Mùa đại hội cổ đông năm 2022, nhiều doanh nghiệp đã mang những món quà “cây nhà lá vườn” ra tặng cổ đông gắn bó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp “chơi lớn” tặng cổ đông vàng.

Ngày 22/4, cổ đông tham dự trực tiếp tại TP HCM, Sacombank tặng 1 miếng vàng Thần Tài may mắn – Phát tài phát lộc có khối lượng 0,5 chỉ. Quà tặng được gửi đến tất cả cổ đông kể cả các cổ đông nhỏ tham dự đại hội hôm nay.

Trên thị trường, giá miếng vàng này có giá trị gần 2,9 triệu đồng. Như vậy, đây là ngân hàng có món quà ”to nhất” dành cho cổ đông kể từ đầu mùa đại hội năm 2022.

Số cổ đông tham dự đại hội là 484 cổ đông, tương ứng với tổng số cổ phần đại diện là hơn 1 tỷ cổ phiếu, chiếm hơn 55% tổng số cổ phần. Như vậy, ước tính, Sacombank đã dành tặng cho các cổ đông tham dự 242 chỉ vàng, giá trị khoảng 1,4 tỷ đồng.

Sacombank “chơi lớn” tặng vàng cổ đông

Chia sẻ tại đại hội, ông Dương Công Minh cho biết, tính đến ngày chốt quyền tham dự đại hội, ngân hàng có khoảng 90.000 cổ đông. Nhưng đến nay, số lượng cổ đông đã tăng lên hơn 100.000.

Hộp quà gửi cổ đông của Sacombank nói rõ: “Hội đồng quản trị Sacombank xin trân trọng tri ân quý cổ đông đã đồng hành, gắn bó cùng ngân hàng trong suốt nhiều năm qua. Sự thành công và phát triển bền vững của Sacombank không chỉ là thành quả của tập thể cán bộ nhân viên mà còn là sự tin tưởng, đồng hành và hợp tác, ủng hộ của cổ đông. Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn những tình cảm mà quý cổ đông đã dành cho ngân hàng và mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng quý vị, để Sacombank ngày càng phát triển lớn mạnh và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cổ đông”. Chỉ vài dòng ngắn ngủi nhưng cho thấy ngân hàng rất coi trọng vị thế của các cổ đông.

Ngày 22/4, Tổng công ty cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction, mã CTR) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Phát biểu tại đại hội, ông Phạm Đình Trường, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTR cho biết, mục tiêu doanh thu đặt ra trong năm 2022 của CTR là 8.586 tỷ đồng, tăng 15,1% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế ở mức 413,8 tỷ đồng, tăng 10,3 % so với năm 2021. Tỷ lệ trả cổ tức của CTR năm 2022 dự kiến ở mức 20%.

Được biết, mỗi cổ đông đi họp đại hội ngày 22/4 được CTR tặng một hộp Socola kèm voucher giảm giá 10% với các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và lắp đặt các thiết bị như điều hoà, tủ lạnh, cây nước nóng lạnh, bình nóng lạnh, hệ thống điện nước, máy hút mùi, máy lọc nước…

Viettel Construction tặng Socola và voucher giảm giá dịch vụ

Ngoài lĩnh vực cáp quang cho Viettel thuê lại, mảng xây lắp cũng là một trong những mảng kinh doanh đang được đẩy mạnh của công ty. Lợi thế lớn nhất của CTR là sở hữu đội ngũ xây dựng thô và cả lắp đặt kỹ thuật như: Tư vấn, thiết kế, lắp đặt điện tử – điện lạnh – điện gia dụng; Thiết bị gia đình; Giải pháp camera, Nhà thông minh,… có khả năng hoàn thiện toàn nội thất và lắp đặt các thiết bị theo mô hình “chìa khoá trao tay” cho khách hàng.

Một trong những món quà đáng nhớ của The PAN Group (mã: PAN) tặng cho cổ đông đó là gạo và nước mắm đặc sản “cây nhà lá vườn”.

Cổ đông nắm 25.000 cổ phiếu PAN sẽ được tặng 100kg gạo ST25, VJ Pearl hay Ban Mai cùng 12 chai nước mắm 584 Nha Trang. Đây là những sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chất lượng cao của Tập đoàn PAN đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao.

PAN tặng gạo và nước mắm cho cổ đông mùa đại hội

“Với phương châm cổ đông, những người chủ thật sự của công ty, cần được thụ hưởng những sản phẩm của mình. Tấm lòng chân thành đắt hơn mọi giá trị vật chất”, bà Nguyễn Thị Trà My – Phó Chủ tịch kiêm CEO của chia sẻ. Chính sách bắt đầu áp dụng từ năm 2021, dựa trên danh sách cổ đông có quyền dự Đại hội cổ đông do trung tâm lưu ký cấp.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết sẽ gửi tặng 1.000 cổ đông mỗi người 4 kg thịt heo tươi để dùng thử nhằm đánh giá sản phẩm. Cổ đông tại TPHCM, Gia Lai, Hà Nội sẽ được nhận, lý do là khâu vận chuyển hàng tươi sống cần đảm bảo thịt được bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C.

Được biết, pháp luật không quy định về việc công ty phải hỗ trợ kinh phí (đi lại, ăn ở…) để cổ đông có thể tới tham dự Đại hội đồng cổ đông. Do đó, cổ đông tự trang trải những chi phí này. Tuy nhiên một số doanh nghiệp trên sàn có truyền thống chi “phong bì” cho cổ đông mỗi mùa họp đại hội cổ đông như Trapaco, GAS, PAC,… Số tiền chỉ từ 200.000 đồng – 1.000.000 đồng tuỳ doanh nghiệp nhưng đó là chi phí cho cổ đông bỏ thời gian đi họp, chi phí đi lại, tiền ăn trưa.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác cũng đem những sản phẩm cây nhà lá vườn ra tặng cổ đông mùa đại hội như PNJ, KDC,…

Theo Nhịp sống kinh tế