Các doanh nghiệp đã tài trợ gần 56/80 tỷ đồng tiền an sinh sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi. Riêng các dự án đầu tư vẫn đang hoàn thiện thủ tục.

Thông tin được UBND TP.HCM báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra vào chiều nay (13/10).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi diễn ra vào đầu tháng 4 đã được tổ chức chu đáo, tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển Thành phố, thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Tại Hội nghị, Thành phố đã trao 10 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư và trao 31 bản ghi nhớ đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi với tổng trị giá hơn 16 tỷ USD (tương đương 381.160 tỷ đồng) và 80 tỷ đồng an sinh xã hội.

Hiện nay, đối với nguồn an sinh xã hội, ông Mãi cho biết các đơn vị tài trợ với tổng số tiền gần 56 tỷ đồng.

Riêng 10 dự án đang cấp giấy chứng nhận đầu tư thì hiện nay đang xúc tiến các thủ tục. Với 31 bản ghi nhớ, ông Mãi cho biết đây chỉ là các ý tưởng dự án cho nên đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục.

Về tình hình phát triển phát triển kinh tế – xã hội trong 9 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định kinh tế của Thành phố đang phục hồi theo đúng định hướng.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm ước tăng 9,97% so với cùng kỳ, trong đó GRDP quý 3 ước tăng 30,02%; các chính sách điều hành của Trung ương và Thành phố đã phát huy hiệu quả tích cực, phù hợp tình hình thực tế trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 350.000 tỷ đồng, đạt 90,5% dự toán năm và tăng 27,7% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố ước đạt 35,96 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 47,8 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 19,6% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 24,4% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến Thành phố ước đạt 20,61 triệu lượt, tăng 66,1% so với cùng kỳ; Khách quốc tế đến Thành phố ước đạt 2,11 triệu lượt, tăng 100%.

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước khi vào Thành phố công tác, ông đã có hội ý qua với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, với tinh thần là phải cho Thành phố một cơ chế thuận lợi và năng động hơn.

Trong đó, Thành phố được thí điểm một số lĩnh vực với chính sách cụ thể. Chủ tịch nước cho rằng, Thành phố là một siêu đô thị lớn nhưng hiện nay đã quá tải, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã thấy vấn đề này và đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan trung ương nghiên cứu đề xuất.

Trước mắt, Thành phố cần đề xuất một số cơ chế sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đưa Thành phố vượt qua những thách thức trước mắt.

Do đó, trong buổi làm việc này, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu lắng nghe kiến nghị của Thành phố, bàn bạc theo tinh thần giúp Thành phố phát triển dựa trên khoa học công nghệ và tri thức trẻ.

Đồng thời, ông cũng đề nghị các đại biểu đóng góp trên tinh thần không cần phải tốn nhiều ngân sách nhưng vẫn giúp cho Thành phố xanh, sạch hơn, an toàn hơn và nghĩa tình.

Theo: Báo đầu tư