Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khẳng định, dù cách nào cũng cố gắng gỡ vướng, không để các dự án trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị “chây ỳ”.

Trong các dự án đăng ký đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, có không ít dự án ngàn tỷ bị lỡ hẹn tiến độ. Trong đó, Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) làm chủ đầu tư, tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng, bị chậm tiến độ nhiều năm. Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần “nhắc nhở” chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ theo cam kết.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo UBND tỉnh, MTIP cho biết, đã tái cấu trúc toàn diện cơ cấu cổ đông, cơ cấu HĐQT, Ban Điều hành và các phòng, ban chuyên môn để tăng năng lực vốn triển khai Dự án. Sau khi nắm 51% cổ phần trong MTIP, Công ty cổ phần SAM Holdings đã gấp rút dùng nguồn vốn tài trợ cho MTIP chi trả các chi phí nhằm duy trì hoạt động liên tục và đánh giá lại các đơn vị tư vấn có năng lực để thực hiện Dự án.

Nhà đầu tư bày tỏ mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương hỗ trợ nhà đầu tư xin ý kiến của các bộ, ngành trung ương thống nhất về vùng đất, vùng nước thuộc Dự án; thẩm định lần 2 hồ sơ thiết kế cơ sở hạng mục công trình bến cảng, đê chắn sóng, vũng quay tàu, kè bảo vệ bờ thuộc Dự án…

Ngoài dự án trên, một số dự án ngàn tỷ khác như Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics, Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị, Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt… sau khi được tỉnh Quảng Trị phê duyệt kế hoạch triển khai từ 2018-2020, chỉ khởi công rồi… để đó.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, tỉnh đã có kế hoạch “gỡ vướng” tiến độ cho các dự án động lực. “Dù bất cứ lý do gì, Quảng Trị cũng không để các dự án ngàn tỷ mãi ‘chây ỳ’ và gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vào địa phương”, ông Hưng nói.

Với Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết, bố trí nguồn lực, con người để đảm bảo Dự án được thực hiện thông suốt, hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án.

“Đây là dự án động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Trị, vì vậy yêu cầu mỗi ngành, địa phương, cá nhân tham gia Dự án nhận thức rõ quan điểm là mọi việc cần được thực hiện theo khung kế hoạch chương trình đã được hoạch định và phải đảm bảo quy định pháp lý, làm đúng và làm nhanh”, ông Võ Văn Hưng chỉ đạo.

Dự án Trung tâm Dịch vụ hậu cần và logistics Khu kinh tế Đông Nam cũng vừa được lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị tìm hướng “gỡ rối”. Dự án được UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 13/5/2020, do Công ty cổ phần ICD Đông Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng khi đi vào hoạt động, sẽ hỗ trợ Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và thu hút các dự án khác đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị…

Theo Công ty cổ phần ICD Đông Nam, chủ đầu tư đang gặp khó với các thủ tục liên quan đến hồ sơ, như phương án khai thác tận dụng gỗ rừng trồng trên khu vực dự án; hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án… chưa nhận được phản hồi từ địa phương dù đã gửi hồ sơ từ tháng 9/2021.

Chủ trì các cuộc làm việc liên quan đến Dự án, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, phía nhà đầu tư đề xuất được phân chia dự án thành các dự án thành phần để thực hiện. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương đã “bác” đề xuất này. “Đề nghị chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án chỉnh sửa hồ sơ phù hợp với thẩm quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án”, ông Hà Sỹ Đồng nêu rõ.

Một dự án nghỉ dưỡng khác là Khu dịch vụ – du lịch Gio Hải cũng được tỉnh Quảng Trị “gỡ vướng”. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020 với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, do Công ty TNHH T&T Land Gio Hải thực hiện. Dự án đã hoàn thành hạ tầng và tiến hành xây thô, đổ móng các căn biệt thự, dự kiến đến quý II/2023 sẽ đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, Dự án đang gặp các vướng mắc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng và thủ tục thuê môi trường rừng. Nguyên nhân là thôn 6, xã Gio Hải chưa đồng ý bàn giao diện tích một số khu vực công cộng; chưa xác định được chủ rừng để hoàn thiện thủ tục thuê môi trường rừng cộng đồng… Những lý do này đã được UBND tỉnh Quảng Trị “hợp sức” gỡ rối cho nhà đầu tư để hoàn thiện, có mặt bằng thực hiện Dự án.

Theo: Báo đầu tư