Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng, cần có thuốc đặc trị để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

Vấn đề cấp bách là đẩy mạnh đầu tư công

Cả ngày hôm nay, 1/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước  năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

Trao đổi với phóng viên , ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng, vấn đề cấp bách nhất là phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

“Đây một giải pháp kinh điển rất hiệu quả để giải cứu và kích hoạt nền kinh tế trong những lúc khó khăn”, ông nói.

Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đang rất nỗ lực, nhưng ông Lộc cảm thấy lo lắng khi việc giải ngân đầu tư công vẫn chậm.

“Đây là nỗi đau “có tiền mà không tiêu được” đã diễn ra từ lâu và cho đến nay vẫn chưa có liều thuốc nào đặc trị. Nếu thời gian tới tình hình không tiến triển, tôi đề nghị chuyển nguồn lực này cho khu vực tư nhân thông qua các gói hỗ trợ. Có như vậy, chúng ta mới hy vọng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% – 7% cho cả nhiệm kỳ”, ông Lộc kiến nghị.

Đề xuất của ông Lộc có lý do là nền kinh tế đang được phục hồi khá tốt, cần tiếp thêm nguồn lực kịp thời.

Quý II/2022, tình hình sản xuất và tiêu dùng đã được cải thiện theo từng tháng. Nếu như trong 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp mới tăng 7,1% so với cùng kỳ, thì trong 5 tháng đã tăng 8,3%. Tương tự, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng tăng trưởng 9,7% trong 5 tháng đầu năm vượt xa so với mức 4,4% của quý I/2022 năm nay.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu vẫn giữ vững được đà tăng trưởng 2 con số.

“Điều này cho thấy triển vọng kinh tế cả năm là tương đối khả quan. Song chúng ta vẫn cần nhớ rằng, cho dù tăng trưởng năm nay có đạt trên 7%, thì GDP trung bình giai đoạn 2020 – 2022 cũng mới chỉ ở mức trên 4%. Đây là mức thấp nhất từ trước tới nay và thấp hơn nhiều so với tiềm năng”, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Vì vậy, theo ông, Chính phủ vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp

Về lạm phát, mặc dù đang chịu áp lực lớn do giá xăng dầu và nguyên liệu, vật tư khẩu tăng cao, khiến chúng ta không thể không lo ngại, nhưng ông Lộc cho rằng, lạm phát vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Trong 5 tháng đầu năm nay, CPI mới tăng bình quân 2,25%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra, thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn 2017-2020. Bởi vậy, Chính phủ sẽ không quá khó khăn để hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%, cho dù giá xăng dầu có thể sẽ vẫn được neo ở mức cao như hiện nay.

“Tuy vậy, tôi vẫn đề nghị Quốc hội cân nhắc tiếp tục giảm thuế xăng dầu để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, bởi sau 2 năm gồng mình chống chịu với dịch bệnh, thu nhập của họ đã bị bào mòn rất nhiều”, ông Lộc kiến nghị.

Trong 5 tháng đầu năm, dù có tới 98.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, nhưng ông Lộc nhắc tới gần 72.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay.

Cũng nhiều đại biểu Quốc hội, ông Lộc cho rằng, bên cạnh các khó khăn về thị trường, thì những rào cản pháp lý cùng với thủ tục hành chính phiền hà và tâm trạng bất an đang là những trở lực lớn cho những nỗ lực phục hồi của họ, và rất cần phải được quan tâm tháo gỡ.

Ông nói lo ngại về thị trường vốn và thị trường bất động sản, khi chỉ vì lý do đối phó với một số doanh nghiệp vi phạm, mà nguồn vốn cho kinh doanh bất động sản đang bị kiểm soát quá chặt, càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“Điều này sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục tăng chứ không giảm, làm cho chi phí đầu vào của nền kinh tế tăng cao và giấc mơ mua nhà của người nghèo, người có thu nhập trung bình sẽ ngày càng trở nên xa vời”, ông Lộc nhấn mạnh.

Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính cần nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở pháp lý và chấn chỉnh quản lý, để thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể “hạ cánh an toàn”, tiếp tục phát triển bền vững, đóng vai trò kênh dẫn nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư, chứ không thể chỉ chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngắn hạn từ các ngân hàng như bấy lâu nay.

Theo: Báo đầu tư