Đề xuất đầu tư công 17.837 tỷ đồng xây tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Chính phủ đề xuất chuyển đổi gần 2.592 ha đất rừng, lúa hai vụ để làm cao tốc Bắc – Nam…

Quảng Ninh khởi công các dự án động lực tại KKT Vân Đồn gần 10.000 tỷ đồng

Sáng ngày 30/4/2022, tại Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khởi công và trao quyết định đầu tư các dự án động lực trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn.

4 Dự án động lực được khởi công này bao gồm: Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (3.612 tỷ đồng); Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn (3.910.8 tỷ đồng); Hạng mục Khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 1 (1.000 tỷ đồng); Cụm công nghiệp Vân Đồn (486,37 tỷ đồng).

Một dự án khác được trao Quyết định chủ trương đầu tư là Dự án Nhà máy sản xuất nội thất cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn (984 tỷ đồng).

Như vậy, với 4 dự án khởi công và 1 dự án được trao chủ trương đầu tư ngày hôm nay thì tổng vốn là gần 10.000 tỷ đồng (khoảng 430 triệu USD).

Trong đó, Dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn thực hiện tại Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên. Công trình có quy mô đầu tư với 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng, với mục tiêu là khách sạn, căn hộ lưu trú và 1 tòa nhà hỗn hợp cao 4 tầng bố trí các khu vui chơi giải trí, tổ chức sự kiện, hội nghị hội thảo, dịch vụ du lịch, thương mại…

Theo kế hoạch, dự án thi công trong thời gian 42 tháng; hoàn thành, đưa vào hoạt động trước tháng 12/2025. Khi dự án hoàn thành sẽ có khoảng 2.274 phòng khách sạn, phục vụ khoảng 5.000 lượt khách/ngày đêm.

Dự án thứ 2 được khởi công là Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn do liên danh Nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền và Công ty cổ phần Cát Linh Vân Đồn thực hiện tại Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Công trình có quy mô dự kiến gồm 05 khối tháp với chiều cao từ 26 đến 34 tầng, gồm 02 khối khách sạn và 03 khối căn hộ lưu trú; với tổng vốn đầu tư được xác định là 3.910 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp đẳng cấp quốc tế, văn phòng, hội nghị và các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao… Dự án dự kiến thi công hoàn thành, đưa vào hoạt động trong quý I/2024. Khi dự án hoàn thành sẽ có khoảng 334 phòng với khách sạn, phục vụ lưu trú tối đa khoảng gần 800 lượt khách/ngày đêm và 1.546 căn hộ lưu trú tương đương khách lưu trú khoảng trên 3.300 người.

Dự án thứ 3 là hạng mục Khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng thuộc Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 1, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (CEO) đầu tư. Dự án gồm các hạng mục  khối khách sạn – căn hộ cao 14 tầng, tổng diện tích sàn: 21.366,0 m², tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng phục vụ lưu trú tối đa khoảng gần 400 lượt khách/ngày đêm và Khu biệt thư với 182 căn biệt thự đơn lập cao cấp cao 2 tầng.

Dự án thứ tư là Cụm công nghiệp Vân Đồn có diện  tích 52,58 ha, do Công ty cổ phần Phú Thịnh Vân Đồn là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng mức đầu tư là 489,3 tỷ đồng. Theo kế hoạch, từ nay đến quý IV/2023 sẽ tiến hành đầu tư san lấp mặt bằng cụm công nghiệp, đầu tư xây dựng hạ tầng; từ Quý I/2024 sẽ thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Dự kiến đến năm 2024 đạt 50% tỷ lệ lấp đầy và đến 2025 sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích Cụm công nghiệp.

Đối với dự án được trao Quyết định chủ trương đầu tư ngày 30/4 có tiến độ triển khai nhanh và sẽ đi vào vận hành giai đoạn 1 từ quý III/2023, hoàn thiện tổng thể vào quý IV/2024.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Cao Tường Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Ban quản lý KKT Vân Đồn, đã biểu dương UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trong việc không ngừng chú trọng công tác đổi mới lập quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, tạo dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp; luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt mọi khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

Theo ông Huy, sự kiện này còn là sự thể hiện quyết tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn KKT Vân Đồn nhằm từng bước xây dựng KKT Vân Đồn trở thành KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Everland đánh giá rằng, bức tranh về du lịch tại Vân Đồn còn khá mờ nhạt, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Bên cạnh việc nguồn vốn đầu tư hiện chưa thỏa đáng, thì hệ thống hạ tầng du lịch của huyện đảo cơ bản còn nghèo; nhất là thiếu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao và các dịch vụ, tiện ích xứng tầm. Điều này khiến cho du lịch chưa trở thành lĩnh vực mũi nhọn của Vân Đồn theo như định hướng phát triển, nhất là so với các địa danh khác trong vùng như Hạ Long, Cát Bà, hay Hồng Kông, Ma Cao, Ba-li.

“Đây chính là dư địa để lôi kéo những nhà đầu tư như Tập đoàn Everland đến khai phá Vân Đồn. Với con mắt của những người làm du lịch chuyên nghiệp, chúng tôi hiểu rất rõ những tiềm năng, lợi thế của mảnh đất này. Không những thế, chúng tôi còn nhìn thấy được viễn cảnh du lịch Vân Đồn trong tương lai. Là địa phương đi sau, du lịch Vân Đồn cần phải chuyển mình nhanh chóng, đột phá và khác biệt; không thể giữ cách làm manh mún, mà phải được đầu tư một cách bài bản, quy mô, đồng bộ, đẳng cấp và xứng tầm quốc tế; được quản lý, vận hành một cách chuyên nghiệp và kết nối với các trung tâm du lịch lớn trong vùng”, ông Vinh nhấn mạnh.

Khởi động Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Trị hơn 2.000 tỷ đồng

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 – 2022), 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972 – 2022).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định, với quyết tâm tạo sự đột phá mạnh mẽ để hiện thực hóa mục tiêu, đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Mục tiêu này đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung mọi nỗ lực để đẩy mạnh thu hút đầu tư và triển khai thực hiện các chương trình, Dự án trọng điểm, các giải pháp đột phá và nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng bày tỏ.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị (Dự án) do Liên doanh các nhà đầu tư gồm: Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (“VSIP JV”), Công ty cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa (Công ty thuộc Tập đoàn Amata của Thái Lan) và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản thực hiện được xác định là một trong những dự án động lực, quan trọng.

Sau một thời gian chuẩn bị, dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật để bắt đầu triển khai thực hiện.

“Quảng Trị tin tưởng, khi hoàn thành đưa vào hoạt động, dự án này sẽ trở thành điểm sáng, tạo thêm cực tăng trưởng kinh tế, kích hoạt thị trường bất động sản công nghiệp, tạo nền tảng cơ bản và động lực quan trọng để thu hút đầu tư không chỉ vào Khu công nghiệp Quảng Trị mà cả Khu kinh tế Đông Nam, tạo nên sức hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn đến với Quảng Trị trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Và địa phương này cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết để triển khai thi công vào quý IV/2022.

Chia sẻ về dự án, Phó chủ tịch VSIP Group, Chủ tịch VSIP miền Bắc, miền Trung và QTIP Huỳnh Quang Hải cho biết, Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị có quy mô khoảng 500 ha được thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, các xã Hải Trường, Hải Lâm, huyện Hải Lăng với tổng mức đầu tư 2.074 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai trên phạm vi 100 ha với mức vốn đầu tư 504 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2021 – 2025. Dự án được thực hiện nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế – xã hội ở tỉnh Quảng Trị như một trung tâm kinh tế trong tương lai dọc theo Hành lang kinh tế Đông – Tây nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Liên doanh nhà đầu tư quyết tâm triển khai thi công dự án vào quý IV/2022.

Tại sự kiện khởi công này, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao Quyết định thành lập Khu công nghiệp Quảng Trị và trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu công nghiệp Quảng Trị cho liên doanh các nhà đầu tư.

TP.HCM tiến gần hơn tới khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

Đề án Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế đẳng cấp đang được hoàn thiện. Hình hài của trung tâm tài chính quốc tế ngày một rõ nét hơn, song yếu tố quyết định là khung thể chế.

Hòn ngọc Sài Gòn luôn biết tìm cách tỏa sáng 

Sau bao đợi chờ, cuối tháng 4/2022, cầu Thủ Thiêm 2 đã chính thức khánh thành. Cây cầu thật đẹp, như tô điểm thêm cho giai điệu quen thuộc “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi!” hơn nửa thế kỷ nay vẫn làm lay động lòng người Việt khắp năm châu.

Như một sự trùng hợp, cũng vào những ngày cuối tháng 4, những chi tiết cuối cùng của Đề án Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế đẳng cấp cũng đang được chuẩn bị để trình Trung ương.

Cầu Thủ Thiêm 2 như thể “bắc cầu” cho Thành phố tiến gần hơn đến khát vọng trở thành TTTC quốc tế. Nhưng từ “tiến gần” đến hiện thực hóa khát vọng này có khi phải mất thêm hàng thập kỷ, nếu thiếu quyết tâm chính trị và vấp phải những sai lầm.

Kinh nghiệm lịch sử sẽ mách bảo cho chúng ta nhiều điều.

Đầu thế kỷ 20, Sài Gòn từng là “Hòn ngọc Viễn Đông” trong mắt người phương Tây. Lúc này, trong vùng Đông Á, cùng với Sài Gòn còn có một chuỗi những hòn ngọc xinh đẹp khác là Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore, Tokyo, Bangkok… Những hòn ngọc vùng Đông Á xưa kia giờ đây đều là đảo kim cương khi trở thành các TTTC hàng đầu thế giới. Còn “Hòn ngọc Sài Gòn” vẫn luôn tìm mọi cách riêng để tỏa sáng, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Những ngày cuối tháng 4 tròn 30 năm trước, năm 1992, Thủ tướng Võ Văn Kiệt trải thảm đỏ mời ông Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng, đương kim Bộ trưởng cao cấp của Singapore sang thăm Việt Nam để góp ý về cải cách kinh tế. Trong cuộc làm việc hiếm hoi với TP.HCM, theo tường thuật của Báo Tuổi trẻ, ông Lý Quang Diệu chăm chú lắng nghe các thuyết trình về định hướng phát triển khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành như là một chiến lược công nghiệp hóa của Thành phố, rồi đáp từ bằng một nhận xét ngắn gọn, rằng “công nghiệp hóa không nhất thiết phải có nhà máy hay khu công nghiệp”.

Hai cách tiếp cận đối với trung tâm tài chính quốc tế 

Tuy còn nhiều tranh luận, nhưng tựu trung, có 2 cách tiếp cận đối với trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế.

Thứ nhất, trong bối cảnh còn nhiều bất cập về các quy định và luật lệ, chủ yếu liên quan đến tự do hóa tài khoản vốn và tính chuy