Tổng nhu cầu vốn cho việc xây dựng 8 vị trí đỗ tàu bay; nhà ga công suất 2 triệu hành khách/năm tại Sân bay Côn Đảo thuộc trách nhiệm của ACV là khoảng 1.400 tỷ đồng.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về việc bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu tại Cảng hàng không Côn Đảo thuộc trách nhiệm đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cụ thể, Bộ GTVT muốn đơn vị đang nắm hơn 95% vốn điều lệ của ACV chỉ đạo ACV rà soát nhu cầu, tiến độ triển khai của các dự án khác để cân đối nguồn vốn thực hiện đầu tư các công trình thiết yếu (nhà ga hành khách, sân đỗ, hạ tầng kỹ thuật) tại cảng hàng không Côn Đảo nhằm đưa vào vận hành, khai thác đồng thời với các công trình kết cấu hạ tầng đang triển khai (đường cất hạ cánh, đường lăn, các công trình quản lý bay).

Theo Bộ GTVT, cảng hàng không Côn Đảo có vị trí địa lý, chính trị, kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh quan trọng đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và của các nước nói chung. Việc kết nối tới Côn Đảo hiện nay chỉ thông qua hai phương thức vận tải, trong đó vận tải hàng không đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sản lượng vận tải hàng không thông qua cảng hàng không Côn Đảo thời gian vừa qua tăng trưởng nhanh, vượt quá công suất hạ tầng hiện tại của Cảng.

Trước nhu cầu cần thiết phải đầu tư phát triển, Bộ GTVT đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 tại Quyết định số 1533/QĐ-BGTVT ngày 17/8/2021 làm cơ sở triển khai đầu tư. Đồng thời, tại Quyết định số 1795/QĐ-BGTVT ngày 14/10/2021, Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không Côn Đảo.

Cho đến nay, công tác chuẩn bị đầu tư dự án đang được các đơn vị khẩn trương thực hiện để sớm hoàn thành, phấn đấu đưa vào khai thác năm 2024.

Để bảo đảm phát huy hiệu quả đầu tư dự án nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không Côn Đảo nhằm đưa vào khai thác chủng loại tàu bay code C, các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu khác cũng cần phải triển khai đầu tư đồng bộ theo quy hoạch như các công trình quản lý bay; công trình nhà ga hành khách mới, sân đỗ và hạ tầng kỹ thuật cảng hàng không đồng bộ.

Trong đó, hạng mục công trình nhà ga hành khách mới công suất 2 triệu hành khách/năm, sân đỗ với 8 vị trí và hạ tầng kỹ thuật cảng hàng không đồng bộ trị giá khoảng 1.400 tỷ đồng thuộc trách nhiệm đầu tư của ACV.

Vừa qua, Bộ GTVT nhận được văn bản của ACV báo cáo rà soát, khả năng bố trí vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 đối với các công trình thiết yếu tại các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Theo nội dung báo cáo, ACV hiện đang tập trung nguồn lực thực hiện đầu tư cho các công trình dự án trọng điểm có quy mô lớn và cần nhu cầu vốn cao theo chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trên cơ sở cân đối nguồn lực đầu tư, ACV dự kiến phân kỳ đầu tư một số dự án tại cảng hàng không Côn Đảo sau năm 2025.

Bộ GTVT cho rằng, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không, việc ACV tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển các dự án trọng điểm có quy mô lớn là cần thiết. Nhận định được tình hình trên, trước nhu cầu nguồn lực lớn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo quy hoạch, Bộ GTVT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án “Định hướng huy động nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không” để làm cơ sở huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu của các cảng hàng không, đồng thời giảm áp lực về trách nhiệm đầu tư của ACV.

Để triển khai thực hiện Đề án cần có lộ trình và thời gian nhất định. Hiện nay, ACV đang quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng tại 21 cảng hàng không tại Việt Nam; trong đó bao gồm các cảng hàng không đầu mối, quan trọng, đóng vai trò phát triển kinh tế – xã hội và có nguồn thu tốt, đồng thời ACV cũng quản lý, khai thác cảng hàng không tại các khu vực vùng núi, hải đảo, đóng vai trò bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhưng nguồn thu chưa bảo đảm.

Theo quy định tại Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; ACV trong vai trò doanh nghiệp khai thác cảng có trách nhiệm đầu tư các công trình thiết yếu tại cảng hàng không.

Bộ GTVT mong muốn, trong vai trò doanh nghiệp nhà nước về quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng hàng không; ngoài nhiệm vụ quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp bảo đảm hiệu quả, ACV có trách nhiệm cân đối nguồn thu từ các CHK mang lại hiệu quả để đầu tư các cảng hàng không có nguồn thu chưa bảo đảm, phục vụ quốc phòng, an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội như một số dự án triển khai gần đây.

Theo: Đầu tư chứng khoán