(ĐTCK) Trái phiếu châu Á đã chứng kiến ​​dòng vốn rút ròng hàng tháng lớn nhất trong hai năm vào tháng 3 và các nhà phân tích kỳ vọng động thái này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Dữ liệu từ các cơ quan quản lý và hiệp hội thị trường trái phiếu cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 7,87 tỷ USD trái phiếu Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia vào tháng 3, đánh dấu lần bán ròng đầu tiên kể từ tháng 5/2020.

Eugene Leow, Chiến lược gia tại Ngân hàng DBS cho biết, tỷ giá đồng đô la tăng không ngừng do chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã ảnh hưởng đến trái phiếu châu Á vào tháng trước.

“Với việc lãi suất của Mỹ không còn ở mức thấp tuyệt đối nữa, sẽ có những thiệt hại về tài sản thế chấp đối với trái phiếu chính phủ của các quốc gia thị trường mới nổi châu Á”, ông cho biết.

Chỉ số đồng đô la Mỹ đã tăng 1,7% vào tháng 3 và là mức tăng lớn nhất trong 4 tháng do kỳ vọng về hai đợt tăng lãi suất tiềm năng 0,5% từ Fed trong năm nay. Trong đó, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% lần đầu tiên trong 3 năm vào tháng trước.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán trái phiếu Indonesia 3,37 tỷ USD và trái phiếu Thái Lan 3,08 tỷ USD trong tháng 3.

Trái phiếu Malaysia và trái phiếu Ấn Độ cũng phải đối mặt với dòng tiền bán ròng lần lượt là 958 triệu USD và 741 triệu USD. Trong khi đó, trái phiếu Hàn Quốc ghi nhận dòng tiền mua ròng đạt 279 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Hàn Quốc đã tăng lãi suất ba lần kể từ tháng 8/2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng sẽ có nhiều biện pháp thắt chặt như vậy từ các ngân hàng trung ương châu Á để chống lại dòng tiền chảy ra nước ngoài trong năm nay.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu châu Á tại Ngân hàng ANZ cho biết: “Với áp lực lạm phát gia tăng do giá hàng hóa tăng cao, các ngân hàng trung ương châu Á đang ngày càng cân nhắc việc tăng lãi suất. Điều này cùng với việc Fed sắp bắt tay vào thắt chặt định lượng, sẽ khiến dòng danh mục đầu tư trong khu vực biến động trong thời gian tới”.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Đài Loan (Trung Quốc) cũng sẽ đi theo hướng thắt chặt hơn trong năm nay.

theo tin nhanh chứng khoán