Truyền thông quốc tế đưa tin ngày18/9, Ủy ban châu Âu đã đề xuất ngừng khoản trợ cấp 7,5 tỷ euro cho Hungary vì những lo ngại về việc sử dụng không đúng mục địch các khoảng tài trợ từ ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) cũng như các vi phạm về nguyên tắc pháp quyền.

Trong nhiều tháng qua, Liên minh châu Âu (EU) và Hungary đã có những bất đồng khi khối này cáo buộc chính phủ của thủ tướng Orban vi phạm các vấn đề về pháp quyền cũng như sử dụng không đúng mục đích các khoản ngân sách tài trợ từ EU. Việc Ủy ban châu Âu đề xuất tạm ngừng trợ cấp 7,5 tỷ euro cho Hungary nhằm đảm bảo việc giải ngân khoản trợ cấp của EU tới các quốc gia trong khối là phù hợp và các quốc gia cần tôn trọng các nguyên tắc chung của khối.

Ủy viên Ủy ban Ngân sách EU Johannes Hahn cho biết, Hungary đã vi phạm nguyên tắc pháp quyền và điều này sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng và quản lý các nguồn quỹ hỗ trợ của EU. Ông này cũng khẳng định không thể chắc chắn việc sử dụng ngân sách này sẽ được sử dụng một cách phù hợp bởi những vấn đề Hungary hiện đang đối mặt có tính hệ thống như trong việc mua sắm công, thiếu các biện pháp chống lại xung đột lợi ích cũng như các giải pháp chống tham nhũng khác.

Trước đó, chính phủ Hungary cũng đối mặt với nhiều cáo buộc của Ủy ban châu Âu về vi phạm các nguyên tắc pháp quyền cũng như có những quy định không phù hợp với đối tượng trong cộng đồng LGBT và phụ nữ. Ngày 14/9, các nghị sĩ EU bỏ phiếu cho nghị quyết liên quan tới việc Hungary đã vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực dân chủ của EU, với 433 phiếu ủng hộ và 123 phiếu phản đối.

Đại diện ủy ban Ngân sách của EU cho biết chính phủ của thủ tướng Orban đã đề xuất thành lập cơ quan chống tham nhũng trong những tuần gần đây để giải quyết một trong các vấn đề mà EU đã cảnh báo với nước này. Từ nay đến 19/11, Hungary sẽ phải giải quyết các tồn tại và khắc phục các vấn đề như đã hứa với EU trước khi khối này có các biện pháp mạnh tay hơn với khoản trợ cấp phục hồi kinh tế cho Hungary.

Theo Tin nhanh chứng khoán