• (ĐTCK) Các nhà đầu tư sẽ theo dõi một thước đo khác về lạm phát của Mỹ trong tuần này sau khi thị trường chứng khoán bị xáo trộn bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng cường giọng điệu diều hâu và cho thấy các đợt tăng lãi suất lớn sắp diễn ra để kiểm soát nền kinh tế quá nóng.

James Solloway, Giám đốc chiến lược thị trường và giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại SEI Investments cho biết: “Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​quan điểm diều hâu đỉnh cao ngay bây giờ. Không có gì bí mật khi Fed đang đi sau đường cong lãi suất, với lạm phát quá cao và cho đến nay chỉ có một mức tăng 25 điểm cơ bản với kinh nghiệm của họ”.

Trong một cuộc thảo luận hội thảo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức tại Washington, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Theo quan điểm của tôi, việc di chuyển nhanh hơn một chút là phù hợp”.

Theo Steven Violin, nhà quản lý danh mục đầu tư tại F.L.Putnam Investment Management: “Động lực kinh tế to lớn từ sự phục hồi sau đại dịch đang gặp phải sự thay đổi rất nhanh trong chính sách tiền tệ. Tất cả chúng ta đều đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu xem điều đó sẽ diễn ra như thế nào. Tôi không chắc có ai thực sự biết câu trả lời”.

Ngân hàng trung ương muốn thiết kế một hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ nhằm mục đích thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát nóng nhất trong khoảng bốn thập kỷ mà không gây ra suy thoái.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư của Osterweis Capital Management cho biết, Fed có thể tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế trong khi thu hẹp bảng cân đối kế toán để kiềm chế lạm phát, nhưng “thật đáng buồn, việc thực hiện một kế hoạch thắt chặt định lượng hai hướng đòi hỏi một mức độ khéo léo mà Fed không nổi tiếng với việc này”.

Tháng trước, Fed đã tăng lãi suất chuẩn lần đầu tiên kể từ năm 2018, nâng mức này lên 25 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0.

“Rất có khả năng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5, nhưng thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn hơn một chút để tiêu hóa quan điểm cho rằng các đợt tăng 50 điểm cơ bản cũng có thể diễn ra vào tháng 6 và tháng 7”, Anthony Saglimbene, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Ameriprise Financial cho biết.

Theo chiến lược gia Anthony Saglimbene, thị trường đang “thiết lập lại ý tưởng này rằng chúng ta sẽ chuyển sang mức lãi suất bình thường hơn nhanh hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể nghĩ trong một tháng trước”.

“Nếu đây là thời kỳ diều hâu đỉnh cao, và họ thực sự đẩy mạnh vào sự bù đắp, thì có lẽ họ sẽ mua cho mình sự linh hoạt hơn vào cuối năm khi họ bắt đầu nhận thấy tác động của việc rất nhanh chóng trở lại vị trí trung lập”, Steven Violin cho biết.

Theo Saglimbene, tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn của Fed có thể đưa lãi suất quỹ liên bang về mức mục tiêu “trung lập” là khoảng 2,25% đến 2,5% trước khi kết thúc năm 2022 và có khả năng sớm hơn các nhà đầu tư ước tính. Lãi suất hiện nằm trong khoảng 0,25% đến 0,5% được coi là “trung lập” khi nó không mang tính kích thích cũng như hạn chế hoạt động kinh tế.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang lo lắng về việc Fed thu hẹp bảng cân đối kế toán khoảng 9 nghìn tỷ USD theo chương trình thắt chặt định lượng. Ngân hàng trung ương đang hướng tới tốc độ giảm nhanh hơn so với nỗ lực cuối cùng của họ trong việc thắt chặt định lượng, vốn đã làm chao đảo các thị trường trong năm 2018. Thị trường chứng khoán lao dốc vào khoảng dịp lễ Giáng sinh năm đó.

Chiến lược gia Saglimbene nói rằng ông hy vọng các nhà đầu tư phần lớn có thể phớt lờ việc thắt chặt định lượng cho đến khi chính sách tiền tệ của Fed trở nên thắt chặt và tăng trưởng kinh tế đang chậm lại “về mặt vật chất”.

Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust cho biết: “Ở giai đoạn này, Fed là có ích và cần thiết để chống lại sự gia tăng chi phí sinh hoạt ở Mỹ” Nhưng Tilley cho biết ông hy vọng lạm phát sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm và Fed sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất “sau khi thực hiện điều đó”.

Theo quan điểm của Lauren Goodwin, nhà kinh tế và chiến lược gia danh mục đầu tư tại New York Life Investments, thị trường có thể đã “vượt lên dẫn trước về kỳ vọng Fed thắt chặt hơn trong năm nay. Sự kết hợp giữa chương trình tăng lãi suất và thắt chặt định lượng của Fed “có thể khiến các điều kiện tài chính thị trường thắt chặt” trước khi ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất nhiều như thị trường mong đợi vào năm 2022.

Theo : Tin nhanh chứng khoán