(ĐTCK) Đầu tư không bắt đầu và kết thúc với “3 chữ cái”, đặc biệt không phụ thuộc vào những lời phím hàng, là một trong những bài học đắt giá mà chương trình tư vấn tài chính “Bí mật đồng tiền” do VTV tổ chức với sự đồng hành chuyên môn của Công ty Chứng khoán SSI rút ra cho các nhà đầu tư .

Lên sóng đều đặn vào mỗi 11h20 thứ Tư hàng tuần trên Fanpage/ Kênh Youtube VTV, vtv.vn và Chứng khoán SSI, chương trình “Bí mật đồng tiền” mời đến những chuyên gia kinh tế hàng đầu, CEO, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ cựu và những người thành công trong tài chính để cùng chia sẻ câu chuyện làm giàu, đúc kết những bài học giá trị về đầu tư nhằm gửi gắm đến độc giả.

Trong hai năm trở lại đây, chứng khoán đã trở thành một từ khóa hot. Với tham vọng kiếm về lợi nhuận nhanh chóng và kỳ vọng “ăn bằng lần”, một làn sóng tiền đầu cơ đã vội vã tham gia thị trường mà không hề chuẩn bị kiến thức hay tìm hiểu. Đặc điểm chung của những nhà đầu tư phong trào này là không quan tâm doanh nghiệp làm gì, tình hình tài chính và kinh doanh ra sao,.. mà chỉ theo đuổi “3 chữ cái” – ký hiệu mã chứng khoán để sáng mua chiều có lời.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI, hay còn được biết đến là Mr.X30 – khách mời thường trực của chương trình “Bí mật đồng tiền” cũng từng hóm hỉnh chia sẻ rằng: “Thường là chúng tôi sẽ đông khách khi mà thị trường giảm điểm”.

Quả thật, khi thị trường hưng phấn, không ít nhà đầu tư có xu hướng nghe theo lời “vẽ vời” của các đội nhóm, các room “phím” hàng. Chỉ đến khi thị trường biến động, phải chịu thiệt hại nhất định, thậm chí là cháy tài khoản nhà đầu tư mới tìm đến những chuyên gia phân tích của các tổ chức uy tín xin lời khuyên, nhận định và đánh giá về hành trình đầu tư của mình.

Chia sẻ về hiện trạng này, Mr.X30 và các khách mời của chương trình đã nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư nên cẩn trọng với các khoản đầu tư của mình. Không cổ súy nhưng phím hàng là hiện tượng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Điều quan trọng là người phím hàng phải giải thích được tại sao nhà đầu tư nên mua cổ phiếu đó, tại mức giá đó và kỳ vọng như thế nào trong tương lai. Và khi kỳ vọng không xảy ra thì họ tư vấn cho nhà đầu tư ra sao để tiếp tục hành trình đầu tư.

 

Mx.30 nhiều lần nhấn mạnh rằng nhà đầu tư trước khi bỏ tiền vào bất kỳ cổ phiếu đều cần kiến thức, nghiên cứu và có khả năng bảo toàn khoản đầu tư của mình.

Với sự đa dạng khách mời, “Bí mật đồng tiền” mang đến câu chuyện của rất nhiều nhà đầu tư với các phong cách đầu tư vô cùng khác biệt. Tất cả đều có chung nhận định rằng để tồn tại trên thị trường chứng khoán không chỉ cần vốn, quan hệ, sự may mắn mà quan trọng hơn là kiến thức, kỷ luật đầu tư và tâm lý khi đối mặt với mọi biến động. Ai cũng muốn trải nghiệm phiêu lưu trên thị trường nhưng dù theo cách nào thì cũng phải có cửa lùi cho bản thân.

CEO Lã Giang Trung chia sẻ kinh nghiệm đứng lên sau thất bại những năm 2018, khi đối mặt khoản lỗ khoảng 4-5 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng)

Luôn bám sát thực tế, “Bí mật đồng tiền” đưa ra những nhận định sắc bén về thị trường hiện tại và rút ra lời khuyên cho các nhà đầu tư đang theo dõi chương trình. Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện tại, không ít nhà đầu tư đang lo lắng cho các khoản đầu tư, phân vân nên nên cắt lỗ hay cưa chân bàn hay vào tiền mua thêm cổ phiếu mới, thì “Bí mật đồng tiền” mang lại những góc nhìn toàn cảnh rõ ràng và lời khuyên hữu ích.

CIO CTCP Đầu tư Finpros chia sẻ về tâm lý “giỏi gồng lỗ nhưng rất khó để gồng lãitrong đầu tư chứng khoán.Tâm lý sợ lỗ rất phổ biến trong giới chứng khoán nên để đạt được lợi nhuận và quản trị rủi ro cao nhất, nhà đầu tư cần có kế hoạch đầu tư, điểm cắt lỗ/ chốt lời hợp lý và tuân thủ kế hoạch đó.

Mr.X30 khuyên nhà đầu tư nên có khoảng lặng để nhìn lại các khoản đầu tư của mình trước đó và điều chỉnh chiến lược đầu tư mới cho hiệu quả trước khi quay lại thị trường. Trong lúc đó, có thể tìm đến các sản phẩm đầu tư khác hoặc ủy thác quỹ để tối ưu hóa lợi nhuận và quản trị rủi ro cho tài sản bởi thị trường vẫn hiện hữu rất nhiều cơ hội.

“Đầu tư chỉ cần có lợi nhuận, cái tôi không quan trọng lắm nên bỏ ra ngoài cũng được. Nhận sai rồi làm lại chứ nếu cứ cố chờ về bờ, trung bình giá vốn là điều không nên”, ông Hưng đưa ra lời khuyên.

Mọi môn học đều cần trả phí, thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ, học phí của kiến thức và kinh nghiệm được quy đổi từ chính thời gian và tiền bạc của nhà đầu tư. Nhưng đây cũng chính là điều mà các chuyên gia, nhà đầu tư kỳ cựu và khách mời “Bí mật đồng tiền” vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ tại chương trình, với kỳ vọng đem chứng khoán gần hơn người dân và xây dựng cộng đồng nhà đầu tư có nền tảng kiến thức tốt và minh bạch, gắn kết. Mang phong cách trực diện, “người thật việc thật”, “Bí mật đồng tiền” đã và đang là người đồng hành đáng tin cậy của nhà đầu tư.

Theo : Tin nhanh chứng khoán