• (ĐTCK) Khi thị trường đang dò đáy cũng là lúc không ít nhà đầu tư muốn tham lam.

“Vùng giá thật”

Đến thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu của các nhóm ngành đã về mức định giá hợp lý. Ví dụ, với nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ VCB vẫn có mức P/B (tỷ suất Thị giá/Giá trị sổ sách của cổ phiếu) neo cao, phần lớn các cổ phiếu khác đều có P/B dao động trong khoảng từ 1,1 – 2 lần.

Tương tự, với nhóm cổ phiếu bất động sản, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, P/B đã về vùng 2,5 – 3 lần thì hiện đã có không ít cổ phiếu nằm trong “vùng hấp dẫn”, ngoại trừ một số cổ phiếu như NVL đang neo ở mức P/B 3,68 lần.

Mức định giá hấp dẫn không chỉ diễn ra với hai nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản, mà với nhiều nhóm ngành khác. Nhóm VN30 hiện có định giá P/E ở mức 13,9 lần, thấp hơn mức trung bình 6 năm qua.

Với dự báo tăng trưởng lợi nhuận của nhóm này có thể đạt từ 20 – 25% trong năm 2022, nhóm VN30 được đánh giá là đang rất hấp dẫn để đầu tư.

Có thể tham lam nhưng không nên lướt sóng

Trao đổi về câu chuyện vùng định giá của các cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu nhóm ngân hàng, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng, với nhóm cổ phiếu này, P/B ở mức 1,5 – 1,6 lần là vừa phải, khi thị trường hưng phấn thì P/B có thể vọt lên mức 2,6 lần.

Trường hợp của VCB là một ví dụ. Có thời điểm cổ phiếu này neo P/B ở mức 3,5 lần, nên 3 năm vừa qua, thị giá VCB cơ bản đứng im, cần thời gian để tích lũy và đưa P/B về mức hợp lý.

Còn theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Đầu tư và Phân tích thị trường Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), thị trường điều chỉnh mạnh luôn mang đến những cơ hội cho nhà đầu tư, hiện nhiều cổ phiếu định giá P/E chỉ còn 4 – 5 lần.

Bối cảnh thị trường hiện tại thích hợp với việc đầu tư trung, dài hạn, với tỷ lệ sinh lời hấp dẫn và an toàn, nhưng nhà đầu tư cũng cần cập nhật thêm các diễn biến thị trường, nhóm ngành liên quan để có hành động chính xác nhất và hạn chế lướt sóng ngắn hạn.

Còn theo ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock, kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện tại khá ổn, với tăng trưởng GDP ổn định, lạm phát ở mức thấp và thị trường chỉ mang tính chất điều chỉnh ngắn hạn với những tin tức xấu.

Với mức định giá này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải ngân đầu tư vào những cổ phiếu tốt đã chiết khấu đủ rẻ và những cổ phiếu có được kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong năm nay. Những nhịp giảm sâu này thường xảy ra mỗi năm vài lần nên quá sợ hãi và hành động theo cảm tính.

Trong một xu hướng điều chỉnh dài thì cổ phiếu dù đã rẻ vẫn có thể rẻ hơn.

Ông Chương nhận xét, với tình hình hiện tại, chắc chắn những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn sẽ rất thích, bởi lẽ giá cổ phiếu đã chiết khấu đủ rẻ để thực hiện mua và nắm giữ. Tuy nhiên, trong một xu hướng điều chỉnh dài thì cổ phiếu dù đã rẻ vẫn có thể rẻ hơn.

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên giải ngân từng phần để mua được giá tốt khi thị trường chung điều chỉnh và đặc biệt những giai đoạn khó khăn này, nhà đầu tư nên loại bỏ margin để đảm bảo an toàn và dễ kiểm soát lòng tham.

Nhà đầu tư cũng nên ưu tiên chú ý các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I/2022 khả quan và tiềm năng tăng trưởng cao trong năm nay.

Theo : Tin nhanh chứng khoán