(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 9/12 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu VNM

CTCK Agribank (AGR)

Doanh thu nội địa CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM – sàn HOSE) hồi phục qua từng quý với quý III/2022 đạt 13.775 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,2% so với nền cao cùng kỳ và tăng 10% so với quý trước đó.

Sau khi sắp xếp lại, từ quý III/2022 hoạt động của kênh phân phối truyền thống dần ổn định và hiệu quả. Bên cạnh đó VNM cũng tăng độ hiện diện khi mở mới thêm 600 điểm lẻ. Theo Ban lãnh đạo, các ngành hàng chủ lực (sữa đặc có đường, sữa chua ăn, sữa nước) tiếp tục tăng trưởng tốt và dẫn đầu thị phần.

Hiện giá nguyên liệu đang có xu hướng giảm, giá sữa bột gầy đã điều chỉnh từ vùng đỉnh 4.600 USD/tấn vào đầu tháng 4 xuống còn 3.250 USD/tấn. Qua đó, VNM có thể tận dụng các hợp đồng mua nguyên liệu với giá thấp hơn.

Quý III/2022, doanh thu của các chi nhánh nước ngoài đạt 1.117 tỷ đồng (tăng 26,1% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, Driftwood tăng gần 30% và Angkormilk tăng trên 20%.

VNM đang có kế hoạch đầu tư thêm 42 triệu USD vào thị trường Campuchia để xây dựng trang trại bò sữa hướng tới mục tiêu cho sữa trong vòng 2-3 năm tới và mở rộng diện tích nhà xưởng tại Angkormilk, nâng công suất sản xuất lên 90 triệu lít các loại mỗi năm. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu thị trường nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong các quý tới bù đắp cho hoạt động xuất khẩu trực tiếp ảnh hưởng bởi lạm phát.

Tại thời điểm 30/9/2022, số dư tiền ròng là 12.000 tỷ đồng, chiếm 25% tổng tài sản, giúp VNM hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 92.000 đồng/CP.

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu PHR

CTCK Agribank (AGR)

CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – sàn HOSE) kỳ vọng lợi nhuận sau thuế Q4/2022 tăng mạnh nhờ ghi nhận thu nhập từ tiền đền bù đất hơn 400 tỷ đồng ở dự án VSIP 3. Năm 2023, chúng tôi dự kiến PHR sẽ tiếp tục nhận hơn 200 tỷ đồng tiền đền bù đất cao su còn lại. Tuy nhiên lợi nhuận ròng ước tính cho năm 2023 có thể giảm khi thu nhập từ đền bù đất thấp hơn.

Về dài hạn, PHR hưởng lợi nhiều từ mảng BĐS KCN khi các dự án KCN Tân Lập 1, KCN Tân Bình mở rộng kỳ vọng được phê duyệt và triển khai trong năm 2024 – 2025. Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng sẽ tăng trưởng nhờ các khoản đầu tư vào công ty liên kết như NTC, VSIP 3 khi các dự án Nam Tân Uyên 3 và VSIP 3 đi vào hoạt động.

PHR đang được định giá khá hấp dẫn với mức P/B TTM ~ 1,7x, thấp hơn các công ty tương đồng trong ngành và trung bình 3 năm trong quá khứ nhưng chúng tôi giảm giá mục tiêu PHR xuống 52.000đ/cp trong bối cảnh lãi suất tăng so với đầu năm và các dự án KCN dự kiến sẽ lùi tiến độ triển khai. Tuy nhiên, PHR với triển vọng kết quả kinh doanh trong Q4 tăng trưởng mạnh cùng với việc chuẩn bị chi trả cổ tức tiền 40% đợt 1/2022, với tỷ suất ước tính trên 9% sẽ là cơ hội đầu tư trong thời gian này.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu PHR với giá mục tiêu 52.000 đồng/CP.

Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu PVT

CTCK Agribank (AGR)

Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT – sàn HOSE) ghi nhận kết quả kinh doanh quý III/2022 tăng trưởng tích cực với doanh thu thuần đạt 2.330 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó doanh dịch vụ vận tải đạt 1.807 tỷ đồng (tăng 45%), doanh thu dịch vụ hàng hải đạt 202 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ, và doanh thu thương mại và dịch vụ khác đạt 321 tỷ đồng (tăng 38%). Đồng thời, PVT cũng ghi nhận lợi nhuận đột biến 200 tỷ đồng từ khoản thanh lý tàu Athena. Qua đó, lợi nhuận sau thuế của PVT đạt 386 tỷ đồng (tăng 152%).

Nhu cầu đối với tàu chở dầu đang tăng mạnh kể từ giữa năm nay, khi Liên minh châu Âu EU áp dụng các lệnh trừng phạt về dầu thô đối với Nga, và xu hướng này có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Lệnh cấm vận dẫn đến hải trình vận chuyển dầu khí xa hơn khi Nga cần vận chuyển nhiều hơn đến thị trường Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.

Ngược lại, EU cũng cần nhập khẩu từ các nước xa hơn. Chỉ số về giá cước liên quan tới hoạt động kinh doanh của PVT như: Cước vận tải dầu thô (Baltic dirty tanker), cước vận tải các xăng dầu thành phẩm (Baltic clean tanker) đều tăng mạnh trong thời gian gần đây

Triển vọng dài hạn của PVT được đảm bảo nhờ vào các tàu mới có thể chạy tuyến định hạn quốc tế với chi phí thấp hơn các chủ tàu nước ngoài.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu PVT với giá mục tiêu 23.000 đồng/CP.

Theo Tin nhanh chứng khoán