(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 24/11 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua cổ phiếu NLG, giá mục tiêu 39.100 đồng/CP

CTCK MB (MBS)

Định hướng trong 2022-2030, CTCP Tập đoàn Nam Long (NLG – sàn HOSE) trở thành nhà phát triển Khu đô thị tích hợp với việc triển khai đồng loạt các khu đô thị lớn theo mô hình khu đô thị hiện đại (“Modern Township”) và đa dạng hóa các phân khúc nhà ở tại các khu đô thị.

Ngoài ra, NLG còn mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi sang bất động sản thương mại, quản lý khu đô thị và đầu tư hệ sinh thái. Với việc phát triển khu đô thị tích hợp NLG sẽ có cơ hội triển khai nhiều dòng sản phẩm đa dạng trung – cao cấp (“mid-end, high-end”) bên cạnh duy trì dẫn đầu phân khúc “vừa túi tiền” có thị trường bền vững như Ehome/Flora/Valora.

Chính sách sản phẩm được phát triển phù hợp, lãi suất tăng có thể gây khó khăn đối với nhà đầu cơ tuy nhiên cụ thể đối với dòng sản phẩm Affordable (“Vừa túi tiền”) có thể “xuyên thủng thị trường” kể cả ở những giai đoạn khó khăn như 2011-2013.

Bên cạnh đó, chính sách thanh toán cũng được xây dựng với các phương án giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng và sử dụng vốn/ trả chậm/ ứng vốn trước đối với các đối tác công ty xây dựng Việt Nam (lãi suất thấp hơn 5,5-6,5% so với nhà phát triển 9-11%) và các nhà thầu quốc tế. Việc tìm kiếm nguồn vốn giá rẻ khắp thế giới cũng là ưu tiên hàng đầu của NLG.

Cấu trúc vốn: Chiến lược gọi vốn ở cấp độ dự án cho phép quay vòng vốn nhanh hơn, dòng vốn quay lại sớm hơn dùng cho việc phát triển quỹ đất trong tương lai. Cấu trúc vốn này cũng cho phép tỷ số Net D/E kiểm soát ở mức lành mạnh.

Chúng tôi lặp lại khuyến nghị mua đối với cổ phiếu NLG, với giá mục tiêu 39.100 đồng/CP (+69%).

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu POW

CTCK Phú Hưng (PHS)

Trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30/9/2022, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW – sàn HOSE) doanh thu thuần của công ty giảm nhẹ 1,9% so với cùng kỳ xuống 20.566 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm xuống 1.591 tỷ đồng (giảm 22%) và hoàn thành lần lượt 82% và 77% so với dự báo của chúng tôi cho năm 2022.

Đây là kết quả khả quan nhờ giá bán điện bình quân tăng 18% trong khi sản lượng giảm mạnh (giảm 17%) do sự cạnh tranh gay gắt từ năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió đang phát triển nhanh cùng thủy điện với điều kiện thủy văn đặc biệt thuận lợi nhờ La Nina.

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu thuần của công ty sẽ tăng mạnh trong năm 2023. Theo đó, Doanh thu thuần có thể đạt 31,982 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cũng có thể lên đến 2,847 tỷ đồng, tương ứng với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 25% và 31% so với con số dự kiến của 2022F. Kể từ quý I/2022, Biên lợi nhuận gộp đã phục hồi nhanh chóng nhờ giá bán thuận lợi trong bối cảnh cả nước thiếu than cho sản xuất điện than. Chúng tôi kỳ vọng Biên lợi nhuận gộp và Biên lợi nhuận ròng sẽ ổn định lần lượt ở mức 13% và 9% vào năm 2023F.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Sự phục hồi về doanh thu và lợi nhuận có thể xảy ra trong năm 2023F, nhờ khả năng quay lại của nhiệt điện, do hiện tượng La Nina có thể qua đi từ đầu năm 2023F và cuốn đi ưu thế thuận lợi của thủy điện. Theo đó, chúng tôi dự báo tổng sản lượng có thể đạt khoảng 17,462 triệu kWh trong năm 2023F, tương đương mức tăng trưởng cao lần lượt là 41% và 19% so với năm 2022F và 2021.

(2) Công ty đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 nhà máy điện LNG mới là Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất thiết kế 750MW mỗi nhà máy. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ tạo ra sản lượng tăng thêm gần 5,600 triệu kWh/năm vào năm 2026F sau khi hoàn thành, và sẽ hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng dài hạn của công ty

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 13,800 đồng/cổ phiếu. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua với mức tăng giá tiềm năng là 37%. Trong định giá này, chúng tôi không tính đến nhà máy điện LNG Quảng Ninh 1.500 MW do sự không chắc chắn và thiếu thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, chúng tôi nâng lãi suất phi rủi ro tính đến thời điểm hiện tại lên 5% (từ mức 3,5%) để dự tính các động thái sắp tới của lãi suất trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang bị thắt chặt.

Theo Tin nhanh chứng khoán