(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 13/10 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu ACV

CTCK SSI (SSI)

Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi giả định Trung Quốc sẽ nới lỏng và dần dỡ bỏ chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và chính sách Zero- COVID vào quý I/2023, sau Đại hội Đảng Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10/2022. Đó sẽ là chất xúc tác lớn cho toàn ngành, để khôi phục cả lượng khách đi và đến.

Để lượng hành khách và doanh thu, lợi nhuận trở lại mức bình thường trước COVID, chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cần đợi đến giữa năm 2024.

Về rủi ro lãi suất và tỷ giá, chúng tôi thấy rủi ro này không đáng quan ngại đối với ACV. Cụ thể, Công ty hiện đang có khoản vay dài hạn 78 tỷ Yên (kỳ hạn 40 năm) với lãi suất cố định.

Chúng tôi cũng giả định rằng đồng Yên Nhật sẽ có xu hướng giảm giá so với VND trong 1-2 năm tới, do đó rủi ro lỗ tỷ giá là không cao. Tuy nhiên, trong các dự án sắp tới nói trên, rủi ro này có thể tăng lên do các khoản vay mới sẽ không còn là vốn vay ODA nữa mà là các khoản vay thương mại với lãi suất thả nổi và cao hơn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu ACV với giá mục tiêu 88.000 đồng/CP.

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu FPT

CTCK SSI (SSI)

CTCP FPT (FPT – sàn HOSE) có vị thế tiền mặt ròng là 4,9 nghìn tỷ đồng, đây sẽ là một yếu tố hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lãi suất cho vay tăng. Đây cũng có thể là một lợi thế cạnh tranh khác của FPT so với các công ty khởi nghiệp với dòng tiền yếu hơn.

Hơn nữa, chúng tôi tin rằng sự cạnh tranh từ các công ty công nghệ thông tin khởi nghiệp và quy mô nhỏ có thể được giảm bớt do việc huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh gặp trở ngại trong môi trường lãi suất tăng.

FPT hiện giao dịch với P/E năm 2022 và 2023 lần lượt là 14,2 lần và 11,6 lần với mức tăng trưởng EPS lần lượt là 23% và 22%, tương đương với tỷ lệ PEG hấp dẫn là 0,6-0,5 lần. Hiện tại, mức giá mục tiêu 1 năm là 96.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tiềm năng tăng giá là 36% và khuyến nghị khả quan.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục thận trọng theo dõi tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với mức chi tiêu cho công nghệ thông tin.

Khuyến nghị mua cổ phiếu TLG, giá mục tiêu 63.500 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi nâng giá mục tiêu cho CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG) thêm 6% lên 63.500 đồng/cổ phiếu và nâng khuyến nghị từ khả quan lên mua.

Giá mục tiêu cao hơn của chúng tôi là do tác động tích cực của dự báo tổng lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2022-2026 tăng 10%, chủ yếu là do chúng tôi 1) đánh giá tích cực hơn về biên lợi nhuận gộp của TLG trong giai đoạn này, và 2) giả định tỷ lệ chi phí bán hàng và hành chính trong doanh thu thấp hơn. Tác động tích cực này bị ảnh hưởng một phần bởi chúng tôi tăng WACC lên 11.3% từ 11.1%.

TLG công bố lợi nhuận sau thuế sơ bộ 8 tháng đầu năm 2022 cao đạt 396 tỷ đồng (tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái) do doanh thu phục hồi từ mức thấp trong năm 2021 do COVID-19 trong khi biên lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh hơn dự kiến của chúng tôi đã đưa ra trong Báo cáo cập nhật ngày 23/08/2022 của chúng tôi.

Theo Tin nhanh chứng khoán