(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 11/11 của các công ty chứng khoán.

Cổ phiếu DGC khó tăng mạnh trong ngắn hạn

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Chúng tôi dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC – sàn HOSE) cho năm 2022 lần lượt đạt mức 14.911 tỷ đồng (tăng 56,5% so với năm trước) và 6.275 tỷ đồng (tăng 150%), động lực tăng trưởng đến từ Phốt pho & các sản phẩm có gốc phốt pho.

Trong đó, Phốt pho vàng (P4), acid trích ly WPA, phân bón có mức tăng trưởng doanh thu ước tính khoảng 114%, 53% và 27% so với cùng kỳ. Giá cổ phiếu DGC đã điều chỉnh giảm 3,3% ytd, tốt hơn so với mức giảm VNIndex (-35,7%). Chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh ấn tượng của DGC trong 2022 đã phản ánh vào giá.

Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại về những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong 2023 khiến kết quả kinh doanh khó bứt phá mạnh mẽ: (1) Mảng phốt pho vàng (đóng góp hơn 50% tổng doanh thu) có thể ghi nhận mức tăng trưởng âm do suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhu cầu điện tử có thể sụt giảm mạnh trong 2023. Công ty dự kiến sẽ giảm giá bán, đồng thời giảm sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng trong năm 2023. Giá bán dự kiến neo ở 4.500 – 6.000 USD/tấn, giảm 10-30% so với 2022;

(2) Dự án Nghi Sơn đi vào hoạt động chậm hơn so với kế hoạch;

(3) Giá phân bón khó tăng mạnh do tồn kho từ nửa đầu năm, nông dân lo ngại mở rộng diện tích canh tác khi chi phí trồng trọt tăng và giá nông sản có xu hướng quay đầu giảm trong bối cảnh lạm phát kéo dài và khủng hoảng năng lượng.

Với những thách thức nêu trên, chúng tôi nhận định giá cổ phiếu DGC khó tăng mạnh trong ngắn hạn.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu HPG

CTCK SSI (SSI)

Do thị trường chung đang diễn biến kém khả quan với tốc độ nhanh chóng, chúng tôi điều chỉnh giảm 16% ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2022 CTCP Tập đoàn Hòa Phát của chúng tôi xuống 10,2 nghìn tỷ đồng, tương ứng với khoản lỗ ròng 270 tỷ đồng trong quý 4/2022.

Trong năm 2023, chúng tôi điều chỉnh giảm 14% ước tính lợi nhuận ròng xuống 10,88 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ nhờ khoản lỗ chênh lệch tỷ giá và giá than cốc giảm.

Theo đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị phù hợp thị trường đối với cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 12 tháng 15.700 đồng/cổ phiếu, dựa trên P/E không đổi và EV/EBITDA lần lượt là 7,5 và 5,5 lần, với trọng số ngang bằng.

Chúng tôi nhận thấy chưa có nhiều yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn trong bối cảnh thị trường bất động sản chững lại cùng với triển vọng kinh tế toàn cầu kém khả quan.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc môi trường kinh doanh diễn biến không thuận lợi như vậy có thể là cơ hội để những công ty hàng đầu như HPG củng cố vị thế trên thị trường trong dài hạn.

Yếu tố hỗ trợ tăng giá/rủi ro giảm giá đối với khuyến nghị của chúng tôi là sản lượng tiêu thụ thép và giá bán bình quân cao hơn/thấp hơn dự kiến.

Theo Tin nhanh chứng khoán