Tại Hội nghị nhà đầu tư thường niên – Invest Asean 2022 của Maybank, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ SGI (SGI Capital) đánh giá giai đoạn hiện nay là thời kỳ các ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ, dòng tiền bị rút ra nên xung lực đi lên của thị trường bị ảnh hưởng. Do vậy, việc giao dịch ngắn hạn trong xu hướng đi lên như năm 2020 và 2021 khó hiệu quả năm nay. Theo đó, giai đoạn hiện nay phù hợp với dòng tiền đầu tư dài hạn hơn.

“Đã khá lâu rồi tôi mới nhìn thấy định giá nhiều doanh nghiệp cơ bản tốt về mức rẻ như hiện nay, những cổ phiếu đầu ngành có PE hay thậm chí PB rẻ nhất trong lịch sử”, ông Phúc Bình luận.

Chuyên gia đến từ SGI Capital lạc quan về kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ đi lên. Những khó khăn liên quan việc chấn chỉnh dòng tiền, Fed và các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ chỉ trong ngắn hạn. Thị trường luôn luôn phản ứng trước và cũng đã phản ánh. Nếu lạm phát bắt đầu giảm, lo ngại các ngân hàng trung ương thắt chặt tín dụng hạ xuống, hoặc ngược lại lạm phát tăng, thị trường chứng khoán sẽ ở trong chu kỳ khó khăn kéo dài hơn.

Song, ông Phúc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam khó rẻ hơn hiện tại, nhà đầu tư có thể tham lam hơn một chút khi nhìn về dài hạn.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: M.H

Cùng quan điểm, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital không đánh giá cao trong ngắn hạn nhưng triển vọng dài hạn rất tốt. “Chúng ta đang nằm trên mỏ vàng trong vòng 5 năm tới”, ông Tuấn nói.

Theo chuyên gia đến từ Dragon Capital, có hai lý do. Thứ nhất, quá trình có thể nhanh hoặc chậm nhưng việc được nâng hạng lên thị trường mới nổi gần như chắc chắn. Một khi điều này xảy ra, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức PE 12 lần là vô lý trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng.

Thứ hai, thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ hơn so với các thị trường khác trong khu vực không hẳn vì bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài mà bởi thu nhập bình quân thấp, dẫn tới lượng người tham gia vào thị trường thấp hơn. Song, Việt Nam đang giàu lên rất nhanh, do vậy, lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ tăng lên rất mạnh trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, chuyên gia Dragon Capital cũng lưu ý trước khi chạm đến “mỏ vàng” thì cũng phải trải qua các “hố bom”, nên nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý trước.

Xét về dòng tiền trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia đều nhận định khó dự đoán. Ông Tuấn đưa ra các yếu tố ảnh hưởng như xu hướng trên thế giới đang xem xét Trung Quốc có đáng đầu tư hay không? Môi trường đầu tư Trung Quốc hiện nay khó khăn. Nếu thị trường Trung Quốc trở thành không đáng đầu tư, dòng tiền sẽ tìm kiếm thị trường khác, khi đó Việt Nam được hưởng lợi. Song, Fed tăng lãi suất, trong quá khứ và hiện tại, thời gian đầu, dòng tiền sẽ rút khỏi các thị trường mới nổi và cận biên.

Về dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước, ông Hoàng Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Khối khách hàng cá nhân, khu vực phía Bắc Chứng khoán Maybank bình luận hai năm qua, dòng tiền cá nhân vào rất nhiều và đến nay đã rút ra nhiều. Dù vậy, dòng tiền này vẫn đang chờ cơ hội thực sự rõ ràng để quay trở lại. Lãi suất tiết kiệm tăng nhưng so với tỷ suất sinh lời khi đầu tư vào những doanh nghiệp tốt thì kém hiệu quả hơn. Kênh bất động sản đã tăng giá quá cao và đòn bẩy lớn gây rủi ro.

Theo : Người đồng hành