(ĐTCK) Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh sau dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ bị buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng hơn.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ nóng hơn dự kiến ​​ở mức 8,6% đã làm dấy lên lo ngại của thị trường rằng hành động từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ số chứng khoán của Mỹ kết thúc tuần qua với mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1. Cổ phiếu ở châu Á – Thái Bình Dương cũng giảm mạnh vào thứ Hai (13/6), với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc đều giảm hơn 3%. Chứng khoán châu Âu cũng sụt giảm, với chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm hơn 2% khi một biển đỏ quét qua các tài sản rủi ro trên toàn cầu.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 vào thứ Hai (13/6) và vượt xa lãi suất 10 năm lần đầu tiên kể từ tháng 4, một sự đảo ngược thường được coi là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Với nỗi sợ rằng kỳ vọng lạm phát đã mở rộng và trở nên cố thủ, vượt ra ngoài các động lực phù du đã được ghi nhận rõ ràng như tắc nghẽn chuỗi cung ứng và cú sốc năng lượng, các thị trường tài chính đã phản ứng tiêu cực trước thông tin này.

Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros cho biết: “Tôi nghĩ rằng xác suất rơi vào thị trường gấu và thực sự là suy thoái đã tăng lên không thể phủ nhận là kết quả của cú đấm vào ruột vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu”.

Richard Kelly, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho rằng cả thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán hiện đang báo hiệu rằng một cuộc suy thoái đang giảm xuống, có thể là vào quý IV/2022 và quý I/2023.

“Nhìn chung, nếu bạn nhìn vào thị trường chứng khoán, họ đang cho bạn biết ISM (chỉ số hoạt động kinh tế của Mỹ) có thể giảm xuống 50 hoặc dưới 50 trong vòng hai đến ba tháng tới, và một phần đây là điều mà Fed và các ngân hàng trung ương cần làm để kiểm soát lạm phát”, ông cho biết.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào các ngân hàng trung ương

Tuần này cũng sẽ là tuần quan trọng trong cuộc chiến chống lại lạm phát tăng cao của các ngân hàng trung ương và thị trường toàn cầu.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gặp nhau vào thứ Ba (14/6) và thứ Tư (15/6) để thảo luận về động thái chính sách tiền tệ tiếp theo. Trong cuộc họp này, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thuộc Fed (FOMC) dự kiến ​​sẽ quyết định tăng ít nhất 50 điểm cơ bản sau khi đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay. Thị trường dự đoán, Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản theo số liệu CPI mới nhất.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố quyết định lãi suất mới vào thứ Năm (16/6), trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và BCB của Brazil cũng họp trong tuần này.

“Nhìn chung, các dữ liệu sắp được công bố có thể tìm ra các tín hiệu suy thoái, nhưng bất kỳ dấu hiệu nào về sức mạnh hoạt động của nền kinh tế đều có khả năng biến thành tin xấu vì sẽ gây áp lực tăng lên đối với lãi suất. Trong khi áp lực đối với các ngân hàng trung ương là phải duy trì một số quyền kiểm soát đối với các câu chuyện về quỹ đạo của lãi suất mặc dù đã được chứng minh là sai lầm một cách vô vọng về lạm phát”, Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services International cho biết.

Các nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Chiến lược gia Richard Kelly cho rằng, các thị trường đã trở nên tự mãn với hy vọng lạm phát giảm tốc sẽ báo hiệu rằng các ngân hàng trung ương đã bắt kịp đà tăng giá. Dữ liệu lạm phát mới đây đã báo hiệu rằng Fed còn bao xa phía sau đường cong và khả năng lạm phát dai dẳng sẽ diễn ra như thế nào.

Đồng đô la Mỹ quay trở lại đà tăng vào thứ Hai (13/6) khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn truyền thống, điều này khiến đồng bạc xanh tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu.

Về thị trường chứng khoán, mặc dù không có “hàng rào hoàn hảo” chống lại cả lạm phát và suy thoái, nhưng các nhà đầu tư có thể thực hiện các bước để vượt qua cơn bão. Kleinwort Hambros tiếp tục nắm giữ tỷ trọng tiền mặt đáng kể và đang tìm cách giải ngân cho đầu tư dài hạn khi thị trường đạt được “mức giá hấp dẫn”.

“Không thể phủ nhận rằng trong toàn bộ đống đổ nát này, sẽ có rất nhiều đá quý. Chúng tôi đã tăng cường phân bổ cho hàng hóa, chúng tôi có thể đang tìm cách bổ sung vào đó vì rõ ràng hàng hóa là một lĩnh vực hợp lý để bảo vệ bạn khỏi lạm phát về lâu dài”, Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros cho biết.

“Nếu bạn đang tham gia thị trường chứng khoán, thật khó để tránh khỏi cổ phiếu năng lượng ngay bây giờ, bởi vì rõ ràng hiện đang có tình trạng thiếu hụt nguồn cung về dầu khí và cổ phiếu năng lượng vẫn còn rẻ, và vẫn còn dư địa để ứng cử cho lĩnh vực đó”, ông cho biết thêm.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán