(ĐTCK) Chứng khoán toàn cầu giảm tuần thứ sáu liên tiếp khi mối đe dọa về suy thoái của Mỹ làm tăng thêm nỗi lo của các nhà đầu tư đang phải vật lộn với lạm phát tràn lan, biện pháp phong toả ở Trung Quốc và xung đột Nga-Ukraine.

Chỉ số FTSE All-World đang có chuỗi giảm giá hàng tuần lớn nhất kể từ giữa năm 2008, bằng với khoảng thời gian sụt giảm mạnh trước khi cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn dẫn đến sự sụp đổ thảm khốc của Lehman Brothers.

Chỉ số FTSE All-World đã giảm 2,2% trong tuần này, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,4% và Nasdaq Composite giảm 2,8%.

Mặc dù sự phục hồi nhẹ vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/5) giúp chỉ số S&P 500 tránh rơi vào một thị trường gấu chính thức (khi một chỉ số giảm 20% so với mức cao gần đây), nhưng rất ít nhà đầu tư cho rằng chuỗi biến động giảm mạnh sẽ sớm kết thúc.

Matt Stucky, Giám đốc danh mục đầu tư tại Northwestern Mutual Wealth Management quản lý 237 tỷ USD cho biết: “Khi các chuyển động thất thường như thế này, thật sự nguy hiểm nếu cố gắng thăm dò thị trường. Thực sự, nó sẽ sôi sục về việc liệu nền kinh tế Mỹ có suy thoái một năm kể từ bây giờ hay không”.

Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm chống lạm phát với lãi suất cao hơn đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán kể từ đầu năm. Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm, điều này làm giảm sự hấp dẫn tương đối của các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và ảnh hưởng đến việc định giá trái phiếu doanh nghiệp.

Số lượng cổ phiếu ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần đã vượt qua 4.100 vào một thời điểm trong tuần này, là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Phần lớn các cổ phiếu trong chỉ số Russell 3000 giảm gần 40% so với mức cao nhất trong tuần trong 52 tuần.

Tuần này, ngay cả những ngành thường được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn cũng chịu áp lực. Chỉ số S&P 500 của nhóm ngành tài chính đã giảm 3,6% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng, việc bổ sung vào biên lợi nhuận của các ngân hàng sẽ nhiều hơn được bù đắp bởi sự gia tăng các khoản nợ vỡ nợ trong thời kỳ suy thoái.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tháng nhấn mạnh ngân hàng trung ương “sẽ không do dự” nếu cần thực hiện các biện pháp cực đoan để kiểm soát lạm phát và cảnh báo việc kiềm chế lạm phát sẽ gây ra “một số nỗi đau”.

Dữ liệu mới cho thấy mức tăng giá hầu như không chậm lại trong tháng 4, do đó làm tăng thêm lo ngại rằng Fed sẽ không thể đạt được “hạ cánh mềm” để tránh sự suy giảm kinh tế.

Florian Ielpo, Giám đốc danh mục đầu tư đa tài sản tại Lombard Odier cho biết: “Chỉ có một cách thoát khỏi thời kỳ lạm phát này mà chúng ta đang trải qua và đó là sự suy thoái trong hoạt động kinh tế”.

Ngoài mối lo ngại kinh tế Mỹ sẽ suy thoái, tình hình thị trường chứng khoán toàn cầu đã trở nên trầm trọng hơn bởi các bản cập nhật dữ liệu kinh tế thất vọng từ Trung Quốc, quốc gia đang phải vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát của Covid mà không thể không gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của mình. Tuy nhiên, chỉ số CSI 300 đã phục hồi trong tuần này, cũng như chỉ số Stoxx 600 của châu Âu vốn ít bị chi phối bởi các công ty công nghệ hơn so với thị trường Mỹ cũng phục hồi nhẹ trong tuần này.

Một số nhà đầu tư lạc quan rằng, phần lớn bất kỳ cuộc suy thoái tiềm ẩn nào hiện đã được phản ánh vào giá tài sản. Quỹ đầu tư T Rowe Price quản lý tài sản 1.400 tỷ USD đã dần dần xây dựng kịch bản tăng tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu danh mục chuyển từ một số cổ phiếu thuộc các lĩnh vực phòng thủ sang các lĩnh vực công nghiệp và chất bán dẫn.

“Thị trường đang định giá với khả năng rất cao là một sự kiện rất xấu xảy ra; nếu không, một số cổ phiếu theo chu kỳ đó sẽ ồ ạt đánh giá lại cao hơn và nếu điều đó xảy ra, chúng đã tái định giá rất nhiều”, David Giroux, Giám đốc danh mục đầu tư của T Rowe cho biết.

Ông David Giroux dự đoán, thị trường sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn, nhưng sẽ lạc quan hơn về triển vọng dài hạn.

“Nếu bạn chờ đợi sự chắc chắn quay trở lại, khi tất cả đều rõ ràng, bạn sẽ mua những thứ đã tăng giá 30%”, ông nhận định.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán