• (ĐTCK) Hỗ trợ thực sự mạnh của chỉ số VN30 ở mức 1.170 điểm, còn kháng cự hiện tại đang ở mốc 1.260 điểm.

Rủi ro tiếp tục gia tăng từ biến động liên thị trường

Thị trường chứng khoán trong nước vốn đã ảm đạm khi rơi vào trạng thái rỗng cầu và bên Mua hoàn toàn trong thế thụ động, tình hình quốc tế lại đột ngột chuyển xấu, kích hoạt bởi số liệu CPI của thị trường Mỹ, đẩy Fed vào giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ. Các loại tài sản rủi ro bị bán tháo đầu tiên khi Bitcoin xuyên thủng xuống dưới mốc hỗ trợ 30.000 USD, các chỉ số chứng khoán như Dow Jones quay đầu trở lại xu hướng giảm, trong khi đó chỉ số USD-Index cải thiện đang tăng dần hướng về vùng hồi phục.

Xu hướng tiêu cực của các loại tài sản rủi ro (Nguồn: HSC).

VN30-Index rơi tự do

Chỉ số khởi đầu tuần bằng nhịp điều chỉnh quen thuộc và quét thủng khu vực đáy cũ 1.325 điểm, tiếp nối sau đó là cây nến xanh pin-bar rút chân và đẩy VN30 tiệm cận trở lại vùng kháng cự 1.340 điểm. Tưởng chừng như VN30-Index đã xuất hiện hai đáy, tình trạng phân kỳ dương đã dần xác nhận thì chỉ số lại một lần nữa rơi hơn 100 điểm trong hai phiên giao dịch cuối tuần và đóng cửa ở mức gần thấp phiên.

Chỉ số lại một lần nữa rơi hơn 100 điểm trong hai phiên giao dịch cuối tuần.

Có thể thấy, động lượng rơi còn duy trì sang tuần này với một loạt mã giảm sàn hết biên độ và cây nến đỏ dứt khoát. Trong khi đó, xu hướng dài hạn chuyển hẳn sang trạng thái rất xấu với biên độ điều chỉnh tới hơn 20% từ khu vực đỉnh. Cuối cùng, hỗ trợ thực sự mạnh của thị trường còn cách xa ở mức 1.170 điểm, còn kháng cự hiện tại đang ở mốc 1.260 điểm.

Khuyến nghị: Tiếp tục ưu tiên chiều bán theo đà

Xét riêng trên VN30F1M, đà rơi tự do tiếp diễn và hoàn toàn chưa xuất hiện mẫu hình giá đảo chiều. Nền giá không xuất hiện khiến các vị thế Mua thiếu điểm quản trị rủi ro, xu hướng giảm chiếm ưu thế nên chiến lược Bán theo đà sẽ được áp dụng ở các mốc kháng cự.

Đà rơi tự do tiếp diễn và hoàn toàn chưa xuất hiện mẫu hình giá đảo chiều.

Hai phương án mở Bán hợp lý: (1) Thăm dò gần các mốc kháng cự 1.260 điểm, quản trị rủi ro nếu giá vượt 1.280 điểm, hướng đến giá mục tiêu 1.200 điểm, hoặc (2) Bán nếu giá tiếp tục xuyên thủng khỏi hỗ trợ fibonacci mở rộng ở 1.220 điểm để hướng đến giá mục tiêu 1.180 điểm và quản trị rủi ro tại 1.240 điểm. Chưa có phương án mở Mua hợp lý trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo : Tin nhanh chứng khoán