KKBSV đánh giá trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1.440 nhằm kiểm định lại lực cầu bắt đáy trước khi xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng.

VN-Index xuất hiện tín hiệu tiêu cực với mô hình “three black crows”

(Công ty Chứng khoán Asean – AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình “three black crows”, đây là tín hiệu tiêu cực. Mô hình này báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, công ty chứng khoán kỳ vọng vùng 1.450 – 1.455 điểm, bao gồm đường trung bình động 150 ngày (MA150 ngày), sẽ là hỗ trợ tin cậy cho chỉ số.

Do đó, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.450 – 1.455 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.440 – 1.445 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.475 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Chỉ số đang đối mặt với rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm từ giữa tháng 1

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và diễn biến lao dốc mạnh về cuối phiên. Sau khi chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ giữa tháng 1, chỉ số đang đối mặt với rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên. Trong kịch bản tiêu cực, chỉ số có thể lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1.440 nhằm kiểm định lại lực cầu bắt đáy trước khi xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây.

Áp lực giảm ngắn hạn đang mạnh lên

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS)

VN-Index có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số giảm điểm với 3 nến cô đặc và cắt xuống dưới MA20, áp lực giảm ngắn hạn đang mạnh lên. Thêm vào đó, đường MACD cắt xuống dưới Signal cho tín hiệu bán và đường RSI hướng xuống vùng 37 cho thấy chỉ số có thể suy yếu về vùng hỗ trợ gần quanh đáy cũ 1.440 – 1.450 điểm. Tuy nhiên, chùm MA 20, 50, 100 đang vận động phẳng và hội tụ với nhau, cùng với khối lượng giao dịch ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên. Điều này cho thấy áp lực bán chưa quá mạnh và chỉ số có thể chưa thoát khỏi kịch bản vận động trong kênh giá với hỗ trợ quanh vùng 1.440 – 1.450 điểm và kháng cự quanh 1.520 – 1.530 điểm. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ diễn biến của chỉ số tại vùng hỗ trợ kênh dưới trước khi có quyết định thay đổi vị thế.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ năm liên tiếp và duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo đường MA5 cắt xuống dưới MA50, cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đang mạnh lên, chỉ số có thể suy giảm về lại vùng hỗ trợ tâm lý quanh 400 điểm. Nhìn chung, thị trường đang chịu sức ép giảm ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các đợt hồi kỹ thuật để đưa danh mục về mức hợp lý, nhằm tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường.

VN-Index có thể tiếp tục đà giảm đang diễn ra nhưng hoàn toàn có cơ hội phục hồi về cuối phiên.

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)

VN-Index tiếp tục đà giảm sau kỳ nghỉ lễ với mức giảm 1.80%, điểm số chốt phiên 1.455.25 điểm ở mức thấp nhất phiên với khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp hơn bình quân 15 phiên. Tuy nhiên VN-Index vẫn đang vận động trong kênh tích lũy 1.425 – 1.530 đã kéo dài 6 tháng qua, khu vực 1.425-1.450 điểm là vùng hỗ trợ rất mạnh và thị trường nhiều lần đã hồi phục mạnh mẽ khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ này.

Chỉ số RSI (15) của VN-Index sau phiên hôm nay rơi xuống 38,7 điểm nằm trong vùng quá bán, cộng với việc VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh, SHS kỳ vọng thị trường sẽ đi vào vùng tạo đáy ngắn hạn trong những phiên tới và có thể có đợt phục hồi sau đó.

Chỉ khi VN-Index giảm mạnh và đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm (fibonacci retracement 100% sóng điều chỉnh 4) thì thị trường mới xác nhận kết thúc sóng 5 và cũng là xác nhận thị trường gãy nền tích lũy trung hạn có thể đi vào downtrend.

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong vùng tích lũy và với nền tích lũy kéo dài 6 tháng tin cậy khả năng gãy nền là không lớn. SHS kỳ vọng đà rơi của thị thị trường sẽ chững lại để tạo đáy ngắn hạn và phục hồi khi VN-Index chạm vùng hỗ trợ mạnh 1.425-1.450.

Dự kiến trong phiên giao dịch tiếp theo 13/4, đầu phiên VN-Index có thể tiếp tục đà giảm đang diễn ra nhưng hoàn toàn có cơ hội phục hồi về cuối phiên. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị không nên bán ra bằng mọi giá trong tình trạng thị trường đang tạo ra tâm lý khá hoảng loạn như phiên hôm nay, ngược lại những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân dần khi VN-Index bắt đầu chạm vùng hỗ trợ mạnh 1.425-1.450.

Thị trường có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ tại 1.440-1.445 điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ tại 1.440-1.445 điểm. Sau đó, VCSC kỳ vọng lực mua ở vùng giá thấp trên toàn thị trường có thể được thúc đẩy bởi hỗ trợ này, góp phần giúp VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật sau 3 phiên giảm mạnh liên tiếp. Trong kịch bản này, chỉ số đại diện sàn HoSE có thể sẽ tăng lên vùng 1.470-1.480 điểm với nỗ lực kiểm định lại hỗ trợ MA100 ngày vừa đánh mất. Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh để tạo nên nhịp hồi phục, ngược lại tiếp tục khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.440 điểm, chỉ số này sẽ cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ lực mua quanh đường MA200 tại 1.420 điểm

VN-Index sẽ rơi vào trạng thái quá bán với vùng hỗ trợ 1.440 điểm trước khi hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

VN-Index giảm 26,75 điểm (1,81%), đóng cửa tại 1.455,25 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ với 656,2 triệu cổ phiếu. Chỉ số đánh mất hỗ trợ 1.480 điểm và tiếp tục giảm điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng mặc dù VN-Index đã lùi về vùng thấp. Hiện tại, VN-Index đang ở vùng hỗ trợ biên dưới của kênh giá nhưng quán tính giảm điểm vẫn còn, nên có khả năng VN-Index sẽ rơi vào diện quá bán với vùng hỗ trợ 1.440 điểm trước khi hồi phục kỹ thuật.

VN30-Index giảm 17,11 điểm (1,12%), đóng cửa tại 1.507,2 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ với 152,5 triệu cổ phiếu. VN30-Index cũng tiếp tục giảm điểm và dòng tiền vẫn còn thận trọng. Tuy nhiên, xét chi tiết thì có dòng tiền tham gia bắt giá thấp vào cuối phiên giao dịch tại nhóm này. Do vậy, có khả năng VN30-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng quanh 1.500 điểm và hồi phục kỹ thuật.

Khuyến nghị: Thị trường đánh mất hỗ trợ và tiếp tục giảm điểm. Dòng tiền vẫn thận trọng mặc dù VN-Index đã lùi về vùng giá thấp. Dự kiến, VN-Index sẽ rơi vào trạng thái quá bán với vùng hỗ trợ 1.440 điểm trước khi hồi phục kỹ thuật.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục trong thời gian gần tới, nhưng cần lưu ý trạng thái thị trường đã không còn ổn định và nhịp hồi có thể chỉ mang tính chất kỹ thuật.

Ngoài ra, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Người đồng hành