(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư đang bối rối trong việc tìm cơ hội đầu tư, dù định giá P/E toàn thị trường cũng như đa số mã cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn so với nhiều năm trước, cũng như so với dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2022.

Một số tiêu chí và gợi ý nhóm ngành

Trong chương trình Talk show Chọn danh mục với chủ đề “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối” do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chiến lược đầu tư dài hạn luôn phải chọn được danh mục cổ phiếu có các yếu tố cơ bản, nhưng để có được tỷ suất lợi nhuận tốt thì nhà đầu tư cần xác định thời điểm mua thích hợp, đồng thời quản trị rủi ro chặt chẽ, nhằm giảm thiểu nguy cơ thiệt hại từ sự biến động hàng ngày của thị trường.

Các chuyên gia trảo đổi tại Talk show Chọn danh mục với chủ đề “Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối” do Báo Đầu tư tổ chức tuần qua. Ảnh: Dũng Minh

Một số tiêu chí cơ bản để chọn doanh nghiệp đầu tư là tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) trong quý gần nhất đạt từ 15% trở lên so với cùng kỳ và duy trì được sự tăng trưởng qua từng quý; doanh nghiệp có các kế hoạch kinh doanh mới có tính khả thi; ưu tiên các doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh và đang trong chu kỳ tăng trưởng (doanh thu, thị phần, lợi nhuận trên vốn cổ phần…).

Về việc xác định thời điểm mua và bán, nhà đầu tư cần dựa vào các tín hiệu kỹ thuật. Chẳng hạn, trên biểu đồ phân tích kỹ thuật giá cổ phiếu theo khung thời gian tháng, điểm mua thường xuất hiện nếu đường trung bình MA10 thể hiện xu hướng tăng trung hạn, các tháng tăng giá đi kèm khối lượng giao dịch cao.

Nhà đầu tư nên lọc cổ phiếu theo quý, theo tháng và cập nhật thông tin thường xuyên. Bóng dáng các cổ phiếu đáng đầu tư sẽ thể hiện qua kết quả kinh doanh tốt và tạo sóng tăng giá khi thu hút dòng tiền đủ lớn.

Thị trường chứng khoán được cho là tạo đáy thành công trong tháng 5, nhưng cách mà thị trường hồi phục đến nay thể hiện rõ sự phân hoá giữa các nhóm ngành và doanh nghiệp, khiến không ít nhà đầu tư bối rối trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Theo ông Minh, những năm gần đây, dòng tiền phân hóa ngày càng rõ nét, khá tương đồng với thị trường Mỹ. Nếu như trước đây, những cổ phiếu mạnh như VNM, FPT mà giảm giá sàn thì thị trường thường giảm mạnh theo.

Nhưng càng ngày nhà đầu tư càng có sự nhìn nhận và phân tích kỹ hơn, nên tình trạng đó hầu như không còn xảy ra.

Năm nay, dòng tiền có dấu hiệu tập trung vào các nhóm ngành đi theo sự hồi phục kinh tế như sản xuất, bán lẻ, vận tải, logistics, công nghệ… Với chiến thuật ngắn hạn, nhà đầu tư có thể nương theo xu hướng này để giải ngân.

Ông Quan Đức Hoàng, thành viên Công ty Quản lý quỹ Amber, Chủ tịch Quỹ đầu tư Green Fund và Quỹ A+ cho biết, trước khi đầu tư cần nghiên cứu kỹ thị trường. Cam kết của Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã tạo động lực cho Amber thành lập quỹ đầu tư xanh và đầu tư vào lĩnh vực điện tái tạo đầu tiên tại Việt Nam, do người Việt Nam quản lý. Quỹ này đã đầu tư 85% vào ngành điện tái tạo, phần còn lại dành cho ngành nông nghiệp xanh.

Ông Hoàng đánh giá, tiềm năng của ngành điện tái tạo là rất lớn, trung bình mỗi năm tăng trưởng 12 – 15%, gấp đôi mức tăng trưởng GDP. Hiện quỹ do ông quản lý đang quan tâm đến 7 – 8 doanh nghiệp ngành điện, cả trên sàn và ngoài sàn chứng khoán.

Ông Minh cũng đánh giá cao ngành điện khi cho rằng, yếu tố lãi suất và lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán năm 2022, khiến dòng tiền quan tâm hơn đến nhóm cổ phiếu có tính phòng thủ cao, trong đó có ngành điện (NT2, PC1, REE, HDG, BCG…). Năm 2020 – 2021, ngành điện gặp khó khăn vì dịch Covid-19, nhưng năm 2022 có khả năng phục hồi, mang lại cơ hội đầu tư cổ phiếu.

Một trong những cổ phiếu ngành điện được ông Minh theo dõi từ lâu là BCG. Năm 2019 – 2020, BCG tham gia mảng năng lượng tái tạo và đến năm 2020 – 2021 bắt đầu hoạt động tốt, hiện nằm trong Top 5 doanh nghiệp đứng đầu mảng năng lượng tái tạo tại Việt Nam và mục tiêu của doanh nghiệp là lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á.

Trong những năm trước, nguồn thu chính của BCG chủ yếu đến từ các hợp đồng tư vấn, nhưng đến năm 2019, Công ty mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là mảng năng lượng. Trong năm nay, nguồn thu chính của BCG dự kiến đến từ 2 mảng là bất động sản và năng lượng tái tạo.

Về định giá cổ phiếu, ông Minh cho biết, P/E của cổ phiếu BCG trước đây dưới 20 lần và hiện tại khoảng 8 lần, đây là mức định giá thấp đối với một doanh nghiệp có dòng tiền ổn định và rủi ro đòn bẩy giảm đáng kể.

Trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDIRECT cũng có khuyến nghị đầu tư đối với cổ phiếu BCG. Công ty chứng khoán này cho rằng, BCG được hưởng lợi trong cả ngắn hạn và dài hạn, với triển vọng tăng trưởng kép lợi nhuận ròng là 45,7% trong giai đoạn 2022 – 2024, chủ yếu được đóng góp từ các dự án đang bàn giao.

Kỳ vọng, BCG sẽ bàn giao một phần của dự án Hội An D’Or và Malibu Hội An trong năm 2022, mang lại doanh thu 4.897 tỷ đồng (ước tính chiếm 55,4% tổng doanh thu), trong khi việc bàn giao phần còn lại của dự án có thể ghi nhận doanh thu 5.233 tỷ đồng trong năm 2023.

Bên cạnh mảng năng lượng tái tạo – động lực tăng trưởng dài hạn của BCG, Chứng khoán VNDIRECT dự báo, doanh thu mảng năng lượng năm 2022 ước đạt 1.786 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 20,2%) và năm 2023 đạt 3.791 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 32,7%).

Tương tự, ông Hoàng Thanh Tuấn, Phó giám đốc Khối khách hàng cá nhân khu vực phía Bắc, Công ty Chứng khoán Maybank khuyến nghị, cơ hội đầu tư trên thị trường luôn có, nhưng năm nay, nhà đầu tư nên thận trọng hơn, ưu tiên ngành điện và ngành dầu khí.

“Mỏ vàng” cho nhà đầu tư dài hạn

Ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital đánh giá, diễn biến thị trường trong ngắn hạn rất khó dự đoán, nhưng trong dài hạn, nhà đầu tư đang ngồi trên “mỏ vàng” cho 5 năm tới.

Bởi lẽ, thị trường hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như thị trường chứng khoán Việt Nam đang nỗ lực để được nâng hạng lên thị trường mới nổi, GDP tăng trưởng cao, thu nhập bình quân đầu người gia tăng (sẽ phân bổ thu nhập cho kênh đầu tư tài chính nhiều hơn)…

Theo đó, trong câu chuyện chọn ngành gì, doanh nghiệp gì, nhà đầu tư nên tập trung vào các doanh nghiệp thuộc rổ chỉ số VN30-Index.

Theo đánh giá của ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital, các cơ hội mà làm giảm định giá trên thị trường chung như hiện nay (do chính sách tiền tệ thắt chặt) rất thích hợp với dòng tiền đầu tư dài hạn để mua cổ phiếu, vì nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, đầu ngành đang có định giá hấp dẫn.

Theo : Tin nhanh chứng khoán