• (ĐTCK) Thị trường sẽ bước vào giai đoạn có sự phân hóa mạnh, thay vì tăng trên diện rộng như hai năm 2020 – 2021 do các thay đổi liên quan tới chính sách tiền tệ toàn cầu. Nói cách khác, dòng tiền sẽ khắt khe chọn lọc cơ hội đầu tư khi lãi suất không còn “rẻ” nữa.

Chưa đủ điều kiện cho Gấu đến

Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng VN-Index chính thức bước vào thị trường con Gấu – tức vào xu hướng giảm dài hạn, những phiên tăng điểm nếu có chỉ là những nhịp phục hồi ngắn hạn và hành động phù hợp trong giai đoạn này là canh nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Tuy vậy, ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, nhận định VN-Index chính thức bước vào thị trường con Gấu là chưa đủ cơ sở. Trong thời gian gần đây, VN-Index có nhịp giảm khá sâu, hiện tượng này là bình thường sau giai đoạn thoái trào của sóng tăng kéo dài gần 2 năm.

Tuy nhiên, đà giảm diễn ra quá nhanh và quá gắt do ảnh hưởng của một số sự kiện bất ngờ, dẫn đến nhà đầu tư choáng ngợp và lâm vào trạng thái bi quan cao. Chính vì thế, nhận định VN-Index chính thức bước vào thị trường con Gấu có lẽ xuất phát từ trạng thái này.

Theo ông Vũ, diễn biến điều chỉnh của thị trường có thể kéo dài về mặt thời gian, với tổ hợp nhiều sóng tăng và sóng giảm xen kẽ, do đây là quá trình tái cân bằng sau 2 năm thị trường tăng mạnh. Vì vậy, nhịp tăng điểm hiện tại của thị trường có khả năng chỉ là nhịp hồi phục ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để tái cơ cấu và cân bằng lại danh mục.

Tại Talkshow “Chọn danh mục” số 4, ông Trịnh Hoài Giang, Tổng đốc HSC và nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hòa thống nhất quan điểm đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt.

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy mặc dù đã xuất hiện một, hai nhịp hồi phục khá tích cực trong tuần vừa qua. Xu hướng giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo và như đánh giá của ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), vẫn còn khá sớm để nhận định thị trường đã bước vào xu hướng giảm dài hạn. Bởi lẽ, các yếu tố vĩ mô của Việt Nam đang được đánh giá tích cực so với các thị trường trong khu vực, với lạm phát trong tầm kiểm soát, tăng trưởng GDP cao và xuất nhập khẩu tích cực…

Do đó, theo quan điểm của ông Đức Anh, nhịp giảm điểm vừa rồi là một cơ hội tốt để các nhà đầu tư đánh giá lại cổ phiếu mình đang sở hữu. Mức độ giảm điểm của một cổ phiếu sẽ phần nào phản ánh chất lượng cổ phiếu, bên cạnh kết quả và kế hoạch kinh doanh đã công bố trong mùa đại hội cổ đông vừa qua.

Thị trường chung có thể đi xuống, nhưng những cổ phiếu có kết quả kinh doanh cùng triển vọng tích cực sẽ vẫn giữ được giá trị và tăng trưởng trong dài hạn. Do đó, những nhịp hồi là cơ hội để nhà đầu tư hạ tỷ trọng của những cổ phiếu đầu cơ, kém chất lượng và cơ cấu lại danh mục sang những cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh tích cực khi giá cổ phiếu về lại ngưỡng hỗ trợ.

Tương tự, ông Vũ cũng không tán thành với khuyến nghị hạ hết danh mục và đưa trạng thái về tiền mặt cao. Thay vào đó, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn tới, giữ tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt ở mức an toàn, ưu tiên đầu tư tại các cổ phiếu có mức định giá cực tốt và đang ở vùng hỗ trợ mạnh trong trung – dài hạn. Lượng tiền mặt có trong danh mục được dùng để tận dụng cơ hội lướt sóng ngắn hạn theo những nhịp hồi phục của thị trường. Đồng thời, chờ cơ hội chín muồi, khi thị trường đã trải qua sóng điều chỉnh và cân bằng với trạng thái tích lũy tích cực để giải ngân và đẩy mạnh đầu tư.

Cần chú ý các yếu tố tác động thị trường thời gian tới

Đối với thị trường trong thời gian tới, yếu tố quan trọng hàng đầu cần theo dõi đó là diễn biến lạm phát và động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương tại các quốc gia phát triển trên thế giới, đặc biệt là của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Trong quá khứ, Fed thường chỉ tiến hành nâng lãi suất khi nền kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh. Theo ông Đức Anh, thị trường chứng khoán trong một năm đầu nâng lãi suất vẫn tiếp tục đi lên nhờ mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đủ để bù đắp các tác động tiêu cực từ việc nâng lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát đang ở mức đỉnh lịch sử trong vòng 4 thập kỷ qua có thể khiến Fed nâng lãi suất dồn dập hơn, để đối phó với lạm phát và có thể khiến cho xu hướng phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ bị đảo chiều và rơi vào suy thoái.

Morgan Stanley cũng đưa ra dự báo kinh tế Mỹ có 27% xác suất rơi vào suy thoái trong 1 năm tới. Với mức kim ngạch thương mại hơn 110 tỷ USD, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Cùng với đó là dòng vốn đầu tư nước ngoài thường bị rút khỏi các thị trường mới nổi khi Fed tiến hành nâng lãi suất, trong đó có Việt Nam, như trong giai đoạn 2014 – 2015. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông Đức Anh vẫn chưa đánh giá cao kịch bản này.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó phòng Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, trong kịch bản cơ sở của các tổ chức kinh tế, dự báo nền kinh tế tại Mỹ và EU sẽ giảm tốc tăng trưởng trong năm 2022 – 2023, thay vì suy thoái khi lạm phát ở mức đỉnh lịch sử sau các tác động từ chiến tranh Nga – Ukraine và từ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để đối phó với môi trường lạm phát tăng nhanh, ngân hàng trung ương các quốc gia tại những nền kinh tế phát triển này đã phải thay đổi chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt. Nhiều tổ chức đã dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 7 lần trong năm nay (bao gồm những đợt nâng lãi suất 0,5%/năm) và 4 lần trong năm 2023. Thị trường tài chính thế giới cũng như Việt Nam đã phản ứng và đang “tiêu hóa” kịch bản này sau đợt sụt giảm vừa qua.

Bên cạnh việc tác động tới tâm lý đầu tư, việc các quốc gia phát triển thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ khiến đồng nội tệ mất giá tương đối so với các đồng ngoại tệ chính trong rổ tiền tệ quốc tế, tạo áp lực rút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, sức mua của người tiêu dùng tại các thị trường phát triển trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh sẽ bị suy yếu, qua đó tác động ít nhiều tới kim ngạch xuất nhập khẩu và đà phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hòa trao đổi tại Talkshow số 4.

Cùng với đó, diễn biến của cuộc xung đột Nga – Ukraine và chính sách Zero Covid của Trung Quốc cũng cần được theo dõi sát sao. Những yếu tố trên vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, ông Tùng còn cho rằng, cần để ý thêm các yếu tố nội tại, bao gồm sự ổn định trở lại trong tâm lý của nhà đầu tư, áp lực bán giải chấp; thông tin lợi nhuận doanh nghiệp; các số liệu vĩ mô mang tính chất chỉ báo sớm như chỉ số công nghiệp, doanh thu bán lẻ hàng hóa, xuất nhập khẩu và tiến độ giải ngân gói đầu tư công và kích thích kinh tế.

Động lực tăng là nội lực doanh nghiệp

Diễn biến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn không nhất thiết phải phản ánh các triển vọng của nền kinh tế do chịu ảnh hưởng của tâm lý đầu tư trên thị trường, vốn là yếu tố khó đoán định.

Trên thực tế, đợt bán tháo vừa qua của thị trường có tính chất khá hoảng loạn và còn được làm trầm trọng hơn bởi áp lực bán giải chấp trên diện rộng.

Theo ông Tùng, việc dự đoán chỉ số vào thời điểm hiện tại không có nhiều ý nghĩa, “chúng tôi tin rằng diễn biến có tính chất ngắn hạn này sẽ được cân bằng dần khi các số liệu về tăng trưởng lợi nhuận hay số liệu vĩ mô, vốn đang cho thấy nhiều tín hiệu củng cố quá trình phục hồi tăng trưởng hậu Covid-19, được công bố trong thời gian tới”.

Trên thực tế, kinh tế vĩ mô Việt Nam được dự báo vẫn duy trì được sự ổn định và hồi phục tương đối tốt sau khi GDP tăng trưởng 5,03% vào quý I/2022, với những động lực từ du lịch, dịch vụ và tiêu dùng trong nước, xuất nhập khẩu hồi phục mạnh mẽ hậu giãn cách, tăng tốc giải ngân gói hỗ trợ nền kinh tế 350.000 tỷ đồng.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, mức định giá thị trường hiện tại đang khá rẻ khi tính đến tốc độ tăng trưởng EPS dự báo cho năm nay. P/E trượt 4 quý đang ở mức 13,4 lần, P/E dự phóng năm 2022 chỉ còn 11,3 lần. Mức định giá trên cũng đang rẻ tương đối so với mức P/E trung bình 5 năm là 16,5 lần.

Ông Tùng cho rằng, thị trường sẽ bước sang giai đoạn có sự phân hóa mạnh, thay vì đi lên trên diện rộng như giai đoạn 2020 – 2021 do các thay đổi liên quan tới chính sách tiền tệ toàn cầu. Nói cách khác, tiền sẽ không còn “rẻ” nữa, do đó, dòng tiền sẽ “khắt khe” hơn trong việc lựa chọn các cơ hội đầu tư. Theo đó, những ngành nghề được dự báo tiếp tục có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận một cách chắc chắn trong các quý tiếp theo nhiều khả năng sẽ giữ được đà tăng giá tốt.

Theo dự báo của Rồng Việt, các ngành có khả năng giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng cao trong quý II/2022, bao gồm thủy sản, công nghệ, logistics và ngân hàng.

Đồng quan điểm, ông Đức Anh cho rằng, VN-Index hiện đang ở vùng giá rất hấp dẫn và là một trong các điểm mua rất đẹp năm nay. Những cổ phiếu chất lượng tốt với định giá hấp dẫn ở thời điểm này có thể kể đến như TCB, MBB, PNJ, FPT, DXG, DBC…

Những nhóm ngành được ông Đức Anh đánh giá cao trong giai đoạn này là bán lẻ, thuỷ sản, dệt may và công nghệ thông tin. Các doanh nghiệp bán lẻ như MWG, PNJ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực dựa trên kế hoạch nâng cao năng lực sản sản xuất cũng như mở rộng quy mô bán hàng.

Tình trạng gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng tại Trung Quốc do dịch Covid-19 sẽ tạo cơ hội cho những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong nước như Sợi Thế Kỷ (STK), Vĩnh Hoàn (VHC)… Còn với nhóm ngành công nghệ thông tin, tiêu biểu là FPT, cơ sở cho kỳ vọng là số lượng hợp đồng ký mới và doanh thu đang tăng trưởng tích cực.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Tâm lý tại thị trường Việt Nam hiện nay chịu tác động của nhiều yếu tố như lạm phát, lãi suất, cách điều hành chính sách tiền tệ, công tác chấn chỉnh thị trường của cơ quan chức năng… Vậy nên, chúng ta cần phải chuẩn bị cho nhịp biến động lớn, tạo ra cơ hội mua và bán, chứ không phải chỉ là thị trường đi xuống không.

Thị trường Việt Nam đã điều chỉnh khoảng 20% so với đỉnh, nhưng nền kinh tế có nền tảng cơ bản rất vững chắc (ngoại trừ thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng của các biện pháp chấn chỉnh thị trường) thì các ngành công nghiệp khác như sản xuất, tiêu dùng, năng lượng đều tăng trưởng tốt.

Theo tính toán của HSC, tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam vẫn trên 6%, có khả năng cao hơn. Hoạt động mua vào hiện tốt hơn là hành động hoảng loạn bán ra. Các cổ phiếu cơ bản trong trường hợp lạm phát cao thì ngành tiêu dùng và năng lượng là có tiềm năng. Những cổ phiếu tăng trưởng mà kỳ vọng quá cao thì có rủi ro. Còn nhìn chung, xét trên bình diện toàn thị trường thì tôi vẫn đặt kỳ vọng tích cực hơn là tiêu cực.

Tôi vẫn chưa thấy thị trường xuất hiện yếu tố mất cân đối như năm 2008 khi lạm phát cao và thanh khoản không có. Hiện lạm phát được HSC dự kiến là 4% trong năm nay – mức vừa phải và thanh khoản thị trường cũng rất tốt, hệ thống ngân hàng hoạt động tốt. P/E bình quân mức 11 – 12 lần, thấp hơn trong khu vực, trong khi tăng trưởng EPS dự báo 20%, vì vậy, hành động cần làm là chọn cổ phiếu xuất sắc, P/E thấp thì mua kiểu gì cũng lời.

Lưu ý, Việt Nam đang phấn đấu nâng hạng thị trường là công việc dài hạn và không phụ thuộc vào Việt Nam mà còn cả tổ chức xếp hạng. Tôi thấy tỷ lệ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam so với 2 năm trước chiếm khoảng 16%, còn hiện nay chiếm khoảng 6-7% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường mỗi phiên. Không phải do hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài thụt lùi mà do lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch tăng lên khá nhiều, nhưng tôi tin 1-2 năm tới, tỷ lệ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam sẽ trở lại mức 15 – 16%.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư SSI

Việt Nam đang ở giai đoạn đoạn đầu của quá trình mở cửa trở lại, do đó sẽ có sự lệch pha nhất định về mặt chính sách tài khóa/tiền tệ so với các quốc gia đã mở cửa được một thời gian khá dài như Mỹ hay EU. Do đó, sẽ có độ trễ đối với ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế (nếu có) tại Mỹ và EU tới Việt Nam, ít nhất chúng ta sẽ chưa thấy điều này trong năm 2022 cũng như đầu năm 2023. Việc nhìn xa hơn ở thời điểm này có lẽ là không cần thiết, do Fed hoàn toàn có khả năng thay đổi chính sách nếu như việc tăng lãi suất sẽ tạo ra những rủi ro kinh tế quá lớn.

Thị trường đã bước sang giai đoạn mới với động lực tăng bền vững hơn, dựa vào tăng trưởng nội tại của từng doanh nghiệp. Dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tìm đến các doanh nghiệp mạnh, có lợi thế cạnh tranh bền vững, tăng trưởng lợi nhuận tốt trong dài hạn và đã có định giá trở nên hấp dẫn sau đợt điều chỉnh sâu của thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng, các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng, bán lẻ, tiện ích, công nghệ thông tin đáng được chú ý.

Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hòa

Trong khi nhiều nhà đầu tư hoang mang ở giai đoạn này, tôi lại cho rằng thị trường đang bộc lộ những cái hay nhất, tinh túy nhất. Nếu là người nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường để tích lũy kinh nghiệm, thay vì chỉ giao dịch kiếm lời thì đây là giai đoạn vàng.

Giai đoạn tăng sóng thần của VN-Index chỉ vài năm, thậm chí 10 năm mới có một lần, nên việc giảm như hiện nay cũng vài năm mới có một lần. Đây là cơ hội mà suốt quá trình đầu tư chứng khoán không phải lúc nào cũng gặp được. Do vậy, trong giai đoạn thị trường khó khăn không kiếm được tiền, chúng ta có thể quan sát sự vận động của thị trường để tích lũy kinh nghiệm cho các đợt sóng tiếp theo.

Chúng tôi vẫn luôn nói với nhau là bỏ qua sóng 1, nên theo dõi sóng 2 thế nào rồi tham gia sóng 3. Sóng 3 là sóng tăng tốt hơn và với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ tăng tốt hơn.

Nhà đầu tư có phân tích kỹ thuật sẽ nhận thấy nhóm dầu khí có tín hiệu tạo đáy trước thị trường, đặc biệt là nhóm PVC, PVS. Trong khi nhiều nhóm cổ phiếu mới tạo đáy 1, hiện tại là tạo đáy 2 thì có những cổ phiếu dầu khí đã tạo đáy 3 và đang đi lên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng thêm vào nhóm doanh nghiệp du lịch. Đây là nhóm có nhiều tiềm năng phù hợp khi thị trường mở cửa trở lại sau nhiều năm đóng băng.

Theo : Tin nhanh chứng khoán