(ĐTCK) Hôm thứ Hai (3/10), chính phủ Anh đã đảo ngược kế hoạch cắt giảm mức thuế thu nhập cao nhất, đánh dấu một bước ngoặt của chính quyền Thủ tướng Liz Truss.

Động thái này được đưa ra sau hơn một tuần hỗn loạn trên thị trường tài chính khiến ​​đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục sau thông báo về cái gọi là “mini Budget” về kế hoạch cắt giảm thuế được công bố ngày 23/9.

Gói biện pháp này nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cắt giảm thuế và quy định được tài trợ bởi khoản vay lớn của chính phủ, và bao gồm đề xuất loại bỏ 45% thuế thu nhập cao nhất đánh vào thu nhập trên 150.000 bảng Anh (167.000 USD) một năm.

Nhưng kế hoạch này đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư vào chính phủ, làm chao đảo thị trường toàn cầu đến mức Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải can thiệp bằng một chương trình trị giá 65 tỷ bảng Anh (73 tỷ USD) để củng cố thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết, quyết định hủy bỏ việc cắt giảm thuế suất cao nhất đã được thực hiện với “một số khiêm tốn và thận trọng” sau khi các nhà lập pháp phản ứng với cảnh báo về một động thái có lợi cho người giàu trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Thông báo về việc thay đổi chính sách của chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết, đề xuất cắt giảm mức thuế cao nhất – chiếm khoảng 2 tỷ bảng Anh (2,2 tỷ USD) trong tổng số kế hoạch cắt giảm thuế 45 tỷ bảng Anh (50,4 tỷ USD) – đã “trở thành một sự phân tâm từ sứ mệnh quan trọng của chúng tôi để giải quyết những thách thức mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt”.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng việc chính phủ Anh đảo ngược việc loại bỏ mức thuế thu nhập cao nhất là do quan điểm chính trị.

Paul Dales, nhà kinh tế trưởng của Anh tại Capital Economics cho biết, nó sẽ có tác động hạn chế đến nguồn thu ngân sách.

“Trong số 44 tỷ bảng Anh nới lỏng chính sách tài khóa mà Thủ tướng đã công bố, khoản cắt giảm thuế 45% chỉ chiếm 2 tỷ bảng Anh. Vì vậy, điều đó là chính trị hơn là kinh tế”, ông cho biết.

Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown cũng đồng ý với quan điểm này.

“Việc quay đầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong chương trình về việc cắt giảm thuế theo kế hoạch, và rõ ràng được thực hiện để hạn chế sự sụp đổ chính trị hơn nữa”, bà cho biết và nói thêm rằng các thị trường vẫn đang dự đoán lãi suất sẽ tăng lên ít nhất 5,5% trong năm tới.

“Nếu thị trường không tin vào độ tin cậy của chính sách của chính phủ, trái phiếu chính phủ Anh sẽ bị vẫn ảnh hưởng và đồng bảng Anh cũng vậy”, Jane Foley, chiến lược gia FX cấp cao tại Rabobank cho biết.

Trong khi đồng bảng Anh đã phục hồi từ mức thấp của tuần trước, trái phiếu chính phủ Anh hầu như không thể bù đắp những tổn thất lịch sử phát sinh sau khi đề xuất cắt giảm thuế được đưa ra.

Các nhà đầu tư và các nhà kinh tế cho biết sự đảo chiều là một bước đi đúng hướng nhưng chính phủ cần phải đi xa hơn nữa. Các nhà phân tích cũng cho biết họ đang phải cân nhắc sự phát triển tích cực mà chính phủ đã sẵn sàng đảo ngược hướng đi, với thực tế là uy tín của chính phủ đã bị tổn hại.

Jane Foley, người đứng đầu chiến lược FX tại Rabobank cho biết, câu hỏi vẫn là liệu động thái đó có đủ hay không.

“Câu trả lời sẽ rõ ràng trong vài tuần nữa khi các biện pháp của Ngân hàng Trung ương Anh kết thúc. Tài sản của Anh, đồng bảng Anh và trái phiếu chính phủ Anh vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, và chính phủ Anh còn nhiều việc phải làm để lấy lại uy tín”, bà cho biết.

Theo Tin nhanh chứng khoán