(ĐTCK) Nhằm tránh thiệt hại vì tin đồn, nhà đầu tư cần bình tĩnh, chắt lọc thông tin trước khi quyết định mua bán chứng khoán.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận xét, tin đồn thường xuyên xuất hiện trên thị trường chứng khoán, nhưng những tin đồn trong thời gian vừa qua mang tính chất tát nước theo mưa, ảnh hưởng lớn đến thị trường. Tin đồn có tốc độ lan truyền trên mạng xã hội rất nhanh, tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư. Hiện nay, lượng người dựa vào thông tin trên mạng xã hội để đầu tư chứng khoán rất nhiều. Bên cạnh đó là hiện tượng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông) rất phổ biến, khiến tin đồn được không ít nhà đầu tư tin là thật.

Các công ty chứng khoán và cả doanh nghiệp bị tin đồn ảnh hưởng trực tiếp đã đưa ra khuyến cáo, nhà đầu tư cần bình tĩnh, cẩn trọng trước các thông tin chưa được kiểm chứng.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định, các biện pháp giúp làm lành mạnh hóa và giảm thiểu đầu cơ của Chính phủ trên các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường cổ phiếu đang được thực hiện, về mặt lâu dài sẽ có tác động tích cực. Dù vậy, chưa thể loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường, bởi đặc thù thị trường chứng khoán Việt Nam là nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chi phối chính.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, việc chủ tịch một tập đoàn bị bắt vì thao túng chứng khoán vừa qua đã gây rung lắc thị trường trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn thể hiện nỗ lực của Chính phủ nhằm duy trì sự phát triển bền vững của thị trường và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, rủi ro từ nhóm cổ phiếu nhỏ gia tăng khi cơ quan chức năng mạnh tay hơn trong việc xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu. Dù vậy, mùa đại hội cổ đông trong tháng 4/2022 sẽ là yếu tố dẫn dắt thị trường và dòng tiền luân chuyển đến cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh, nền tảng cơ bản tốt.

Trong đầu tư, mỗi ngày đều có người lãi, người lỗ, nhưng với những tin đồn tác động tiêu cực sẽ có nhiều nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí lỗ lớn, đặc biệt khi xảy ra hiện tượng bán tháo.

Ở góc độ của nhà phân tích, ông Nguyễn Thế Minh khuyến nghị, tuỳ thuộc vị thế đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà ứng xử với tin đồn. Với nhà đầu tư ngắn hạn, thường đầu tư theo xu hướng, khi cổ phiếu giảm mạnh nên kiểm soát rủi ro, bán ra và chờ đợi quay lại vị thế mua mới ở mức giá thấp.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, cần nhìn lại và đánh giá khoản đầu tư, vì khi đầu tư vào doanh nghiệp là dựa vào bản chất nội tại sức khoẻ của doanh nghiệp đó. Thời điểm này cần bình tĩnh nhìn nhận tình hình cơ bản của doanh nghiệp, tin đồn có tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay không. Nếu không có vấn đề gì, thì khi cổ phiếu giảm giá là cơ hội để mua vào.

“Nhà đầu tư nên tập trung vào nền tảng của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu không có vấn đề gì thì không có gì phải lo lắng trước tin đồn”, ông Minh nhấn mạnh.

Thực tế, tin đồn thất thiệt tung ra thị trường khiến giá không ít mã cổ phiếu sụt giảm, thậm chí giảm sàn như GEX, KBC, HSG…, nhưng sau khi các doanh nghiệp này lên tiếng làm rõ thì cổ phiếu lại bật tăng trở lại, thậm chí mã GEX tăng giá trần vào ngày 13/4 vừa qua.

Trong phiên giao dịch chiều 8/4/2022, trên nhiều diễn đàn về chứng khoán, các nhóm mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram…) lan truyền hình ảnh một trang giấy A4 không rõ nguồn gốc với nội dung thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài nhà nước là các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán bao gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG), Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC), Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (mã GEX). Phản ứng trước tin đồn, cả 3 mã cổ phiếu trên giảm giá sàn.

Ban lãnh đạo GEX khẳng định, doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường và mong nhà đầu tư thận trọng, sáng suốt trước những tin đồn, đồng thời cập nhật tin tức về doanh nghiệp trên các kênh thông tin chính thống để có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động doanh nghiệp.

HSG có văn bản phản bác tin đồn và khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Công ty không thực hiện phát hành bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào và luôn tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động về kế toán, thuế, chứng khoán.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán