(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đã náo động vào tuần qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm và đánh dấu các động thái tương tự tại các cuộc họp sắp tới để kiềm chế lạm phát tăng cao.

Sau một tuần bất ổn, thị trường cổ phiếu có khả năng vẫn biến động khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu mới về lạm phát và theo dõi diễn biến của lợi suất trái phiếu.

Dữ liệu lạm phát Mỹ

Dữ liệu CPI tháng 4 của Mỹ được công bố vào thứ Tư (11/5) sẽ cho biết liệu mức tăng lạm phát nhanh nhất trong hơn 40 năm có đạt đến đỉnh điểm hay không. Tỷ lệ lạm phát hàng năm vào tháng 3 đã ở mức 8,5% do chi phí xăng dầu đạt mức cao kỷ lục.

Các nhà kinh tế đang dự báo tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 là 8,1%, nhưng một số liệu mạnh hơn dự kiến ​​có thể có khả năng nhấn mạnh trường hợp thắt chặt chính sách tiền tệ thậm chí mạnh mẽ hơn từ Fed.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc Fed mạnh tay thắt chặt có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Biến động tăng cao

Chỉ số Nasdaq và S&P 500 đã có năm tuần giảm điểm liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài nhất đối với chỉ số S&P 500 kể từ giữa năm 2011 và đối với chỉ số Nasdaq kể từ cuối năm 2012.

Keith Lerner, chiến lược gia thị trường và đồng giám đốc đầu tư tại Truist Advisory Services cho biết: “Thị trường tập trung vào việc Fed và đó là lý do tại sao thị trường đi xuống”.

Các thị trường đã định giá khoảng 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6 mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phủ nhận điều đó trong cuộc họp tuần qua.

Sự biến động của thị trường có thể sẽ tiếp diễn khi sự kết hợp của một Fed diều hâu hơn, lợi tức trái phiếu tăng và những rủi ro địa chính trị ở Ukraine đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

“Tôi cho rằng hai mối quan tâm lớn đối với thị trường là lạm phát và Fed sẽ cố gắng kiểm soát điều đó như thế nào”, Art Hogan, chiến lược gia thị trường trưởng tại National Securities cho biết. Ông cho biết các nhà đầu tư cũng lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc khi nước này thực hiện các biện pháp đóng cửa để chống lại Covid và sự chậm lại đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến phần còn lại của thế giới.

Dữ liệu Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về thương mại và lạm phát vào thứ Hai (9/5), điều này sẽ cho thấy tác động của các biện pháp kiểm soát Covid-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng dữ liệu thương mại cho thấy tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020 vào tháng 4, trong khi nhập khẩu dự kiến ​​sẽ giảm trong tháng thứ hai do nhu cầu trong nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng phong toả nghiêm ngặt ở Thượng Hải và các nơi khác.

Dữ liệu lạm phát dự kiến ​​cho thấy tình trạng khan hiếm hàng hóa đã làm tăng giá, trong khi dữ liệu giá tại các nhà máy cũng được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao.

Nhiều nhà máy ở Thượng Hải là các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu nên thách thức đang gia tăng khi cả khi phần lớn thành phố 25 triệu dân vẫn bị phong toả.

Dữ liệu châu Âu, Anh

Dữ liệu mới nhất về chỉ số tâm lý ZEW của Đức và dữ liệu sơ bộ về GDP quý I của Anh sẽ làm nổi bật tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà các ngân hàng trung ương đang phải đối mặt khi họ cố gắng chống lại giá cả tăng vọt trong bối cảnh lo ngại về triển vọng tăng trưởng ngày càng gia tăng.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng chỉ số ZEW sẽ giảm trở lại vào tháng 4 từ mức vốn đã thấp nhất kể từ đầu đại dịch năm 2020.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng Anh có nguy cơ xảy ra hai đợt suy thoái và lạm phát trên 10% khi nước này tăng lãi suất lên 1%, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Giá năng lượng

Liên minh châu Âu gần đạt được thỏa thuận về một vòng trừng phạt mới đối với Moscow bao gồm lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, chiếm hơn 1/4 kim ngạch nhập khẩu của EU.

Động thái này sẽ đẩy các nhà máy lọc dầu ở châu Âu vào cuộc đua tìm kiếm các nhà cung cấp dầu thô mới và khiến các tài xế phải trả hóa đơn lớn hơn vào thời điểm khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng người tiêu dùng trên toàn cầu.

Sau thông tin về cấm vận của Nga được đưa ra, giá dầu thô của Mỹ tăng khoảng 5% trong tuần trước, trong khi giá dầu Brent tăng gần 4% do triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn bù đắp cho những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Trong thời gian tới, các nguyên tắc cơ bản của dầu là tăng giá và chỉ có những lo ngại về sự suy giảm kinh tế trong tương lai đang kìm hãm giá dầu”.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán