(ĐTCK) Trọng tâm thị trường tuần này sẽ là cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ có một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản thứ hai vào thứ Tư (15/6).

Fed tiếp tục tăng lãi suất

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed sẽ diễn ra vào ngày 14/6 và 15/6. Fed được cho là sẽ tăng phạm vi lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, nhưng dữ liệu lạm phát nóng của tháng 5 đã khiến thị trường lo lắng về việc liệu các nhà hoạch định chính sách có thể quyết liệt hơn nữa hay dự báo tốc độ tăng lãi suất trong tương lai nhanh hơn.

Fed sẽ đưa ra các dự báo kinh tế và lãi suất mới vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Tư (15/6 theo giờ Mỹ). Nhưng bất cứ điều gì ông Powell nói về việc tăng lãi suất vào mùa hè và mùa thu có thể giúp thiết lập đường lối cho các thị trường tài chính đầy biến động. Cổ phiếu và trái phiếu có thể tiếp tục biến động mạnh do nhà đầu tư lo ngại rằng lạm phát có thể không đạt đỉnh và việc tăng lãi suất có thể gây ra suy thoái.

Michael Schumacher, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Wells Fargo cho biết: “Tôi nghĩ thực sự, điều quan trọng là ông Powell nói về điều gì trong hội nghị và liệu ông ấy có đưa ra bất cứ điều gì giống như hướng dẫn chắc chắn cho tháng 9”.

Lori Calvasina, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu Mỹ tại RBC Capital Markets cho biết: “Thị trường muốn một số bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng Fed có thể thực hiện điều này mà không bắt đầu suy thoái”.

Báo cáo lạm phát hôm thứ Sáu (10/6) là một chất xúc tác tiêu cực cho các thị trường vốn đã định giá trong nỗi lo lạm phát nóng và lo ngại suy thoái. CPI trong tháng 5 đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 8,3% mà các nhà kinh tế dự kiến ​​được Dow Jones khảo sát.

Điều đó cũng tiếp thêm khả năng cho cuộc tranh luận về việc liệu Fed có cân nhắc việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và tiếp tục với tốc độ nhanh hơn hay không. Cả Barclays và Jefferies đều thay đổi dự báo của họ vào ngày 10/6 bao gồm mức tăng 75 điểm cơ bản cho thứ Tư (15/6).

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng đã điều chỉnh dự báo của họ bao gồm mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 9, bên cạnh mức tăng nửa điểm vào ngày 15/6 và cuộc họp tháng 7.

Các nhà kinh tế của JP Morgan kỳ vọng các quan chức Fed sẽ đưa ra dự báo lãi suất mới phản ánh tốc độ thắt chặt chính sách nhanh hơn. Họ cho rằng dự báo lãi suất trung bình của Fed sẽ cho thấy lãi suất cho vay ở mức 2,625% vào cuối năm, cao hơn nhiều so với mức dự báo 1,875% vào tháng 3.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thực hiện đợt tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

BoE được dự báo sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lần thứ năm liên tiếp kể từ tháng 12 trong cuộc họp ngày thứ Năm (16/6).

BoE là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu đảo ngược kích thích đại dịch của mình vào tháng 12 nhưng điều đó không ngăn được lạm phát của Anh đạt mức cao nhất trong 4 năm là 9% vào tháng 4, gần gấp 5 lần so với mục tiêu 2% của BoE.

BoE dự kiến ​​lạm phát sẽ vượt quá 10% vào cuối năm nay và Thống đốc Andrew Bailey cho biết vào tháng 4 rằng BoE đã đi một đường rất chặt chẽ giữa việc giải quyết sự gia tăng của lạm phát và gây ra suy thoái.

Quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương khác

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ họp vào thứ Sáu (17/6) và được cho là sẽ bám sát lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng, nhưng áp lực thay đổi chiến lược đang gia tăng với chênh lệch lợi suất ngày càng gia tăng đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) dự kiến ​​sẽ không thay đổi lãi suất ở mức -0,75% và đây cũng là mức thấp nhất thế giới trong cuộc họp vào thứ Năm (16/6). Nhưng với lạm phát của Thụy Sĩ đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 5 và triển vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào tháng 7, một sự chuyển hướng sang tăng lãi suất cuối cùng có thể xuất hiện.

Trong khi đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ đưa ra bài phát biểu được theo dõi chặt chẽ vào thứ Tư (15/6) sau khi tuần trước cho biết rằng ECB sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011, theo sau là một động thái tiềm năng lớn hơn vào tháng 9.

Thị trường chứng khoán biến động

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1/2022 và kết thúc giảm mạnh vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/6) sau khi báo cáo lạm phát tháng 5 đưa ra cho thấy áp lực giá có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Cổ phiếu đã giảm trong phần lớn thời gian của năm trong bối cảnh lo lắng về lạm phát, lãi suất tăng và khả năng xảy ra suy thoái.

Sự sụt giảm của thị trường đã đảo ngược một phần trong vài tuần qua do hy vọng rằng mức lạm phát đạt đỉnh tiềm năng sẽ cho phép Fed hạn chế thắt chặt hơn vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết: “Do áp lực giá ở Mỹ có ít dấu hiệu giảm bớt, chúng tôi nghi ngờ rằng Fed sẽ khó ngừng tăng lãi suất sớm. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường tài chính của Mỹ còn nhiều thiệt hại hơn nữa, với lợi suất trái phiếu kho bạc tăng hơn nữa và thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực”.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán