(ĐTCK) Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ là điểm nhấn chính trong tuần này, khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại.

Biên bản cuộc họp của Fed

Fed chuẩn bị công bố biên bản cuộc họp tháng 11 vào thứ Tư (23/11), các nhà đầu tư đang chờ đợi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể đang cân nhắc làm chậm quá trình thắt chặt mạnh nhất kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã báo hiệu rằng ngân hàng trung ương có thể chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng tới để tránh thắt chặt hơn mức cần thiết và khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Black Friday

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng cao, một phép thử quan trọng về nhu cầu của người tiêu dùng sẽ diễn ra vào ngày 25/11, thời điểm khi các nhà bán lẻ tung ra đợt giảm giá Black Friday theo truyền thống là một trong những ngày mua sắm mạnh nhất trong năm.

Dữ liệu gần đây cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 10, cho thấy người tiêu dùng có thể có những bước đi vững chắc hơn vào cuối năm. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ.

Các nhà bán lẻ đã đưa ra kết quả khác nhau trong mùa báo cáo KQKD gần đây nhất. Tuần trước, Walmart đã nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận hàng năm do nhu cầu đối với hàng tiêu dùng thiết yếu dự kiến ​​sẽ tăng mặc dù giá cao hơn, trong khi Target dự báo doanh số bán hàng trong quý bốn sẽ giảm bất ngờ sau cảnh báo về “sự cố nghiêm trọng”. Những điều này cho thấy những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng đang làm tổn hại đến nhu cầu.

Amazon cũng cho biết đang chuẩn bị cho tình trạng tăng trưởng chậm hơn do “ngân sách của mọi người eo hẹp” do lạm phát.

Dự báo của OECD/dữ liệu PMI

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ công bố dự báo mới nhất về nền kinh tế toàn cầu vào thứ Ba (22/11) và điều này cùng với các số liệu sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong tháng 11 từ một số quốc gia sẽ cung cấp thông tin tổng quan về sức khỏe của nền kinh tế thế giới.

Các dự báo của OECD sẽ cho thấy các quan chức nhận thức thế nào về sự mất đà phát triển của các quốc gia trong bối cảnh đối mặt với nhiều cú sốc khác nhau, từ cuộc khủng hoảng năng lượng do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine, đến giá tiêu dùng tăng cao và tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài.

Các dự báo gần đây nhất của OECD được đưa ra vào tháng 9 đã chỉ ra một triển vọng tồi tệ hơn trong năm tới với nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ rơi vào suy thoái.

Dữ liệu PMI từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh và Mỹ được công bố vào thứ Tư (23/11) có thể làm tăng thêm sự ảm đạm.

Nước Anh đã phải đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài. Tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã duy trì tốt hơn dự kiến ​​và thị trường lao động vẫn tương đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, rủi ro suy thoái vẫn đang hiện hữu trong bối cảnh tình trạng thiếu năng lượng và lạm phát gia tăng.

Gita Gopinath, phó giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất mà các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt là lạm phát và để giảm lạm phát vào thời điểm tăng trưởng cũng đang chậm lại. Có lẽ chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà đối với các ngân hàng trung ương, họ thực sự phải đánh đổi”.

Đô la vượt đỉnh?

Chỉ số đô la đã đạt mức cao nhất trong 20 năm là 114,78 vào tháng 9 nhưng đã giảm trở lại kể từ đó. Với việc đồng đô la đang trên đà ghi nhận khoản sụt giảm hàng quý lớn nhất kể từ quý II/2017, các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi liệu đồng đô la đã đạt đỉnh hay chưa.

Sự gia tăng của đồng đô la đã trở thành chủ đề chính của năm 2022 do các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed, giúp đồng tiền này có lợi thế hơn so với các đồng tiền khác.

Nhưng các nhà phân tích từ Goldman Sachs cho biết rằng đồng đô la có thể vẫn còn chưa lên mức cao nhất, và lưu ý rằng Fed sẽ chưa bắt tay vào nới lỏng tiền tệ cho đến năm 2024.

Trung Quốc

Cam kết tăng cường các biện pháp chính sách hỗ trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ được thể hiện vào thứ Hai (21/11) khi lãi suất cơ bản chính được thiết lập.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản cho các khoản vay chính trong tháng thứ ba liên tiếp, với việc các nhà hoạch định chính sách không muốn đẩy tỷ giá CNY/USD xuống thấp hơn bằng cách tiếp tục nới lỏng các điều kiện tiền tệ.

Các nhà chức trách đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà không gây ra bất ổn tài chính.

Các ngân hàng trung ương khu vực khác cũng sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách trong tuần này. Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến ​​sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, trong khi Ngân hàng trung ương Hàn Quốc được cho là sẽ thắt chặt trở lại với mức tăng 25 điểm cơ bản.

Theo Tin nhanh chứng khoán