(ĐTCK) Dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần này có thể mang lại một số thông tin chi tiết về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể bắt đầu làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Bên cạnh đó, kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ cũng sẽ tác động tới thị trường.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 10 vào thứ Năm (10/11) và các nhà theo dõi thị trường cho rằng sẽ có các dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang hạ nhiệt sau một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ áp dụng lãi suất cao hơn mức kỳ vọng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt, do đó, nếu số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến ​​có thể sẽ củng cố kỳ vọng Fed tiếp tục con đường diều hâu của mình.

Tuy nhiên, một kết quả tốt hơn mong đợi có thể thấy các thị trường tập trung hơn vào khả năng xảy ra suy thoái cao hơn.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 là 8% so với cùng kỳ năm trước và tỷ lệ lạm phát hàng tháng sẽ tăng 0,7%.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ

Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào thứ Ba (8/11) và do đó quyền kiểm soát của Quốc hội và chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ đang có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Đảng Cộng hòa đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và nhiều nhà phân tích tin rằng kết quả của điều này có thể dẫn tới một chính phủ chia rẽ, sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa đối với Hạ viện và có thể là Thượng viện trong nửa sau nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Kỳ vọng bầu cử của Đảng Dân chủ đã bị dập tắt bởi những lo ngại của cử tri về lạm phát cao, và tỷ lệ chấp thuận của công chúng đối với Tổng thống Biden đã duy trì dưới 50% trong hơn một năm và đang đạt mức 40% trong một cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos.

Thị trường cổ phiếu biến động

Sự phục hồi của thị trường đang gặp khó khăn và sẽ chịu tác động trong những ngày tới bởi dữ liệu lạm phát và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Dữ liệu lạm phát đã thúc đẩy thị trường biến động lớn trong năm nay, khi các chỉ số lạm phát liên tục ở mức cao buộc các nhà đầu tư phải tăng cường kỳ vọng về quy mô tăng lãi suất của Fed.

Các nhà phân tích cho biết một chiến thắng bất ngờ của Đảng Dân chủ có thể làm dấy lên lo ngại về chi tiêu tài khóa nhiều hơn và triển vọng lạm phát.

Theo dữ liệu của Reuters, chứng khoán Mỹ đã hoạt động tốt hơn trong các giai đoạn chính phủ bị chia rẽ, với mức lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 là 14% nếu Quốc hội bị chia rẽ và mức lợi nhuận trung bình là 13% trong Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát dưới thời tổng thống của Đảng Dân chủ, trong khi mức tăng trung bình là 10% khi Đảng Dân chủ kiểm soát cả tổng thống và Quốc hội.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trong bối cảnh suy đoán rằng Bắc Kinh có thể sớm nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về chính sách Zero Covid. Tuy nhiên, các quan chức hôm thứ Bảy (5/11) cho biết Trung Quốc vẫn sẽ bám sát chính sách Zero Covid của mình.

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về thương mại, lạm phát trong tuần này, dữ liệu dự kiến sẽ ​​chỉ ra sự suy yếu đang diễn ra trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi Covid làm hạn chế nhu cầu.

Bắc Kinh cũng công bố dữ liệu về dự trữ ngoại hối, vốn đang bị cạn kiệt khi các nhà chức trách tìm cách hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

GDP của Anh

Anh sẽ công bố dữ liệu sơ bộ về tăng trưởng quý ba vào thứ Sáu (9/11), dữ liệu dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế sẽ tăng trưởng giảm 0,5% trong quý ba.

Tuần qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng mạnh lãi suất khi tìm cách chống lại rủi ro từ tỷ lệ lạm phát trên 10% và cảnh báo về một cuộc suy thoái kéo dài.

BoE dự báo lạm phát sẽ đạt mức cao nhất trong 40 năm khoảng 11% trong quý bốn, nhưng nước Anh đã bước vào một cuộc suy thoái có khả năng kéo dài hai năm – lâu hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Theo Tin nhanh chứng khoán