(ĐTCK) Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ được công bố vào tuần này để đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đối với nền kinh tế.

Báo cáo việc làm tháng 9

Báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ được công bố vào thứ Sáu (7/10) sẽ cho thấy liệu chuỗi tăng lãi suất nhanh chóng của Fed có tác động đến thị trường lao động hay không.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra 250.000 việc làm vào tháng 9, với tỷ lệ thất nghiệp được giữ ổn định ở mức 3,7% và tăng trưởng tiền lương tiếp tục được nâng lên.

Dữ liệu việc làm gần đây đã chỉ ra rằng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất quy mô lớn.

Ngoài ra, một báo cáo việc làm mạnh mẽ có thể nhấn mạnh trường hợp này thậm chí có thể khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất nhanh hơn, các thị trường có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề bởi những lo lắng về việc lãi suất có thể tăng cao như thế nào khi ngân hàng trung ương phải đối mặt với lạm phát tồi tệ nhất trong bốn mươi năm.

Mặt khác, các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại có thể làm tăng thêm lo ngại rằng việc Fed mạnh tay thắt chặt chính sách có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Yếu tố quyết định đối với Fed là thị trường lao động. Những rạn nứt nhỏ đang xuất hiện với nhiều động thái từ các công ty lớn kể về việc tuyển dụng bị đóng băng hoặc sa thải. Nhưng với số việc làm mới vẫn ở mức cao trong lịch sử, người lao động có thể tìm được việc làm thay thế tương đối dễ dàng. Cùng với năng suất lao động giảm, điều này sẽ gây áp lực tăng lương trong thời gian tới. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, thậm chí khiến kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy yếu”, các nhà kinh tế của Bloomberg Economic cho biết.

Phát biểu của các quan chức Fed

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ xuất hiện trong tuần này bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester.

Các nhà đầu tư đang đánh giá khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11. Các bình luận gần đây của các quan chức Fed đã chỉ ra rằng họ muốn thấy bằng chứng rõ ràng về việc lạm phát chậm lại trước khi từ bỏ việc thắt chặt chính sách.

Lãi suất chính sách của Fed hiện nằm trong phạm vi 3% -3,25%, cao hơn 3% so với mức đầu năm 2022 và các quan chức đã đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào cuối năm nay và vào năm 2023.

Thị trường chứng khoán biến động

Thị trường đang bước vào giai đoạn cuối cùng của năm 2022 sau khi kết thúc quý ba đầy biến động khi bị khuấy động bởi lạm phát cao, lãi suất tăng và lo ngại suy thoái.

Phố Wall đã ghi nhận mức giảm trong quý thứ ba liên tiếp, đây là chuỗi giảm dài nhất đối với chỉ số S&P 500 và Nasdaq kể từ năm 2008 và là đợt sụt giảm hàng quý dài nhất của Dow Jones trong vòng 7 năm.

Khi Fed tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, làm giảm định giá cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục cho đến khi có bằng chứng cho thấy Fed đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát và cho phép các nhà hoạch định chính sách chấm dứt thắt chặt tiền tệ.

Thị trường Anh hỗn loạn

Trong vòng vài ngày, đồng bảng Anh đã đạt mức thấp kỷ lục và chi phí đi vay của chính phủ tăng cao buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải can thiệp để ngăn chặn sự thay đổi của thị trường.

Việc BoE cam kết mua 69 tỷ USD (65 tỷ bảng Anh) trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài đã làm xoa dịu thị trường vào lúc này, nhưng còn quá sớm để nói rằng quá trình này đã kết thúc. BoE hiện đang phải hoãn kế hoạch bán trái phiếu trong một động thái nới lỏng chính sách tiền tệ, song song với thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất.

Vào tháng 11, BoE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa và họ đã cho biết họ sẽ bám vào kế hoạch bán trái phiếu của mình.

Cuộc họp OPEC+

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC) sẽ họp vào thứ Tư (5/10) để đưa ra quyết định sản lượng cho tháng 11.

Bloomberg đưa tin rằng OPEC sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày trong bối cảnh giá dầu giảm và thị trường biến động nghiêm trọng.

Giá dầu đã tăng vọt sau ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2 nhưng kể từ đó đã giảm trở lại trong bối cảnh lo ngại về tác động của việc thắt chặt tiền tệ đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Theo Tin nhanh chứng khoán