(ĐTCK) Sau một tuần chứng kiến thị trường tài chính toàn cầu rung chuyển khi các ngân hàng trung ương và chính phủ tăng cường cuộc chiến chống lạm phát, các nhà đầu tư sẽ chuẩn bị tinh thần cho những biến động mới trong tuần này.

Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ có bài phát biểu trong tuần này và dự kiến sẽ đưa ra thông điệp cho một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp.

Phát biểu của Fed, dữ liệu kinh tế Mỹ

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Giám đốc Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic và Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard đều sẽ phát biểu trong tuần này, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang cảnh giác về những dấu hiệu cho thấy có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp tháng 11.

Điểm nổi bật của lịch kinh tế tuần này sẽ là dữ liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 8 sẽ được công bố vào thứ Sáu (30/9), bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số giá PCE sẽ ở mức vừa phải do chi phí nhiên liệu giảm gần đây, nhưng chỉ số giá PCE lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng.

Phần chi tiêu của báo cáo sẽ giúp xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý III trong khi dữ liệu thu nhập sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức khỏe tài chính của người tiêu dùng.

Bán tháo cổ phiếu

Các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đã chịu tổn thất nặng nề trong tuần qua với chỉ số Nasdaq giảm 5,03% – tuần thứ hai liên tiếp giảm hơn 5% – trong khi S&P 500 giảm 4,77% và chỉ số Dow Jones giảm 4%.

Sự thay đổi trên thị trường trái phiếu đã tạo thêm áp lực lên cổ phiếu khi các nhà đầu tư điều chỉnh lại danh mục đầu tư trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng. Các nhà đầu tư đã trở nên bi quan sau khi Fed cho biết vào tuần trước rằng họ kỳ vọng mức lãi suất cao của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2023.

Trong khi dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn tương đối mạnh, các nhà đầu tư lo ngại việc Fed thắt chặt sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu mọi người đánh giá lại chính xác xem Fed sẽ đi bao xa và điều đó gây khó khăn cho nền kinh tế. Điều này đang trở thành tình huống cơ bản rằng nền kinh tế này sẽ hạ cánh khó khăn và đó là một môi trường tồi tệ đối với chứng khoán Mỹ”.

Ngoài việc thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn cầu, tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt các vấn đề khác bao gồm xung đột Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và các đợt bùng phát Covid-19 của Trung Quốc.

CPI khu vực đồng tiền chung châu Âu

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu tháng 9 về lạm phát giá tiêu dùng vào thứ Sáu (30/9) với các nhà kinh tế dự kiến ​​tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới là 9,6%, tạo áp lực lên ECB khi ngân hàng trung ương phải vật lộn với việc tăng lãi suất trong đối mặt với một cuộc suy thoái đang rình rập.

Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ ra điều trần trước Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ ở Brussels vào thứ Hai (26/9), bà có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về cách ngân hàng trung ương có kế hoạch điều hướng cuộc chiến chống lạm phát khi khối đang đối mặt với viễn cảnh của một cuộc suy thoái.

Đồng yên

Các nhà chức trách Nhật Bản cuối cùng đã quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Đồng yên đã công bố mức tăng hàng tuần đầu tiên là 0,3% trong hơn một tháng so với đồng đô la sau động thái này.

Tuy nhiên, đồng đô la tăng hơn 20% so với đồng yên trong năm nay với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuân thủ cam kết về lãi suất cực thấp, trong khi Fed có vẻ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Vì vậy, trường hợp đồng đô la mạnh vẫn còn. Nhật Bản cùng với các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự mất giá của đồng nội tệ với đồng đô la.

PMI của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu PMI vào thứ Sáu (30/9), dữ liệu này sẽ được theo dõi chặt chẽ để biết các dấu hiệu về việc liệu sự phục hồi kinh tế non trẻ có tiếp tục vào tháng 9 hay không.

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy khả năng phục hồi trong tháng 8, với sự tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​của sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ phục hồi, nhưng sự sụt giảm ngày càng sâu của bất động sản đã đè nặng lên triển vọng.

Với một vài dấu hiệu Trung Quốc sẽ sớm nới lỏng đáng kể chính sách Zero Covid, một số nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay, mức tăng chậm nhất kể từ năm 1976, ngoại trừ mức mở rộng 2,2% trong giai đoạn khó khăn do Covid vào năm 2020 .

Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế kể từ cuối tháng 5 nhưng sự sụt giảm nhanh chóng của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ đã làm phức tạp thêm chính sách tiền tệ nới lỏng.

Theo Tin nhanh chứng khoán