(ĐTCK) Việt Nam đang tăng cường giám sát thị trường tài chính của mình khi tìm cách ghi dấu ấn như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư quốc tế.

Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam và Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vừa trở thành người mới nhất trong chuỗi giám đốc điều hành Việt Nam bị bắt tạm giam với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng mạnh tay với các vi phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản, sau đó là các cuộc điều tra diễn ra làm tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán trong nước. Chỉ số VN-Index đã kéo dài chuỗi giảm điểm với mức giảm đến 10% so với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 1/2022.

Sau tin tức về các vụ bắt giữ mới nhất, kết thúc phiên giao dịch ngày 21/4, CTCP Louis Land (BII) giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7, trong khi CTCP Louis Capital (TGG) cũng giảm mạnh. Ông Đỗ Thành Nhân đều là thành viên HĐQT của cả hai doanh nghiệp niêm yết này.

Việc tăng cường thực thi được thực hiện khi Việt Nam dường như được nâng cấp lên vị thế thị trường mới nổi từ thị trường cận biên, điều này sẽ mở ra cho đất nước có thể thu hút nhiều quỹ đầu tư hơn. Kể từ năm 2018, chứng khoán của Việt Nam đã nằm trong danh sách rút gọn để có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp từ thị trường cận biên bởi FTSE Russell.

Fred Burke, cố vấn cấp cao của công ty luật Baker McKenzie cho biết: “Có một chiếc chổi mới quét mọi thứ để dọn dẹp nhà cửa, chào đón mùa Xuân. Đó là một sự thay đổi lớn về văn hóa ở Việt Nam”.

Bloomberg cho biết, Việt Nam đã có sức hấp dẫn đối với các công ty toàn cầu như Intel, Samsung Electronics và Calvin Klein, cộng với các nhà thầu phụ của họ đã đặt nhà máy và cửa hàng tại Việt Nam. Nhưng thị trường vốn nước này lại được xem là kém phát triển hơn so với các nước trong cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có thị trường trái phiếu bằng đồng USD năng động hơn dễ tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các quốc gia Đông Nam Á đã thu hút khoảng 15 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài trung bình mỗi năm trong thập kỷ qua so với 11 tỷ USD đầu tư danh mục trung bình trong giai đoạn này.

Quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam

 

Trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam vẫn còn tương đối nhỏ, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã tăng vọt trong hai năm qua ngay cả khi nền kinh tế phải vật lộn với đại dịch, khiến lo ngại về sự gia tăng rủi ro. Nằm trong cuộc điều tra mở rộng về cáo buộc thao túng cổ phiếu tại tập đoàn phát triển bất động sản FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trịnh Văn Quyết đã bị bắt tạm giam hồi đầu tháng 4.

Ông Phùng Trung Kiên, người sáng lập công ty tư vấn đầu tư và quản lý tài sản Vietnam Holdings cho biết: “Nỗ lực của Chính phủ trong việc giải quyết thao túng cổ phiếu và phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể tiếp tục tác động tiêu cực đến tâm lý và dòng tiền trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, điều đó là tốt cho thị trường”.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán