(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến sự may mắn trong tuần này so với thị trường toàn cầu khi các nhà đầu tư “rón rén” quay trở lại thị trường với kỳ vọng việc dỡ bỏ phong toả tại Thượng Hải sẽ thúc đẩy một đợt phục hồi.

Chỉ số CSI 300 điểm của Trung Quốc đã tăng 2% trong tuần này và là một thị trường nổi bật trong một biển lửa toàn cầu. Đây cũng là thị trường có diễn biến tích cực hơn so với các thị trường chứng khoán khác trong tháng 5. Động lực thay đổi là do sự bùng phát Covid-19 đang ổn định trở lại ở Trung Quốc, giúp xoa dịu những lo lắng rằng các hạn chế di chuyển có thể gia tăng.

Trong khi triển vọng vẫn còn nhiều bất định, với lập trường Zero Covid của Trung Quốc được thiết lập để tiếp tục gây áp lực tăng trưởng và nền kinh tế toàn cầu có vẻ mong manh, những cam kết kích thích từ Bắc Kinh và định giá rẻ đang khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn.

Yang Wei, nhà quản lý quỹ tại Longwin Investment Management Co. cho biết: “Chúng tôi không tham lam đến mức cố gắng tính thời gian thị trường tìm đến đáy. Định giá đối với một số hiện đã đủ hấp dẫn để chớp lấy cơ hội”.

Chỉ số CSI 300 đã có giai đoạn tồi tệ nhất từ tháng 1 đến tháng 4 trong năm nay kể từ năm 2008 với mức giảm 19% do bị tác động bởi các phong toả kéo dài ở các thành phố lớn cũng như các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Nhưng trong tháng 5, chứng khoán Trung Quốc đã giảm ít nhất trong số các chỉ số chứng khoán của thế giới.

Số ca nhiễm trong cộng đồng ở Thượng Hải đã giảm xuống gần 0, một ngưỡng để thành phố dỡ bỏ các lệnh cấm khắc nghiệt của mình. Các quan chức đang đặt mục tiêu sẽ đạt được mục tiêu đó vào ngày 20/5. Tại Bắc Kinh, các nhà chức trách hôm thứ Sáu (13/5) đã phủ nhận tin đồn rằng thủ đô sẽ bị phong toả.

Trong khi đó, cam kết kích thích chính sách của chính phủ đã giữ cho hy vọng thị trường sống sót ngay cả khi những người hoài nghi phàn nàn về việc thiếu hành động cụ thể. Cuộc họp Bộ Chính trị vào cuối tháng 4 đã tái khẳng định sự ủng hộ để đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% cho năm nay.

Fang Lei, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty TNHH Quản lý Đầu tư StarRock Bắc Kinh cho biết: “Thời điểm khó khăn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc có thể đã trôi qua, với tác động của Covid từ từ giảm bớt ở Thượng Hải và xa hơn nữa là khi số liệu bắt đầu ổn định”.

Chắc chắn, bất kỳ sự phục hồi nào trên thị trường sẽ rất khó khăn, như đợt phục hồi ngắn ngủi vào giữa tháng 3.

Hơn nữa, đà tăng mạnh mẽ của thị trường cổ phiếu trong giai đoạn hậu phong toả vào năm 2020 có thể không còn lặp lại nữa. Biến thể omicron có khả năng lây lan cao ở Trung Quốc có nghĩa là các doanh nghiệp phải đối mặt với mối đe dọa liên tục về các lệnh ngừng hoạt động. Vào thứ Hai (9/5), Trung Quốc có thể sẽ báo cáo các chỉ số kinh tế hàng tháng yếu nhất kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây hai năm.

Trong bối cảnh đó, Blackrock gần đây đã từ bỏ lập trường lạc quan về Trung Quốc để chuyển sang trung lập. Morgan Stanley cho biết, chứng khoán Trung Quốc đang ở gần giai đoạn cuối của thị trường giá xuống.

Và khi sự thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed ảnh hưởng đến tài sản tổng thể của thị trường mới nổi, đồng nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 6% so với đồng đô la trong tháng qua. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 9,7 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) cổ phiếu trong nước trong tháng 5 sau khi mua ròng 6,3 tỷ nhân dân tệ (900 triệu USD) vào tháng 4.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại về việc có thể bỏ lỡ một đợt tăng giá tiềm năng đang vào cuộc. Giá trị của các giao dịch đòn bẩy ở Trung Quốc đã bắt đầu tăng sau khi giảm trong tháng 4, một dấu hiệu của khẩu vị rủi ro chớm nở.

Ernie Diaz, Giám đốc tại Tirith Capital Ltd. cho biết: “Các mức hỗ trợ kỹ thuật cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư đang đạt đến đỉnh điểm. Chúng tôi tin rằng, các chính sách đóng cửa là tạm thời và chính sách sẽ có thể giải quyết tình trạng chậm lại của nền kinh tế sau khi quyết định điều chỉnh chính sách được đưa ra. Bây giờ là lúc để tìm kiếm giá trị”.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán