• Năm 1990 là lần gần nhất nhóm các nước đang phát triển châu Á tăng trưởng vượt Trung Quốc.
  • Đà phục hồi của khu vực đứng trước nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới chậm lại và làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu.

Trong Báo cáo Triển vọng các Quốc gia đang phát triển vừa được công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng của nhóm này trong báo cáo mới nhất, và nguyên nhân bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sau hơn ba thập kỷ, nhóm các quốc gia đang phát triển đứng trước cơ hội lớn đạt mức trưởng cao hơn nền kinh tế số hai thế giới.

“Lần gần nhất điều này xảy ra là vào năm 1990, khi tăng trưởng của Trung Quốc chỉ đạt 3,9% trong khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia còn lại tăng trưởng 6,9%”, theo nội dung báo cáo. Cụ thể, ADB dự báo các quốc gia đang phát triển tại châu Á (ngoài Trung Quốc) tăng trưởng 5,3% trong năm nay, cao hơn 2% so với mức tăng trưởng 3,3% của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, cả hai con số dự báo kể trên đều thấp hơn so với đánh giá trước đó. Ví dụ, trong tháng 7, ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 5% xuống 4% do quốc gia này tiếp tục theo đuổi chiến lược zero Covid, thị trường bất động sản suy yếu và nhu cầu hàng hóa, dịch vụ từ nước ngoài đi xuống. Cơ quan này đồng thời hạ dự báo triển vọng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023 từ 4,8% xuống 4,5%.

Dù lĩnh vực du lịch tại châu Á đang hồi phục mạnh mẽ, kinh tế khu vực vẫn phải đối diện với nhiều “cơn gió chướng” toàn cầu, tác động tiêu cực tới tăng trưởng, ADB nhận định.

Trong báo cáo lần này, ADB dự báo các nền kinh tế mới nổi trong khu vực tăng trưởng 4,3% trong năm 2022 và 4,9% trong năm 2023, thấp hơn so với dự báo tăng lần lượt 4,6% và 5,2% trong tháng 7.

ADB cũng nâng dự báo lạm phát của khu vực lên ngưỡng 4,5% trong năm nay và 4% trong năm sau từ lần lượt 4,2% và 3,5% hồi tháng trước do giá năng lượng và thực phẩm neo cao.

“Nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực buộc phải tăng lãi suất vì lạm phát hiện cao hơn trước đại dịch. Điều này tác động tiêu cực tới tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại và Fed đẩy mạnh siết chặt chính sách tiền tệ”.

“Trung Quốc là ‘ngoại lệ lớn’ khi quốc gia này tiếp tục theo đuổi chiến lược phòng dịch nghiêm ngặt”, theo nội dung báo cáo.

Trong khi đó, “việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tăng cường miễn dịch cộng đồng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm và tác động không nghiêm trọng từ biến thể Omicron” chính là những “đòn bẩy” đối với hoạt động kinh tế trong khu vực.

Theo Người đồng hành