Châu Á đang đối diện với rủi ro “lạm phát kèm suy thoái”, một quan chức cấp cao Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo ngày 26/4.

Dù mối liên hệ tài chính và thương mại của khu vực với Nga và Ukraine tương đối hạn chế, các nền kinh tế trong khu vực lại chịu không ít tác động từ cuộc xung đột này, khi giá cả hàng hóa tăng cao và các đối tác thương mại khu vực châu Âu đang tăng trưởng chậm lại, theo Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền giám đốc IMF khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng lạm phát tại châu Á đang có xu hướng tăng lên và triển vọng tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc cũng góp phần không nhỏ làm gia tăng áp lực đối với các nền kinh tế trong khu vực.

“Khu vực này đang đối diện với rủi ro lạm phát kèm suy thoái, với tốc độ tăng trưởng có thể thấp hơn so với kỳ vọng, và lạm phát ngày một tăng cao”, bà trả lời trong một hội thảo trực tuyến tại Washington.

Các rào cản tăng trưởng xuất hiện trong bối cảnh dư địa chính sách bị hạn chế, Gulde-Wolf cho biết. Các nhà lãnh đạo châu Á sẽ đối mặt với lựa chọn nan giải giữa lạm phát và tăng trưởng.

“Phần lớn các quốc gia cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ, với mức độ phụ thuộc vào tình hình lạm phát trong nước và những tác động bên ngoài”, bà nói.

Kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách châu Á khi tỷ lệ nợ bằng đồng USD của khu vực này tương đối lớn.

Trong báo cáo triển vọng mới nhất của mình, IMF cho biết nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó trong tháng 1.

Lạm phát tại châu Á dự báo sẽ chạm ngưỡng 3,4%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với nhận định trước đó.

Tình hình căng thẳng gia tăng tại Ukraine, các làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, quá trình tăng lãi suất nhanh của Fed và các đợt phong tỏa diện rộng và kéo dài tại Trung Quốc là những rủi ro lớn đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực, Gulde-Wolf cho biết.

“Dự báo của chúng tôi chỉ mang tính thời điểm. Đối diện với các rủi ro ở thời điểm hiện tại, những cập nhật trong tương lai hoàn toàn có thể giảm xuống”, bà nói.

theo NDH