Ngày 22/4, Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia – BUMN, Erick Thohir, đã cảm ơn Ủy ban VI (giám sát các lĩnh vực công thương, đầu tư, hợp tác xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nghiệp nhà nước) thuộc Hạ viện vì đã cam kết giải cứu hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia khỏi tình trạng phá sản.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Thohir cho biết BUMN và nhóm công tác của Ủy ban VI thuộc Hạ viện đã đạt được đồng thuận về kế hoạch giải cứu hãng hàng không Garuda Indonesia.

Theo ông Thohir, BUMN sẽ cần sự hỗ trợ từ một số bên liên quan, trong đó có Quốc hội, nhằm giải cứu Garuda Indonesia, đồng thời khẳng định rằng sự hỗ trợ chính trị từ Hạ viện đã thúc đẩy các nỗ lực của Bộ này trong việc cải tổ hãng hàng không quốc gia.

Bộ trưởng Thohir cho biết, sau nhiều phiên họp và điều trần và cho đến khi thành lập nhóm công tác của Ủy ban VI, các bên đều nhất trí rằng giải cứu Garuda Indonesia là điều bắt buộc.

Ông Thohir cho hay BUMN và Ban lãnh đạo Garuda Indonesia cam kết thực hiện các khuyến nghị của nhóm công tác, trong đó có việc cải thiện quản trị hãng với thời gian biểu và các tiêu chuẩn rõ ràng.

Bộ trưởng Thohir nhấn mạnh, thỏa thuận giữa Ủy ban VI của Hạ viện với BUMN và Garuda Indonesia thể hiện sự hợp tác tốt và sức mạnh tổng hợp nhằm giải cứu hãng hàng không quốc gia này.

Trong thời gian qua, doanh thu của Garuda Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, buộc hãng phải khởi động kế hoạch tái cơ cấu lớn nhằm cắt giảm các khoản nợ từ mức 9,8 tỷ USD xuống còn 3,7 tỷ USD.

Hiện Garuda Indonesia đang tiến hành các thủ tục tái cơ cấu nợ theo cơ chế có tên PKPU, sau khi một nhà cung cấp kiến nghị lên tòa án Jakarta về các khoản nợ chưa thanh toán. Garuda Indonesia đã đề xuất chuyển đổi một phần nợ của mình thành vốn chủ sở hữu, cắt giảm nợ và phát hành trái phiếu không lãi suất.

theo Vietnambiz