Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên ngưỡng cao nhất 3 năm, bắt kịp lợi suất trái phiếu Trung Quốc, điều chưa từng xảy ra trong hơn một thập kỷ.

Theo lý thuyết, khi lợi suất trái phiếu Mỹ vượt Trung Quốc, chiến lược đầu tư nhắm vào trái phiếu Trung Quốc với mức lợi suất cao hơn sẽ đảo chiều.

Vẫn chưa rõ liệu xu hướng này có bền vững và ảnh hưởng lớn tới thị trường hay không, nhưng diễn biến thị trường gần đây cho thấy giới đầu tư đang tích cực quan sát.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch trong ngày 20/4 ở ngưỡng 2,857%, thấp hơn đôi chút so với mức lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc cùng kỳ hạn (2,873%), theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Lợi suất trái phiếu tại Mỹ, lần đầu tiên kể từ năm 2010, tăng cao hơn so với Trung Quốc hồi đầu tuần trước và duy trì khoảng cách nhỏ trong một vài ngày trở lại đây.

Diễn biến thị trường phản ánh chính sách tiền tệ bất nhất giữa hai quốc gia, các chuyên gia cho biết. Trong khi, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm lãi suất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ lại đẩy mạnh siết hỗ trợ và tăng lãi suất.

Nguyên nhân là bởi Trung Quốc và Mỹ đang phải đối mặt với những áp lực lạm phát khác nhau. Chi phí sản xuất đều tăng ở cả hai nền kinh tế, nhưng Mỹ có mức độ tăng giá tiêu dùng cao hơn.

 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm (đường xanh đậm) đã bắt kịp lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc cùng kỳ hạn (đường xanh nhạt). Ảnh: Refinitiv Eikon.

Đồng nhân dân tệ là trọng tâm

Giới đầu tư đang quan sát tác động của xu hướng thu hẹp khoảng cách lợi suất trái phiếu tới đồng nhân dân tệ. Không ít người quan ngại rằng nếu đồng nhân dân tệ mất quá giá nhiều, dòng vốn đầu tư sẽ chảy ra khỏi Trung Quốc.

“Hiện tại, vẫn chưa có căn cứ nào cho thấy Mỹ và Trung Quốc sẽ thay đổi trọng tâm chính sách tiền tệ của mình”, theo Gao Xiang, chuyên gia phân tích trái phiếu tới từ Nanhua Futures.

“Lãi suất tại cả hai quốc gia sẽ tiếp tục diễn biến trái chiều”, Gao cho biết. “Khi đó, tỷ giá hối đoái NDT/USD sẽ đóng vai trò quan trọng như là một bệ đỡ, đồng thời là một chỉ báo quan trọng cho tương lai”.

Trong vài tháng qua, tỷ giá đồng nhân dân tệ giao dịch tiệm cận ngưỡng cao nhất 3 năm so với đồng USD, nhưng giảm dần trong vài tuần gần đây. Ngày 19/4, tỷ giá NDT/USD ở ngưỡng 6,37 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Hiện tại, thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc đang giúp bù đắp tác động của diễn biến lợi suất lên đồng nhân dân tệ, Larry Lu, nhà kinh tế học Trung Quốc trưởng tại Macquarie, viết trong một email.

Đồng nhân dân tệ sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá khi thặng dư thương mại của Trung Quốc đi xuống, Lu cho biết. Đối với ông, việc lợi suất trái phiếu của Mỹ bắt kịp Trung Quốc không phải là vấn đề quá lớn vì khoảng cách lợi suất đã liên tục được thu hẹp trong suốt một năm qua.

Một quốc gia thu về thặng dư thương mại nếu như họ xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 47,38 tỷ USD trong tháng 3, thấp hơn nhiều ngưỡng 115,95 tỷ USD ghi nhận trong hai tháng đầu năm dù Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên Đán trong một tuần lễ.

theo ndh