Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng mạnh đối với vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại. Kim loại quý được dự báo tăng tiếp trong những ngày tới.
Giá vàng hôm nay 2-10 (vàng SJC) được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến ở mức 65,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra 66,4 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Một số đơn vị niêm yết giá vàng SJC ở mức thấp hơn khoảng 300.000 đồng/lượng để dễ giao dịch.

Như vậy, so với cuối tuần trước, giá vàng SJC giảm nhẹ khoảng 100.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,65 triệu đồng/lượng mua vào, 52,55 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua và tăng tới 1,35 triệu đồng/lượng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh đối với vàng nhẫn

Biên độ chênh lệch giá mua – bán tiếp tục được các doanh nghiệp duy trì ở mức cao cả triệu đồng/lượng, đẩy rủi ro về phía người mua.

Theo một số tiệm vàng ở TP HCM, nhu cầu mua vàng nhẫn của người dân tăng cao những ngày qua, đặc biệt trong tuần, có thời điểm giá vàng nhẫn 24K giảm sâu xuống vùng 50-51 triệu đồng/lượng đã kích thích nhu cầu mua vào của người dân.

Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm sâu, giá vàng SJC cách biệt quá lớn với thế giới cũng khiến người mua vàng lựa chọn vàng nhẫn 24K nhiều hơn vì lo ngại rủi ro lao dốc đột ngột của vàng SJC.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước vẫn có sự cách biệt lớn với giá vàng thế giới

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.661 USD/ounce, tăng khoảng 17 USD/ounce so với cuối tuần trước. Giá vàng hôm nay hồi phục sau một tuần rớt mạnh.

Diễn biến này giúp cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục hồi phục trong những ngày tới khi vai trò kênh trú ẩn an toàn trở lại, theo kết quả khảo sát của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 16 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát, trong đó tới 63% ý kiến cho rằng giá vàng tăng, 19% nói giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 731 nhà đầu tư trả lời trực tuyến, trong đó 53% cho rằng giá vàng tăng, 31% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 48 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC trên 18 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng trang sức trên 4 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD, tăng 76 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.730 đồng/USD mua vào, 24.010 đồng/USD bán ra, tăng 65 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh