Giá vàng hôm nay tăng mạnh vào cuối ngày, trong khi giá USD ở các ngân hàng cũng tiếp tục đi lên.

Cuối ngày 30-9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 65,4 triệu đồng/lượng, bán ra 66,4 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng so với buổi sáng và tăng tới 850.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng tiếp tục đi lên 51,45 triệu đồng/lượng mua vào, 52,45 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 350.000 đồng mỗi lượng so với buổi sáng và tăng tới 700.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Diễn biến tăng của giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước là khá bất ngờ. Bởi giá vàng thế giới trong ngày hôm nay không có nhiều biến động. Cuối ngày, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.665 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce so với phiên trước. Chưa kể, giá vàng trong nước thường ít biến động cùng nhịp với giá thế giới.

Giá vàng SJC nhảy vọt vào cuối ngày

Theo một số công ty vàng, giá vàng SJC và giá vàng trang sức đi lên khi nhu cầu tăng, đặc biệt nhu cầu mua vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại tăng cao trong vài ngày qua.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao cả triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, một chuyên gia vàng cho biết những người mua vàng đang chịu thiệt kép: vừa mua vàng trong nước cao hơn giá thế giới, vừa chịu thiệt khi bán lại vì giá mua vào của doanh nghiệp thấp hơn cả triệu đồng/lượng so với giá bán ra.

Không chỉ giá vàng “dậy sóng” vào cuối ngày, giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tăng vượt 24.000 đồng/USD. Hiện, Vietcombank giao dịch USD mua vào 23.730 đồng/USD, bán ra 24.010 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với hôm qua.

Trên thị trường tự do, diễn biến trái chiều khi giá USD tự do giảm về mức 23.900 đồng/USD mua vào, 24.150 đồng/USD bán ra, rớt cả 200 đồng/USD so với những ngày trước. Lý do giá USD tự do giảm mạnh được một số tiệm vàng lý giải sau vụ Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu 200 kg vàng từ Campuchia về Việt Nam mới đây thì nhu cầu bán – mua USD tự do không còn sôi động như trước, thậm chí nhiều nơi từ chối giao dịch USD tự do.

Thái Phương