Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.

Lúc 9 giờ ngày 26-9, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 65,65 triệu đồng/lượng, bán ra 66,45 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Một số doanh nghiệp khác điều chỉnh vàng SJC giảm mạnh hơn, như Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng bán ra 66,4 triệu đồng/lượng hay Tập đoàn DOJI giao dịch vàng SJC bán ra 66,35 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán tiếp tục được các doanh nghiệp giữ trên 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay giảm nhỏ giọt đối với vàng SJC và vàng trang sức

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC tiếp tục đi xuống nhưng mức giảm là khá nhỏ giọt so với đà biến động mạnh của giá vàng quốc tế.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,3 triệu đồng/lượng mua vào, 51,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Mức điều chỉnh của giá vàng trang sức cũng chỉ nhích hơn so với vàng SJC.

Trong khi đó, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm khi vừa mở cửa tuần giao dịch. Giá vàng thế giới lúc 9 giờ, theo giờ Việt Nam, được giao dịch ở mức 1.641 USD/ounce, giảm thêm khoảng 3 USD/ounce sau khi đã mất hơn 30 USD/ounce trong tuần trước.

Giá vàng hôm nay chưa dừng đà giảm

Kim loại quý trên sàn quốc tế chưa ngừng chuỗi đà giảm và đang tiếp tục lùi sâu hướng về vùng 1.600 USD/ounce – được cho là vùng nguy hiểm và có khả năng kích hoạt lệnh bán tháo, sau khi giá vàng thế giới rơi về mức thấp nhất trong khoảng 2,5 năm qua.

Sức ép lớn nhất đối với giá vàng được giới phân tích đánh giá là việc đồng USD trên thị trường quốc tế liên tục mạnh lên và duy trì ở mức cao trong 20 năm qua; lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng duy trì ở mức cao và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất cơ bản lần thứ 5 trong năm nay.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng hơn 47 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 19 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.334 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD so với cuối tuần. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.570 đồng/USD mua vào, 23.850 đồng/USD bán ra, tăng 5 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh