8 tháng đầu năm 2022 Hà Nội thu hút 992,3 triệu USD vốn FDI tăng 49,6% so với cùng kì năm trước, xếp thứ 3 cả nước và đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo chương trình Tạp chí “Phát triển sản phẩm chủ lực” số phát sóng tháng 09/2022, 8 tháng đầu năm 2022 Hà Nội thu hút 992,3 triệu USD vốn FDI tăng 49,6% so với cùng kì năm trước, xếp thứ 3 cả nước và đang là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đó, đăng ký cấp mới 226 dự án với số vốn đạt 141,3 triệu USD, tăng 19,4%; có 122 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 374,6 triệu USD, tăng 16%; 258 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 476,4 triệu USD.

Riêng trong tháng 8, Hà Nội có 36 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 16,4 triệu USD. Bên cạnh đó, có 19 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đầu tư đăng ký đạt 1,6 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần cổ phần 23 lượt, đạt 5,1 triệu USD.

Với lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư thông thoáng, chính trị ổn định, kinh tế – xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ các lợi thế đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hà Nội trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên, đặc biệt là sau khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương.

Nhằm tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn cuối năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến gọi vốn đầu tư từ các thị trường trọng điểm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singarpore, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ và EU, phát huy kết nối giữa các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư lớn với thành phố Hà Nội. Thanh phố sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, tìm hiểu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư trong nước, tổ chức đoàn công tác quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu tiềm năng đối tác đầu tư tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Hàn Quốc. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức và tham gia các sự kiện lớn trong nước, các sự kiện văn hóa thể thao lớn, phối hợp tổ chức và tham gia các hội chợ trong nước, các sự kiện văn hóa, thể thao lớn.

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo Diễn đàn doanh nghiệp