Theo thống kê, kinh tế nông nghiệp nước ta đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận ở một số lĩnh vực, như xuất khẩu hồ tiêu, cà phê, gạo lần lượt xếp hạng thứ nhất, thứ hai và thứ ba thế giới.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.

Cho dù mục tiêu trước mắt như thế nào chăng nữa thì “nông nghiệp luôn là trụ đỡ nền kinh tế” như khẳng định của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại phiên trả lời chất vấn sáng ngày 8/6.

Tuy nhiên, “trụ đỡ” này liệu có thực sự vững chắc, đủ sức chống chịu giông tố? Sau những gì đã diễn ra, từ cuộc di cư ngược về nông thôn hồi năm ngoái, nông sản mắc kẹt ở biên giới và rất nhiều vấn đề vĩ mô cho thấy thực tế đời sông nông dân, nông nghiệp, nông thôn chưa tương xứng với thành tựu đạt được.

Vì sao? Hãy xem nông dân ở thủ phủ hồ tiêu Tây Nguyên “bỏ túi” được bao nhiêu trong 2 tỷ USD xuất khẩu 5 tháng đầu năm nay? Tính từ đây sẽ biết tái phân phối đi đâu về đâu, vì sao nông dân khó làm giàu?

“Là một nước nông nghiệp nhưng chúng ta chưa chủ động được các yếu tố đầu vào quan trọng cho sản xuất nông nghiệp như giống cây trồng vật nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật tư nông nghiệp… đã ảnh hưởng lớn tới chi phí sản xuất”, Phó Thủ tướng giải thích.

Chúng ta đang thiếu hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp, chuỗi cung ứng độc lập, hệ thống phụ trợ,… để có thể xây dựng nền nông nghiệp đa giá trị. Nếu không, nông dân Việt Nam mãi mãi làm giàu cho nhà cung ứng vật tư nước ngoài.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp