Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trở thành điểm sáng rực rỡ khi họ đẩy mạnh mua ròng 2.127 tỷ đồng trên toàn thị trường đồng thời ghi nhận mua ròng trên cả ba sàn.

Tuần giao dịch 30/5-3/6, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có tuần giao dịch theo hướng tích cực. Mặc dù chưa thể vượt qua ngưỡng cản quan trọng 1.300 điểm như kỳ vọng, song chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận tuần thứ ba liên tiếp tăng điểm, đóng cửa phiên cuối tuần tại mức 1.287,98 điểm, tương ứng nhích nhẹ thêm 2,53 điểm (0,2%) so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại chỉnh 0,22% xuống mức 310,48 điểm.

Bối cảnh vĩ mô trong nước tiếp tục giữ vững ổn định, lạm phát từ đầu năm đến nay vẫn trong tầm kiểm soát đã củng cố thêm tâm lý cho nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trở thành động lực chính dẫn dắt đà tăng của thị trường trong tuần qua. Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips hay cụ thể hơn là nhiều thành phần của rổ Diamonds như GAS, VHM, MWG, DGC, MSN đã trở thành những trụ kéo chính giúp VN-Index phục hồi tốt, riêng GAS góp 7 điểm tăng cho chỉ số VN-Index. Ngược lại, “anh cả” ngành thép HPG hay VNM, BID tiếp tục là những mã ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường trong tuần cải thiện so với tuần trước đó, giá trị giao dịch trên toàn thị trường bình quân đạt khoảng 18.700 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 8% so với tuần trước

Trong bối cảnh đó, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trở thành điểm sáng rực rỡ khi họ đẩy mạnh mua ròng 2.127 tỷ đồng trên toàn thị trường đồng thời ghi nhận mua ròng trên cả ba sàn. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng gần 440 tỷ đồng. Đồng thời, họ tập trung “gom” ròng thêm 1.688 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó nới rộng đà mua ròng chung.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại tiếp tục ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị đột biến vượt mức 1.350 tỷ đồng, tập trung chính tại kênh thỏa thuận. Không chỉ gom chứng chỉ quỹ ETF, nhà đầu tư ngoại cũng tiếp tục mua ròng riêng tại một số cổ phiếu trong rổ VNDiamonds như FPT 391 tỷ đồng ngay khi hở room, DGC 272 tỷ đồng, CTG 133 tỷ đồng trong cả tuần. Các mã cổ phiếu khác như VHM, HDB, MSN, MIG… cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Ngược lại, trong tuần qua, lực bán bán của khối ngoại tập trung mạnh nhất tại chứng chỉ quỹ ETF lấy chỉ số VN30 làm tham chiếu là E1VFVN30 với giá trị gần 190 tỷ đồng. PNJ và GAS cũng bị bán ròng với giá trị đều trên 150 tỷ đồng. Giá trị bán ròng trên trăm tỷ cũng được ghi nhận tại VIC, HPG.

Trên sàn HoSE, theo diễn biến khởi sắc của chỉ số VN-Index, khối ngoại ghi nhận mua ròng trong ba phiên đầu tuần với giá trị áp đảo hơn 2 phiên bán ròng còn lại. Tổng cộng, nhà đầu tư ngoại mua ròng 296 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên kênh thỏa thuận ghi nhận lượng mua ròng đột biến 1.686 tỷ đồng tập trung chủ yếu tại giao dịch FUEVFVND và FPT.

Tại chiều mua, khối ngoại tiếp tục ưa thích chứng chỉ quỹ FUEVFVND, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị 1.359 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh hơn 73 tỷ đồng và đẩy mạnh gom ròng 1.286 tỷ đồng trên kênh thoả thuận.

Lực mua ròng của khối ngoại trên trăm tỷ trong tuần qua còn ghi nhận tại FPT với giá trị 391 tỷ đồng, chủ yếu trên kênh thỏa thuận trong phiên thứ Hai với giá trần. Nguyên nhân do hoạt động niêm yết bổ sung hơn 6,6 triệu cổ phiếu FPT từ ngày 30/5 dẫn tới hở room ngoại. Đây là lượng cổ phiếu ESOP FPT phát hành trong hai năm 2021-2022. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có DGC (272 tỷ đồng), VHM (136 tỷ đồng), CTG (133 tỷ), HDB (121 tỷ đồng) và MSN (108 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng là một chứng chỉ quỹ ETF khác lấy chỉ số VN30 làm tham chiếu là E1VFVN30, giá trị bán ròng hơn 188 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai bluechips là PNJ và GAS với giá trị lần lượt là 170 tỷ đồng và 152 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng các cổ phiếu VIC và HPG với giá trị đều trên 100 tỷ đồng, lần lượt là 107 tỷ đồng tại VIC và 102 tỷ đồng tại HPG. Các mã khác như VNM, NKG, LPB, GMD… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trên sàn HNX, khối ngoại lại giao dịch tương đối tích cực khi họ mua ròng hơn 104 tỷ đồng, giá trị mua ròng trên kênh khớp lệnh là 102 tỷ đồng, trong khi mua ròng nhẹ 2 tỷ đồng trên kênh thoả thuận.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu IDC với hơn 43 tỷ đồng. Giá trị mua ròng mạnh cũng được ghi nhận tại cổ phiếu PVS với gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, hai mã SHS và CEO cũng được khối ngoại quan tâm khi mua ròng mỗi mã lần lượt là 28 tỷ đồng và 18 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có NVB, PVI, PSW, PVG, TNG…

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX không có mã cổ phiếu nào giá trị đột biến, THD bị bán ròng mạnh nhất với giá trị gần 12 tỷ đồng. Theo sau là PLC và BVS với giá trị bán ròng tại mỗi mã là 10 tỷ đồng và 6 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có DP3, NTP, VCS, HMH, TVD, EVS…

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 41 tỷ đồng, chủ yếu ghi nhận tại kênh khớp lệnh ghi nhận họ mua vào 194 tỷ đồng và bán ra 153 tỷ đồng; trong khi giao dịch cân bằng trên kênh thỏa thuận khi cùng mua vào và bán ra 37 tỷ đồng.

Cổ phiếu dầu khí BSR tuần này tiếp tục là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 47 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến CLX và AAS với giá trị mua ròng mỗi cổ phiếu ghi nhận lần lượt là 7 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có SIP, VGT, ACV, VGG, HPP…

Tại phía bán ra, cổ phiếu NTC dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng gần 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có QNS, VTP, GHC, QTP, EIC,…

Phương Linh