Phiên giao 30/5 giá dầu Brent đã vượt 121 USD/thùng, cao nhất trong hai tháng, kẽm cao nhất 3 tuần, quặng sắt, cao su tiếp tục tăng trong khi các sàn giao dịch của Mỹ nghỉ lễ.

Dầu tăng vượt 121 USD/thùng

Giá dầu tăng vượt 121 USD/thùng, đạt cao nhất trong hai tháng do Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid-19 và các thương nhân định giá với dự đoán rằng Liên minh Châu Âu cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Hoạt động giao dịch trầm lắng do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 7 (sẽ đáo hạn trong ngày 31/5) đóng cửa tăng 2,24 USD hay 1,9% lên 121,67 USD/thùng.

Thượng Hải thông báo kết thúc việc phong tỏa kéo dài hai tháng và sẽ cho phép đa số người dân ở thành phố lớn nhất Trung Quốc hoạt động trở lại từ ngày 1/6. Trong khi đó EU nhóm họp vào ngày 30 và 31/5 để thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga.

Các nước EU đã không nhất trí về cấm nhập khẩu dầu của Nga mặc dù thương lượng đến phút chót trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels. Nhưng lãnh đạo của 27 nước EU sẽ đồng ý về nguyên tắc lệnh cấm vận dầu mỏ, đồng thời để lại các chi tiết thực tế và quyết định cứng rắn cho sau này.

Bất kỳ lệnh cấm dầu mỏ nào của Nga sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ vốn đã căng thẳng nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay ngày càng tăng trước nhu cầu cao điểm vào mùa hè tại Mỹ và Châu Âu.

Khẳng định thị trường dầu mỏ khan hiếm, tổ chức OPEC có thể từ chối lời kêu gọi của phương Tây nhằm tăng cường sản lượng khi họ nhóm họp vào ngày 2/6 tới đây. Họ sẽ duy trì kế hoạch nâng sản lượng 432.000 thùng/ngày trong tháng 6.

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng giữ ở mức cao trong biên độ giao dịch nhỏ, bởi USD giảm, trong khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa của Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.854,49 USD/ounce. Giá vàng theo hướng tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Chỉ số USD xuống thấp nhất một tháng, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, trong khi đó lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kết thúc tuần trước cao hơn mức thấp nhất 6 tuần một chút.

Tâm lý trên các thị trường vẫn cực kỳ mong manh nhưng tập trung vào triển vọng suy thoái kinh tế hơn là tăng lãi suất bổ sung, vàng có thể tiếp tục có diễn biến tốt.

Giá kẽm cao nhất 3 tuần

Kẽm tăng giá lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần bởi dự đoán nhu cầu mạnh lên khi việc phong tỏa do Covid-19 được nới lỏng tại Trung Quốc, tồn trữ thấp và USD giảm.

Giá kẽm trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1,2% lên 3.891 USD/tấn, trước đó đã chạm 3.995,5 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 5/5.

Dự trữ kẽm được đảm bảo bởi LME ở mức 84.700 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Tình trạng thiếu hụt kẽm đặc biệt nghiêm trọng ở Châu Âu, nơi giá điện cao kỷ lục dẫn tới phải cắt giảm sản lượng. Châu Âu chiếm khoảng 15% công suất sản xuất thép đã tinh luyện trên toàn cầu ước tính khoảng 14 triệu tấn trong năm 2022.

Dự trữ kẽm tại kho LME ở Châu Âu ở mức 225 tấn, nhưng chỉ 25 tấn là sẵn sàng đưa vào thị trường.

Giá kẽm đối mặt với mức kháng cự tại điểm trung bình cộng 50 ngày khoảng 4.010 USD/tấn trong khi mức hỗ trợ từ điểm trung bình 100 ngày khoảng 3.840 USD/tấn.

Quặng sắt tiếp tục tăng

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 23/5, tiếp tục tăng bởi những hạn chế về Covid-19 được nới lỏng tại Trung Quốc và những nỗ lực của chính phủ để củng cố nền kinh tế trong nước.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc tăng khoảng 3,9% lên 887,5 CNY (133,16 USD)/tấn.

Trên sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 6 tăng khoảng 1,7% lên 135,3 USD/tấn.

Kể từ mức đỉnh 163 USD/tấn trong ngày 7/3, giá quặng sắt giao ngay hàm lượng Fe 62% xuất sang Trung Quốc giảm xuống 133,5 USD/tấn trong ngày 27/5.

Trung tâm thương mại của Thượng Hải sẽ hủy bỏ nhiều điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ ngày 1/6, nới lỏng tình trạng phong tỏa trên toàn thành phố trong hai tháng trước.

Các quan chức Thượng Hải cũng công bố một kế hoạch hành động để thúc đẩy nền kinh tế, gồm tăng cường phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và yêu cầu ngân hàng gia hạn các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thép thanh trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,1%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,9%. Thép không gỉ tăng 1,8%.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng được hỗ trợ bởi chứng khoán Tokyo mạnh, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi thị trường Thượng Hải giảm và số liệu bi quan hơn từ lĩnh vực ô tô.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,4 JPY hay 0,2% lên 248,2 JPY (1,95 USD)/kg.

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản tăng 2,2% đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn một tháng. Tập đoàn Toyota cho biết họ không đạt được mục tiêu sản lượng toàn cầu trong tháng 4 do bùng phát Covid-19 và tình trạng thiếu linh kiện đã làm chậm sự phục hồi sau đại dịch.

Cao su kỳ hạn tháng 9 tại Thượng Hải đóng cửa giảm 90 CNY xuống 13.145 CNY (1.972,89 USD)/tấn, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 21/4 tại 13.355 CNY trong phiên này.

Đường trắng tăng

Giá đường trắng tăng 1,2% đóng cửa tại 574,7 USD/tấn sau khi tăng lên mức cao 575,4 USD/tấn.

Các đại lý cho biết thông báo trong tuần trước rằng Ấn Độ áp dụng hạn chế xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 6 năm đã hỗ trợ giá đường quốc tế.

Khả năng đường trắng dường như cũng đối mặt với vấn đề hai nhà máy tinh luyện tại vùng Vịnh làm việc với công suất thấp và lệnh cấm xuất khẩu đường của Algeria vẫn có hiệu lực

Cà phê tăng

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 0,4% lên 2.105 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam ước tính tăng 24,2% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước đạt 889.000 tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 31/5

Minh Quân