Theo kế hoạch, TP Đà Nẵng sẽ xây dựng chung cư nhà ở xã hội với 400 căn hộ, tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng để đền ơn đối với gia đình người có công cách mạng trên địa bàn.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định điều chỉnh một số nội dung Đề án Xây dựng các khu chung cư xã hội bố trí cho gia đình có công cách mạng khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025. Theo kế hoạch này, địa phương sẽ dùng khoảng 400 tỷ đồng để xây dựng 400 căn hộ. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ dùng khoảng 209 tỷ đồng và giai đoạn 2, 3 sẽ dùng khoảng 191 tỷ đồng.

Tại giai đoạn 1 (2020 – 2024), TP Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thành 209 căn hộ ưu tiên bố trí đối với gia đình người có công với cách mạng tại khu đất đường Vũ Mộng Nguyên (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Khu vực đất trên sẽ gồm 32 lô có tổng diện tích khoảng 3.122m2.

Đà Nẵng sẽ dùng khoảng 400 tỷ đồng để xây dựng 400 căn hộ bố trí cho các gia đình có công cách mạng.

Đối với giai đoạn 2 (từ năm 2023 – 2025), TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng một số căn hộ tại khu đất trung tâm thành phố (quận Hải Châu hoặc quận Thanh Khê). Tại giai đoạn nay, địa phương giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn khu đất phù hợp để tiếp tục triển khai.

Đến giai đoạn 3 (2024 – 2025), Đà Nẵng tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng số căn hộ còn lại, bố trí đối với gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở còn lại, tại khu đất có địa chỉ ở đường Trương Vĩnh Ký (phường Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Khu đất này có diện tích khoảng 3.034m2 đã được phê duyệt quy hoạch là đất dự trữ, thời điểm hiện tại đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lý.

Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, quy mô đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bố trí cho gia đình người có công cách mạng được thiết kế với quy mô từ 5-12 tầng. Các dự án trên sẽ được bố trí thang máy, kiến trúc hiện đại, cơ sở hạ tầng đồng bộ, không gian ở cùng công năng công trình tiện lợi, thân thiện.

Đề án trên được xây dựng với mục tiêu là bố trí cho thuê 400 căn chung cư cho gia đình người có công với cách mạng chưa có nhà ở hoặc nhà ở có diện tích nhỏ, đông nhân khẩu, nhiều thế hệ cùng chung sống, tạo điều kiện để các gia đình có chỗ ở ổn định. Thời gian cho thuê căn hộ chung cư này đối với người có công với cách mạng tối thiểu là 5 năm.

Một dự án nhà ở xã hội tại quận Sơn Trà đã được đưa vào sử dụng.

Khi hết hạn hợp đồng cho thuê, tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của gia đình để gia hạn. Tại Đề án, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cùng thực hiện.

Ngoài việc xây dựng Đề án bố trí nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng, TP Đà Nẵng thời gian qua cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các dự án chung cư, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội có vốn ngân sách Nhà nước đầu tư 10.579 căn hộ. Trong đó, bố trí cho thuê 9.963 căn hộ, bán thí điểm theo đề án 616 căn hộ. Còn lại vốn ngoài ngân sách Nhà nước đầu tư 3.359 căn hộ để bán, cho thuê.

TUẤN VỸ