Sau nhiều văn bản qua lại giữa các cơ quan chức năng của quận 2 (cũ) và UBND TP Thủ Đức, đến nay, những vướng mắc của dự án này vẫn chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo, kiểm tra và cho ý kiến…

Nhiều văn bản qua lại giữa các cơ quan chức năng

Liên quan đến Dự án xây dựng kinh doanh nhà biệt thự tại phường Thảo Điền, Q.2 (nay là TP Thủ Đức) do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 4 làm chủ đầu tư, mà Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ảnh. Do chủ đầu tư tự ý thay đổi hiện trạng về ranh đất cũng như một số hạng mục của dự án bị thay đổi so với Giấy chứng nhận (GCN) đã được cấp, dẫn tới việc người dân không được cấp GCN quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất gây bức xúc trong du luận nhân dân.

Các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần ra văn bản, nhưng đến nay, những vướng mắc của dự án này vẫn chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo, kiểm tra và cho ý kiến…

Liên quan đến vấn đề này, ngày 31/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM đã có văn bản số 7555/STNMT-QLĐ gửi UBND quận 2, đề nghị UBND quận 2 có ý kiến về ranh đất theo hiện trạng, nguồn gốc, việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng phần diện tích tăng thêm. Với hiện trạng đầu tư như trên thì các công trình hạ tầng có kết nối với hạ tầng khu vực được hay không, có đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch và có thể giải quyết cấp GCN cho người mua được hay không? Trường hợp phải điều chỉnh quy hoạch, đề nghị UBND quận 2 khẩn trương hướng dẫn công ty thực hiện và báo cáo cho Sở TNMT.

Từ văn bản trên của Sở TNMT, các cơ quan chức năng của quận 2 (cũ) đã ra nhiều văn bản, cũng như làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, nhằm tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đến nay, mọi vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ và số phận của 58 nền biệt thự cũng như quyền lợi của hàng chục hộ dân đã bỏ tiền góp vốn vào dự án này vẫn bị “treo” và chưa biết khi nào mới nhận được câu trả lời cụ thể từ các cơ quan chức năng của TP.HCM.

Cụ thể, ngày 26/12/2017, UBND quận 2 có văn bản số 5277/UBND-TNMT gửi Phòng Quản lý đô thị; Phòng TNMT và UBND phường Thảo Điền. Trên cơ sở Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị quận 2 liên quan đến dự án này, UBND quận 2 giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, có ý kiến về chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, việc đầu tư xây dựng tại dự án, kết nối hạ tầng khu vực và việc điều chỉnh quy hoạch (nếu có)

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc của dự án, ngày 5/1/2018, UBND quận 2 tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư, do Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết chủ trì. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận 2 chỉ đạo chủ đầu tư lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (Khu B) trên nền bản đồ hiện trạng vị trí thực tế của dự án do đơn vị có chức năng đo đạc lập và trình UBND quận 2 trong vòng 02 tuần.

Từ chỉ đạo trên, ngày 24/1/2018, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 có Tờ trình số 05/TTr-DVCI4 gửi UBND quận 2, về việc xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở (Khu B) diện tích 34.577,7 m2, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Tiếp theo đó, từ năm 2018 -2020, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 nhiều lần gửi văn bản cho Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết và UBND quận 2 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án (Khu B), phường Thảo Điền, quận 2. Trong các văn bản này, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 cho biết, theo chỉ đạo của UBND quận 2 công ty đã liên hệ các đơn vị có liên quan để đo vẽ hiện trạng và lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án và đã nộp hồ sơ ngày 24/1/2018, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết hồ sơ.

Do đó, để tạo điều kiện cho Công ty sớm được cấp GCN để chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong dự án, Công ty kiến nghị UBND quận 2 quan tâm sớm xem xét điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án.

Gần đây nhất, ngày 2/6/2021, UBND TP Thủ Đức có văn bản số 3381/UBND-TNMT gửi Phòng Quản lý đô thị và Phòng TNMT về dự án trên. Tại văn bản này, UBND TP Thủ Đức cho rằng, nguyên nhân  Sở TNMT chưa tách cấp 58 GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án nhà ở (Khu B) do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 làm chủ đầu tư là do trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ranh đất có thay đổi, việc đầu tư xây dựng nhà và các công trình công cộng chưa phù hợp với quy hoạch được phê duyệt nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Nhiều công trình xây dựng dở dang và bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận nhân dân – Ảnh: Đình Đại.

Để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết tách cấp GCN cho Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 4 và lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân trong dự án, UBND TP Thủ Đức tiếp tục giao Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo cho UBND TP Thủ Đức về việc điều chỉnh quy hoạch trong dự án. Trên cơ sở báo cáo của Phòng Quản lý đô thị, ý kiến của UBND TP Thủ Đức, Phòng TNMT tham mưu cho UBND TP Thủ Đức có văn bản báo cáo Sở TNMT theo đề nghị tại Công văn số 7555/STNMT-QLĐ, ngày 31/7/2017.

Người dân vẫn “dài cổ” chờ sổ đỏ

Như vậy, qua nhiều năm và sau rất nhiều văn bản qua lại giữa các cơ quan chức năng của quận 2 (cũ) và UBND TP Thủ Đức, đến nay, việc giải quyết những vướng mắc của dự án này vẫn chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo kiểm tra, cho ý kiến và báo cáo của các cơ quan chức năng quận 2 và UBND TP Thủ Đức. Vấn đề mấu chốt là việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này để làm cơ sở cấp GCN cho chủ đầu tư và lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân vẫn chưa được UBND quận 2, TP Thủ Đức giải quyết, mặc dù chủ đầu tư đã nộp Hồ sơ theo chỉ đạo của UBND quận 2 từ đầu năm 2018.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thương Hoài, đại diện cho 20 hộ dân trong dự án này bức xúc, sự tắc trách của chủ đầu tư, cùng với sự thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan chức năng khiến họ mặc dù được giao đất nhưng không thể xây dựng nhà ở, trong khi nhu cầu về nhà ở vô cùng cấp bách, gây thiệt hại lớn về kinh tế và tổn thất về tinh thần đối với người dân.

“Suốt 20 năm qua, chúng tôi đã chịu quá nhiều thiệt thòi so với các dự án khác ở kế bên. Họ là những công ty tư nhân, triển khai dự án sau, nhưng người dân đã có đủ sổ đỏ, sổ hồng. Còn chúng tôi đã ở cái tuổi gần đất xa trời, nhưng vẫn chưa biết ngày nào mới được cầm trên tay tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những thiệt hại của chúng tôi trong suốt 20 năm qua, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, bà Hoài bức xúc.

Liên quan đến những khiếu nại của người dân về việc chậm trễ cấp GCN cho người dân, cũng như việc đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan chức năng của TP.HCM, ngày 21/3/2022, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cũng đã gửi văn bản đến Sở TNMT TP.HCM, UBND TP Thủ Đức và chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 4, nhằm có những thông tin 2 chiều để trả lời đơn, thư của bạn đọc. Tuy nhiên, đến nay đã 1 tháng trôi qua, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ các cơ quan chức năng của TP.HCM.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.