Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis mới đây tiếp tục kêu gọi ngân hàng trung ương Mỹ cần nhanh chóng đưa lãi suất lên khoảng 3,5% trong năm nay với nhiều đợt tăng nửa điểm % và không loại trừ tăng lãi suất 0,75 điểm %.

Tại một sự kiện ngay đầu tuần này, ông James Bullard – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh St. Louis, đã thúc giục ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nên tăng lãi suất mạnh tay.

Dựa theo quy tắc Taylor, ông Bullard lặp lại rằng bản thân ủng hộ nâng lãi suất lên khoảng 3,5% trong năm nay với nhiều đợt tăng 50 điểm cơ bản, thậm chí không loại trừ khả năng tăng 75 điểm.

Theo Bloomberg, quy tắc Taylor được phát triển bởi nhà nghiên cứu John Taylor của Đại học Stanford, sử dụng lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và ước tính lãi suất trung lập để đưa ra dự báo lãi suất.

Ông Bullard cho hay: “Bạn không thể tăng cùng lúc, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể đưa lãi suất lên mức đó vào cuối năm”.

Theo ông, mục tiêu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là sớm đưa lãi suất về trạng thái trung lập. FOMC ước tính con số rơi vào khoảng 2,4%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis vẫn lưu ý: “Tăng lãi suất cao hơn 50 điểm cơ bản không phải kịch bản cơ sở của tôi ở thời điểm này. Song, tôi không loại trừ khả năng đó”.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp đầu tháng 5 tới.

Các bình luận từ đồng nghiệp của ông Powell về sau càng chứng minh Fed sẽ thực hiện bước đi này để kiềm chế lạm phát lập đỉnh hơn 40 năm.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis nói rằng xôn xao về nguy cơ suy thoái là quá sớm, khi mà Fed chỉ mới tăng lãi suất một lần tính tới nay.

Ông Bullard dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ lành mạnh, vượt qua kỳ vọng dài hạn trong năm 2022 và 2023; đồng thời, ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 3%.

Biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy nhiều quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nhưng đã thận trọng nâng 25 điểm vì sự bất ổn xoay quanh chiến sự giữa Nga và Ukraine.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức dự kiến sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khoảng 95 tỷ USD mỗi tháng, tương đương hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm và quyết định có thể được đưa ra vào tháng 5 tới.

Tuần trước, Thống đốc Fed Lael Brainard nói việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu ngay vào tháng 6.

Nhận xét của bà Brainard được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 vừa qua tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái – xác lập mức đỉnh 40 năm. Chi phí nhiên liệu và thực phẩm leo thang là hai yếu tố kéo CPI lên cao.

Song, chỉ số CPI cốt lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm) chỉ tăng 0,3% trong tháng 3, sau khi đã điều chỉnh các yếu tố mùa vụ. Đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9 năm ngoái và chỉ cao hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng 6,5%.

Chỉ số CPI cốt lõi mới là dữ liệu được chú trọng nhất trong quá trình thiết lập chính sách tiền tệ vì chúng là thành phần lạm phát “phản ánh rõ nhất sức mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước”.

theo Vietnambiz