Khi tiền mặt và lãi suất dài hạn đều không ổn định trong bối cảnh lạm phát cao, Kevin O’Leary khuyên nhà đầu tư nên tìm mua cổ phiếu của các doanh nghiệp “có quyền định giá”.

Nhà đầu tư nổi tiếng trong chương trình “Shark Tank” Mỹ – Kevin O’Leary, gần đây đã chia sẻ với CNBC rằng, khi lãi suất tăng, nhà đầu tư có thể sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả bằng cách cân nhắc các doanh nghiệp trong S&P 500 “quyền định giá” và “duy trì biên lợi nhuận”.

O’Leary cho biết: “Những doanh nghiệp như thế có rất nhiều. Đó là những ‘địa điểm’ trú ẩn hiệu quả để nhận được tỷ lệ cổ tức là 2%”

Bình luận của O’Leary được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm hôm thứ Tư tuần trước, tương đương với dự đoán của thị trường. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra rằng việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản “không phải là khả năng mà FOMC đang tích cực cân nhắc”, dù thị trường nhiều lần dự đoán NHTW sẽ tăng ¾ điểm phần trăm trong tháng 6.

O’Leary cũng không cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất mạnh tay đến vậy. Ông nói thêm rằng, “thị trường vẫn đang ở trong chu kỳ tăng trưởng”. Vị triệu phú nói: “Tôi không nghĩ rằng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức lớn như vậy. Nhiều mối rủi ro đang hiện hữu ở châu Âu như xung đột Nga Ukraine, những vấn đề về chuỗi cung ứng hàng hóa, lúa mì.”

Ông nói thêm: “Cả thế giới có rất nhiều yếu tố đáng lo ngại. Đó là điều mà tôi nghĩ rằng Fed sẽ cân nhắc thực sự cẩn thận. Tôi cho rằng, nhà đầu tư nên trả lời câu hỏi: Liêu Powell có thể tạo ra một đợt ‘soft landing’ hay không? Nếu bạn cho rằng ông ấy có thể, thì hãy mua cổ phiếu.”

O’Leary chia sẻ: “Cho đến cuối năm nay, thị trường sẽ trải qua rất nhiều biết động và Dow Jones sẽ có nhiều người giảm hơn 1.000 điểm như tuần trước.”

Theo ông, tác động của lạm phát với tiền mặt và việc tăng lãi suất đối với trái phiếu dài hạn – như trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ, cũng khiến nhà đầu tư có ít lựa chọn an toàn hơn. Đó là lý do tại sao ông cho biết mình sẽ tập trung vào thị trường chứng khoán và mua cổ phiếu của các công ty có “quyền định giá (pricing power)”.

Ông nói: “Đó là yếu tố giúp nhà đầu tư đứng vững và cách bảo vệ khoản vốn một cách hiệu quả. Thị trường chứng khoán vẫn là khoản đầu tư tốt trong những thời điểm xảy ra lạm phát. Bạn có thể cho rằng thị trường không có ‘quyền định giá’, nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt hơn trái phiếu dài hạn và chắc chắn là cả tiền mặt.”

Khi được hỏi rằng liệu nhà đầu có thể tìm thấy khoản lợi nhuận hấp dẫn ở đâu, O’Leary đã chia sẻ đó là nhóm cổ phiếu năng lượng và y tế. Ông nói: “Tôi cho rằng, năng lượng là một điểm mạnh trong việc mang đến cổ tức cho nhà đầu tư, một số đang có tỷ lệ lên tới 7-9%.”

“Cá mập” nói thêm: “Mọi người đang lo lắng về diễn biến của giá dầu. Song, việc Nga bị trừng phạt có thể sẽ khiến giá dầu duy trì ở mức cao như hiện nay. Hơn nữa, hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ sẽ tăng lên.”

Về lĩnh vực y tế, ông chỉ ra rằng đây là nhóm cổ phiếu bị đánh giá khá thấp. O’Leary nói: “Rất nhiều cổ phiếu của các công ty sinh học đã sụt giảm mạnh vì đợt điều chỉnh này, nhưng họ sẽ duy trì được đà tăng trưởng.”

Ông nói: “Ví dụ, Moderna là có những con số khá ấn tượng. Tôi đã đầu tư vào công ty này, cũng như Pfizer. Khi diễn biến của nền kinh tế thay đổi, có những lĩnh vực hiện nay có khả năng trả tỷ lệ cổ tức rất hứa hẹn cho các cổ đông. Tôi cho rằng, việc đưa ra quan điểm bảo thủ hơn về vốn hóa và tỷ lệ cổ tức sẽ không dẫn đến cái kết tồi tệ”.

theo nhipsongkinhte