(ĐTCK) Một làn sóng bán tháo ồ ạt thổi bay 11.000 tỷ USD vốn hoá thị trường chứng khoán toàn cầu và là chuỗi giảm giá tồi tệ nhất đối với chứng khoán toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tin xấu là nó có thể vẫn chưa kết thúc.

Chỉ số MSCI ACWI bị bán tháo trong tuần vừa qua đã hạ thấp đáng kể định giá của các cổ phiếu trên khắp Mỹ và châu Âu, nhưng các chiến lược gia từ Morgan Stanley đến Citigroup cho rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao, các ngân hàng trung ương diều hâu và tăng trưởng kinh tế chậm lại, đặc biệt là ở Mỹ.

Theo Bank of America, tiền đang tiếp tục rời khỏi mọi loại tài sản và làn sóng di cư ngày càng sâu sắc hơn khi các nhà đầu tư đổ xô ra tháo chạy khỏi những cổ phiếu nổi tiếng như Apple. Các mức kỹ thuật quan trọng trong lịch sử đối với S&P 500 cho thấy chỉ số này có khả năng giảm thêm gần 14% trước khi chạm mức hỗ trợ quan trọng, trong khi nhiều cổ phiếu cho đến nay đã chạm mức thấp nhất trong một năm nhưng vẫn còn cách xa so với con số trong cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng đến cổ phiếu vào năm 2018.

Andreas Lipkow, chiến lược gia tại Comdirect Bank cho biết: “Các nhà đầu tư tiếp tục giảm vị thế của họ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng tâm lý cần phải xấu đi đáng kể hơn để tạo thành một mức giá thấp tiềm năng”.

Mặt khác, Peter Oppenheimer của Goldman Sachs là một trong những chiến lược gia nổi tiếng nhất nói rằng đã đến lúc mua vào, trong khi Thomas Hayes, chủ tịch tại Great Hill Capital LLC cho biết các cổ phiếu “công nghệ cũ” bao gồm Intel Corp và Cisco Systems Inc. hiện đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn.

Ngay cả khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng, sự tập trung lạm phát tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác có nghĩa là các nhà đầu tư không thể tin tưởng hơn nữa vào chính sách tiền tệ đã giúp duy trì thị trường tăng giá dài hạn.

Chỉ số MSCI ACWI đã giảm trong sáu tuần liên tiếp, trong khi chỉ số Stoxx 600 giảm 6% kể từ cuối tháng 3, trong khi S&P 500 đã giảm hơn 12%.

Chỉ số S&P 500 vẫn cao hơn khoảng 14% so với mức giá bình quân trong 200 tuần, mức trước đây là mức sàn trong tất cả các thị trường gấu lớn, ngoại trừ bong bóng công nghệ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các chiến lược gia tại Canaccord Genuity nói rằng có thể có thêm sự sụt giảm về việc buộc phải trải qua một đợt margin call sau một tuần đỏ lửa đối với thị trường Mỹ.

Ngoài ra, chỉ số RSI cho thấy chỉ số S&P 500 vẫn chưa chạm đáy. Trong khi Chỉ số Stoxx Europe 600 đã đi vào vùng quá bán vào tuần trước, điểm chuẩn của Mỹ vẫn chưa đạt đến mức đó, đây thường là dấu hiệu báo trước cho một sự phục hồi.

Mặc dù định giá của các cổ phiếu công nghệ đã giảm mạnh và chỉ số Nasdaq 100 hiện giao dịch ở mức P/E khoảng 20 lần, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, một số chiến lược gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực từ việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương.

Theo Bank of America, các cổ phiếu công nghệ vừa phải hứng chịu dòng tiền ra hàng tuần lớn nhất trong năm nay. Và ngay cả sau khi giá giảm mạnh, Valerie Gastaldy, một nhà phân tích kỹ thuật tại Day By Day SAS cho biết, nhóm cổ phiếu này có nguy cơ mất thêm 10% trước khi tìm được mức đáy.

Dan Boardman-Weston, Giám đốc điều hành của BRI Wealth Management cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến ​​sự đầu cơ. Tuần qua diễn ra khá khốc liệt và tâm lý của nhà đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đang bị hủy hoại. Chúng ta sẽ có một vài tuần và vài tháng khó khăn phía trước”.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán