Hawaii là một trong những điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất trên thế giới với sự đa dạng về lịch sử, văn hoá và sức hấp dẫn của thiên nhiên

Thế nhưng, việc trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho những chuyến nghỉ mát không phải lúc nào cũng tốt. Hòn đảo này đang phải chịu gánh nặng vì vấn đề du lịch quá mức và vấn đề ấy đang ngày càng trầm trọng.

Cầu cứu các hãng hàng không

Năm ngoái, hàng chục nghìn khách du lịch Mỹ đổ xô đến khiến Hawaii rơi vào tình trạng hỗn loạn và phải vật lộn để đáp ứng được nhu cầu du lịch chưa từng có. Tất cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Mỹ đã được bỏ qua quá trình kiểm dịch và xét nghiệm trước chuyến bay từ đầu tháng 7/2021. Điều đó dẫn đến hàng loạt những rắc rối cho quần đảo này.

Tình trạng thiếu nhân viên phục vụ khách sạn, đường xá tắc nghẽn và thời gian chờ đợi ở nhà hàng kéo dài đến 90 phút chỉ là một số vấn đề mà tiểu bang đã cố gắng giải quyết vào mùa hè năm ngoái. Thêm vào đó, các video trên mạng xã hội cho thấy khách du lịch thường chạm vào loài hải cẩu tu sĩ Hawaii vốn đang có nguy cơ tuyệt chủng. Du khách cũng đi bộ trên những con đường bị cấm trên Diamond Head.

Một Thị trưởng địa phương đã phải yêu cầu các hãng hàng không hỗ trợ tiểu bang này bằng cách giảm số lượng các chuyến bay đến.

Thị trưởng Mike Victorino cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi chỉ yêu cầu tạm dừng thôi. Chúng tôi không có thẩm quyền để nói “Dừng lại đi” nhưng chúng tôi đang yêu cầu những người có quyền lực giúp mình việc này”.

Hawaii gần với lục địa Mỹ, điều đó có nghĩa là nó trở thành một điểm đến lý tưởng cho tất cả khách du lịch đang phải chịu các lệnh hạn chế đi lại.

Thị trưởng Victorino chịu trách nhiệm giám sát hòn đảo lớn thứ hai của quần đảo Hawaii là Maui. Đây là một trong những khu vực phải chịu áp lực do du lịch “căng” nhất do nhu cầu gia tăng.

Maui có bãi biển hoang sơ kéo dài 30 dặm và thu hút tới 300.000 lượt khách đến mỗi tháng. Tuy nhiên, số lượng du khách hiện tại còn vượt quá mức trước đại dịch.

Hawaii có lòng nhưng không đủ lực

Người dân Maui gần đây cảm thấy mệt mỏi sau khi nghe tin tức về tình trạng thiếu nước khiến họ bị phạt tới 500 USD vì rửa xe, tưới cỏ hay vi phạm phải một danh sách những hoạt động “không thiết yếu” khác cần dùng đến nước.

Mọi người đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ mối lo ngại về mức độ của du lịch trong khu vực mà họ sinh sống.

Những người khác lo ngại sự lây lan của các biến thể Covid có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ. Các doanh nghiệp vốn đã phải căng ra để phục vụ với 50% công suất trên một số hòn đảo của Hawaii.

Victorino giải thích: “Trong hơn một năm, Covid đã ngăn cản khiến mọi người gần như không đi đâu được. Và bây giờ Maui đã trở thành điểm tập trung cho nhu cầu bị dồn nén đó. Chúng tôi muốn chào đón họ, nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng ngoài việc có rất nhiều bãi biển ra thì chúng tôi không còn gì cả.”

Tiến sĩ Jerry Agrusa, Giáo sư Quản lý Công nghiệp Du lịch tại Đại học Hawaii, giải thích rằng tình hình vẫn không thể kiểm soát được vì một số lý do. Biến thể Delta đang hoành hành và cư dân của Hawaii nên thận trọng khi có khoảng một triệu người đến nơi đây.”

Tiến sĩ Agrusa nói rằng còn có một số vấn đề khác ngoài đại dịch, nghĩa là khách du lịch và dân địa phương trên khắp Hawaii sẽ gặp khó khăn.

Một số hòn đảo chọn cách cho thuê xe hơi nhưng nguồn cung lại cực kỳ thấp. Điều này lại gây ra phẫn nộ khi những người may mắn thuê được phương tiện giao thông đã làm tắc nghẽn các tuyến đường quan trọng.

“Có rất nhiều khách du lịch đã không thể đi du lịch trong năm qua và nhu cầu bị dồn nén đã khiến một số người quên đi cách cư xử đúng mực. Các nhà hàng đều kín chỗ, vì vậy mọi người phải chờ hơn 1 tiếng đến 90 phút chỉ để có được bàn ăn. Người dân địa phương cũng như du khách đều đang chờ đợi và ai cũng không vui khi vừa đói vừa phải chờ.”

Nhân viên ngành khách sạn trên toàn tiểu bang này đang bị buộc phải làm việc gấp đôi thời gian, khiến người lao động “mệt mỏi và tức giận” mà khách du lịch cũng không hài lòng.

Giải quyết bằng cách tăng giá và sử dụng phương tiện công cộng

Tiến sĩ Agrusa đã thực hiện một nghiên cứu về du lịch ở bang này trong suốt tháng 7 năm ngoái. Ông đã hỏi hàng trăm du khách Mỹ rằng họ sẽ sẵn sàng làm gì để đảm bảo việc lưu trú của họ mang lại lợi ích cho Hawaii và người dân nơi đây.

Ông nhận thấy rằng một số vấn đề về du lịch quá mức của Hawaii có thể được giải quyết với mức giá mà du khách Mỹ sẵn sàng trả để tận hưởng kỳ nghỉ của họ.

Hơn 3/4 số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng trả nhiều hơn để hỗ trợ các trải nghiệm du lịch một cách tôn trọng văn hóa Hawaii.

Khoảng 4 trong số 10 người cũng cho biết họ rất vui lòng khi tăng hóa đơn nhà hàng lên 10% nếu điều đó có nghĩa là chuỗi cung ứng thực phẩm mang lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà cung cấp địa phương.

Hawaii trở thành điểm nóng du lịch chủ yếu dựa vào sức hấp dẫn của môi trường tự nhiên.

Việc gìn giữ thiên nhiên đã cho phép Hawaii vẫn là một trong nơi hoang sơ và đa dạng về hệ sinh thái nhất trên thế giới. Trớ trêu thay, chính những khía cạnh này lại bị ảnh hưởng nhiều nhất khi các hòn đảo hoạt động hết công suất do du lịch quá mức.

Một phần trong quá trình khôi phục Covid của Hawaii bao gồm việc Cơ quan Du lịch Hawaii trao cho bang này khoản tài trợ hơn 1.700.000 USD. Số tiền này dành cho các chương trình nhằm “quản lý, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên và môi trường của Hawaii”.

Hiện đang rất khó khăn trong việc phát triển các giải pháp để bù đắp các vấn đề phát sinh từ mức độ nhu cầu du lịch quá mức và giữ an toàn cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quần đảo.

Các biện pháp bao gồm tăng gấp đôi phí đối với các hoạt động phổ biến dành cho khách du lịch nước ngoài và dịch vụ xe buýt đưa đón thí điểm đã được thực hiện. Điều này nhằm giảm bớt căng thẳng cho các nhà cung cấp hoạt động và phương tiện giao thông công cộng.

Những khách muốn lặn với ống thở tại Vịnh Hanauma Nature nổi tiếng của Oʻahu giờ đây sẽ phải trả 21 USD thay vì 11 USD. Nhiều hội đồng địa phương cũng đang đưa ra ý tưởng về “phí bù đắp cho những ảnh hưởng của du khách” đối với các điểm tham quan khác.

Người dân địa phương sống cho rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là mọi người chỉ cần dừng lại việc đi du lịch Hawaii trong tình trạng hiện tại.

theo cafef