Bom tấn này thậm chí đã bị “spoil” một phần nội dung.

Tờ WSJ mở đầu bài viết của mình nói rằng có sắp có một bộ phim chiếu tại các rạp phim gần nhà bạn: Một drama hồi hộp nói về việc liệu có đủ bỏng ngô cho mùa phim hè năm nay hay không.

Cốt truyện của bom tấn kể trên có thể thấy được rồi, tại CinemaCon – một hội nghị thường xuyên cho các chủ rạp chiếu phim diễn ra vào mùa xuân này. Sự kiện tổ chức ở Las Vegas năm nay rất sôi động, nhộn nhịp, nhất là sau 2 năm các rạp phim tối đen vì dịch bệnh. Những nhà cung cấp hạng A như Mars Wrigley đều xuất hiện tại đây, quảng bá cho các sản phẩm của họ, bên cạnh những nhà cung cấp ghế xem phim hay đơn vị may đồng phục nhân viên rạp.

Tuy nhiên, trong không khí sôi động đó tồn tại một điềm báo xấu. Các rạp phim đang thấy khó khăn hơn trong việc tìm nhân viên và lạm phát thì đang khiến họ còng mình gánh chi phí. Có lẽ các vấn đề ái ngại nhất về chuỗi cung ứng đang phần nào cho thấy dự báo trước về sự thiếu hụt nghiêm trọng đằng sau những quầy bán đồ ăn, thức uống – vốn là một trong những động lực chính mang về lợi nhuận cho các rạp chiếu phim.

“Nguồn cung bỏng ngô sẽ rất căng thẳng”, theo Norm Krug – CEO của Preferrd Popcorn – một công ty có khoảng 150 nông dân cung cấp bỏng ngô cho các chuỗi rạp phim.

Đến với hội nghị CinemaCon lần này, Krug đeo một chiếc cà vạt có họa tiết hộp bỏng ngô. Krug nói rằng nhiều yếu tố kinh tế khác nhau đang buộc ông phải trả cao hơn cho người nông dân so với bình thường để tiếp tục trồng ngô thay vì chuyển sang những nông sản khác như đậu nành. Ông lo ngại rằng sẽ không thể giữ năng suất hàng năm ở mức như bình thường được.

Túi đựng bỏng ngô cũng là một mối lo ngại đáng kể với Neely Schiefelbein, Giám đốc Goldenlink North America – đơn vị chuyên cung cấp nguyên vật liệu trong các quầy bán đồ ăn cho các rạp phim.

Một vài rạp đã chọn những hộp nhựa và kim loại đắt hơn. Một vài chủ rạp khác thì nói với khách hàng rằng kích thước hiện tại chỉ bán với lựa chọn không có hộp giấy.

“Cuối ngày, họ phải tìm thứ gì đó để cho bỏng ngô vào”.

Trên thực tế, đây là khoảng thời gian vô cùng lạc quan khác với những chủ rạp phim. Bộ phim Top Gun: Maverick tuần này mở màn thu về 156 triệu USD, là phim thứ 4 có doanh thu vượt 100 triệu USD trong 6 tháng vừa qua và là kỷ lục phòng vé.

Và những người yêu phim cũng đang mua nhiều đồ ăn và đồ uống hơn khi quay lại rạp. “Mọi người đang tiêu tiền như nước. Họ ăn, uống, mua đồ tráng miệng”.

Một số người nói rằng những vị khách hàng hào phóng kể trên chứng minh rằng nguồn cung bỏng ngô, soda và đồ ăn vặt cũng như những món ăn khác thường là điểm nhấn cho một chuyến xem phim.

Nhưng, người nông dân đang trồng được ít ngô hơn và việc vận chuyển những hộp nhựa cũng không suôn sẻ. Những chiếc cốc đựng đồ uống cũng khó tới hơn khiến một vài chủ rạp phim phải mua hàng tồn kho của những rạp đang đóng cửa – dù là họ có cả logo của đối thủ cạnh tranh trên đó.

“Mọi thứ trở nên hỗn độn”, Jeff Benson – nhà sáng lập, CEO của Cinergy Entertainment nói.

Một trong những vấn đề mà ông nhận thấy chuỗi rạp của mình đang gặp phải đó là: Những vị soda yêu thích hết rất nhanh và phải mất hàng tuần mới có, hộp đựng bỏng ngô cũng không có để mua.

Đội ngũ của ông đã phải lùng sục trên Amazon để tìm cách thay thế, liên lạc với thương hiệu cốc ICEE và những nhà cung cấp khác mặc dù kết quả không được nhiều ngoài sự chờ đợi.

Chủ rạp và những nhà cung cấp khác nói rằng những cơn đau đầu vẫn phần lớn chưa được các khách hàng nhìn nhận ra. Cho đến giờ, họ vẫn tránh được tình trạng thiếu số lượng lớn hay giá tăng mạnh.

Tuy nhiên, những người chủ sở hữu đang chứng kiến doanh số các quầy bán đồ ăn uống thâm hụt mạnh, ngay sau khi chứng kiến doanh số bán vé giảm mạnh trong kỳ đại dịch.

Rắc rối về chuỗi cung ứng đã được chia sẻ tại sự kiện CinemaCon bởi những nhà cung cấp như Krug. Với nhiều người nông dân, anh nói rằng những loại ngũ cốc khác hay đậu nành đều có lãi hơn ngô.

Điều này không tạo ra rắc rối ngay lập tức nhưng có thể là cuối năm – mùa xem phim chính. Việc thiếu người lái xe tải cũng sẽ trì hoãn việc giao bỏng ngô, đặc biệt là ở những bang mà canh tác của nông dân ở xa trung tâm vận chuyển lớn.

Công ty của Krug đang chứng kiến chi phí phân bón hàng năm tăng lên 300.000 USD từ 100.000 USD trước đây. Ông lo lắng rằng giá sẽ còn cao hơn vào năm tới khi xung đột tại Ukraine kéo dài – nơi gần nguồn sản xuất phân bón khiến hệ thống nông nghiệp khủng hoảng.

Các chủ rạp phim hiện đang phải mở rộng quầy bán hàng trong những năm gần đây, bán cả cocktail. Đây là nỗ lực để khác biệt hóa một buổi tối tại rạp phim so với việc ngồi trên ghế sofa và xem Netflix.

Xu hướng này cũng tăng với những công ty như Teke Fingers – một nhà sản xuất phô mai que Tây Ban Nha vốn chuyên cung cấp cho các rạp phim ở Mỹ và nhiều nơi khác. Công ty gần đây đã gặp khó khăn khi tìm nguồn nguyên liệu với mọi thứ từ phô mai tới hộp đựng.

CEO Gabriel Federico thích tìm các nhà cung cấp gần với địa điểm hoạt động của anh ấy nhưng gần đây, anh phải tìm tới tận Romania.

theo nhipsongkinhte